เป็นเวลานับสิบปีแล้วที่เรือ “เอสเพอรันซา” ซึ่งมีความหมายว่า “ความหวัง” ได้รณรงค์ปกป้องมหาสมุทรมาแล้วทั่วโลก เรือรณรงค์ของกรีนพีซลำนี้จึงมีลมหายใจและเรื่องราวของต่อสู้เพื่อผืนน้ำของโลกมามากมายไหลเวียนอยู่ทั่วทุกซอกมุมของเรือ แต่ละอุปกรณ์มีความหมาย แต่ละห้องมีเรื่องเล่า ก่อนที่เรือเอสเพอรันซาจะมาไทยในวันที่ 15-30 มิถุนายน นี้ ลองมาสำรวจส่วนต่างๆ ของเรือกับแง่มุมที่คุณจะหลงรักเรือลำที่แสนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนี้มากขึ้น

ในการมาเยือนประเทศไทยในครั้งนี้ แน่นอนว่าเรือเอสเพอรันซามาพร้อมกับเรื่องราวการปกป้องสิ่งแวดล้อมด้วยการเผชิญหน้าเปิดโปงและเป็นประจักษ์พยานต่ออาชญากรรมสิ่งแวดล้อมในทะเลและมหาสมุทรมามากมาย เรื่องราวเหล่านี้หากคุณได้มีโอกาสแวะมาเยี่ยมชมเรือไม่ว่าจะเป็นที่จังหวัดสงขลา ประจวบคีรีขันธ์ และกรุงเทพฯ รับรองได้ว่าลูกเรือจากทั่วโลกที่เดินทางร่วมกับเอสเพอรันซายินดีที่จะเล่าให้ฟังอย่างไม่รู้เบื่อ

เรือเอสเพอรันซามีจุดเด่นที่น่าสนใจให้พวกเราได้ชมอย่างมากมาย เมื่อขึ้นมาแล้วเราขอแนะนำให้ไปชมลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ห้องเก็บเฮลิคอปเตอร์ และอุปกรณ์แอคชัน ที่จอดเรือยาง และสะพานเรือ ซึ่งแต่ละจุดนั้นเป็นจุดที่ลูกเรือใช้เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกัน ลองมาฟังเรื่องราวของแต่ละจุดไปพร้อมกันดีกว่า จุดแรกที่หากเรามองจากมุมบน ส่วนหนึ่งที่โดดเด่นที่สุด และถือว่าสำคัญมากในการทำงานรณรงค์ ก็คือ ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ (Heli-Deck) โดยขณะนี้ไม่มีเฮลิคอปเตอร์จอดอยู่ แต่ทางกรีนพีซจะเช่าเพื่อใช้งานในเฉพาะช่วงรณรงค์เท่านั้น เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูง เฮลิคอปเตอร์จะถูกใช้เพื่อบินสำรวจข้อมูลสำหรับการทำงานรณรงค์ เช่น การสำรวจฝูงปลา เรือล่าวาฬ ในกรณีทำงานรณรงค์เรื่องปกป้องวาฬ และสำรวจภูเขาน้ำแข็ง หรือการถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอการรณรงค์ รวมถึงเปิดโปงอาชญากรรมสิ่งแวดล้อม ช่วงที่ไม่มีเฮลิคอปเตอร์พื้นที่นี้ยังเป็นที่ทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ประเพณีการข้ามเส้นอิเควเตอร์ หรือการอบรมเจ้าหน้าที่รณรงค์เกี่ยวกับการใช้เรือในการรณรงค์ ที่เป็นการจำลองสถานการณ์โดยลูกเรือจะสมมติบทบาทเป็นอาชญากรสิ่งแวดล้อม อาทิ ผู้จับปลาผิดกฎหมาย ส่วนผู้เข้าอบรมก็เป็นฝ่ายกรีนพีซที่มาปกป้องสิ่งแวดล้อม เมื่อจบบทบาทสมมติที่เสมือนเป็นการซักซ้อมไปในตัว ทุกคนก็จะปิ้งบาบิคิวกินกันอย่างมีความสุข

จุดต่อมาคือ ห้องเก็บเฮลิคอปเตอร์ และอุปกรณ์แอคชัน (Heli-Hanger) ซึ่งหน้าที่ของห้องนี้ก็คือเก็บเฮลิคอปเตอร์ในช่วงที่เช่ามา และยังเป็นที่เก็บอุปกรณ์การทำงานรณรงค์ต่างๆ เช่น อุปกรณ์ปีน ผ้าสำหรับทำป้ายผ้า และอุปกรณ์เรือต่างๆ แน่นอนว่าเป็นห้องสำหรับเขียนป้ายผ้าอีกด้วย เพื่อส่งข้อความให้กับอาชญากรสิ่งแวดล้อมและสาธารณชนรับรู้ว่าสิ่งแวดล้อมของพื้นที่นี้กำลังถูกทำลายในบางพื้นที่เราอาจต้องปีนเพื่อแขวนข้อความ หรือต้องใช้เรือยางเข้าไป เพราะฉะนั้นอุปกรณ์ทั้งหมดในห้องนี้จึงมีความจำเป็นสำหรับงานรณรงค์

ถัดไปอีกจุดหนึ่ง คือ ที่จอดเรือยาง (Boat-Deck) โดยเรือยางมีทั้งหมด 6 ลำ แบ่งออกเป็นลำใหญ่ 2 ลำ ลำเล็กอีก 4 ลำ สำหรับใช้ในการขัดขวางเรือล่าวาฬ รวมถึงให้สื่อมวลชนนั่งเพื่อทำข่าวรณรงค์เนื่องจากเรือใหญ่จะโคลงน้อยกว่าเรือเล็ก เรือยางแต่ละลำจะมีชื่อและเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย

จุดสุดท้ายที่เราจะพาไปชมในครั้งนี้ คือ สะพานเดินเรือ (Bridge-Deck) ในห้องนี้จะมีอุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ สำหรับบังคับทิศทางเรือ อันได้แก่ เข็มทิศ คันเร่ง ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ที่สามารถตั้งค่าให้เรือแล่นไปโดยไม่ต้องขับเอง เครื่องซาวน์เดอร์ สำหรับวัดระดับความลึกของน้ำ เครื่องเรดาร์ สำหรับจับพิกัดเรือล่าวาฬ และเรือประมงผิดกฏหมายอื่นๆ รวมทั้งใช้เพื่อความปลอดภัยในการเดินเรือด้วย ห้องแผนที่สำหรับการวางแผนการเดินเรือ วิทยุสื่อสารเพื่อติดต่อกับเรือต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์ที่จำเป็นในการเดินเรือและความปลอดภัยอื่นๆ

 

หากต้องการชมภาพสดๆ อัพเดททุกนาทีจากเรือเอสเพอรันซา คุณสามารถติดตามจากเว็บแคมของเรือเพื่อเที่ยวชมท้องทะเลไปกับเราได้ ดูซิว่าการมองทะเลผ่านสายตาของเอสเพอรันซานั้นเป็นอย่างไร

นอกจากนี้ยังมีจุดต่างๆ ของเรือเอสเพอรันซารอให้ทุกคนมาค้นพบ อาทิ หัวเรือ สมอเรือ เป็นต้น เพื่อให้คุณสามารถจินตนาการถึงการทำงานรณรงค์ปกป้องมหาสมุทรของกรีนพีซได้ เราคงไม่สามารถเล่าถึงทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนเรือเอสเพอรันซาลำนี้ได้ แต่คุณสามารถมาร่วมสัมผัสประสบการณ์และฟังการผจญภัยเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมจากลูกเรือเอสเพอรันซาได้ในงาน “ฟื้นชีวิตทะเลไทยกับเรือเอสเพอรันซา” อย่าพลาดนะคะ เรือแห่งความหวังกำลังรอให้คุณมาเติมพลังเพื่อปกป้องท้องทะเลไทยอยู่

ร่วมเป็นผู้พิทักษ์รักษ์ทะเลกับกรีนพีซ