เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้น ผมขี่จักรยานไปรอบกรุงวอชิงตัน ดีซี ไม่ใช่เพียงแค่ผม แต่มีผู้คนอีกกว่า 14,000 คน จากกว่า 110 เมืองใน 36 ประเทศทุกทวีปทั่วโลก ได้ออกมาขี่จักรยานพร้อมกัน ผมเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนมวลชนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเพื่อการรณรงค์ปกป้องอาร์กติก และนี่เป็นเพียงแค่สิ่งเล็กน้อยเท่านั้นที่พลังการเคลื่อนไหวของพวกเราสามารถทำได้


ผู้คนทั่วโลกได้หลั่งไหลไปตามท้องถนนเพื่อรณรงค์ปกป้องอาร์กติก และยืนหยัดต่อต้านการขุดเจาะน้ำมัน บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่อย่างเชลล์ และก๊าซพรอมต้องการรุกล้ำเข้าไปยังน่านน้ำอาร์กติกและทำการขุดเจาะน้ำมันเป็นเจ้าแรกขณะที่น้ำแข็งกำลังละลาย แต่หากเกิดเหตุการณ์น้ำมันรั่วไหลในทะเลน้ำแข็งนั้นจะเป็นการยากที่จะชะล้างคราบน้ำมัน และยังเป็นการทำลายระบบนิเวศที่แสนจะเปราะบางแห่งนี้ด้วย นอกจากนี้ยิ่งมีน้ำมันมากยิ่งขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเลวร้ายยิ่งขึ้นเท่านั้น

บริเวณขั้วโลกนั้นมีอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าบริเวณอื่นๆ ของโลก ขณะที่ผมกำลังเขียนอยู่นี้ ทะเลน้ำแข็งของอาร์กติกกำลังละลายจนแทบจะเหลือปริมาณต่ำสุดอีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ แต่กิจกรรมที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์นั้นทำให้ผมรู้สึกมั่นใจอย่างท่วมท้นว่า เราจะสามารถหยุดยั้งบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้ก่อนที่พวกเขาจะเริ่มดำเนินการ

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ปีค.ศ.1971 คนกลุ่มหนึ่งได้แล่นเรือออกไปเพื่อหยุดยั้งการทดลองนิวเคลียร์ และเริ่มการรณรงค์ในนามของกรีนพีซระดับโลก ในวันนี้ผ่านมาแล้ว 42 ปี เราชาวกรีนพีซหลายหมื่นคนทั่วโลกได้มารวมตัวกันและแสดงพลังของมวลชนที่เข้มแข็งและมุ่งมั่นกว่าที่เคย

นักปั่นกว่าพันคนได้ออกมาร่วมกิจกรรม Ice Ride ในเมืองซานติอาโก ประเทศชิลี ในประเทศไทย ประเทศรัสเซียได้มีนักปั่นออกมาตามท้องถนนใน 11 เมือง ในประเทศไทยเองก็ได้มีกิจกรรม  “สองขาปั่น สองมือปลูก ปกป้องอาร์กติก”  ที่ปิดท้ายด้วยการร่วมกันปลูกป่าชายเลน และที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ “ออโรรา” หมีขั้วโลกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ร่วมออกเดินรณรงค์ไปจนถึงสำนักงานใหญ่ของเชลล์ พร้อมกับผู้คนอีกนับพันคน กิจกรรมเหล่านี้ทั้งน่าตื่นเต้นและทรงพลัง เปี่ยมไปด้วยความรู้สึกที่ออกมาจากการทำกิจกรรมร่วมกัน

การเคลื่อนไหวระดับโลกเพื่อปกป้องอาร์กติกกำลังขยายอย่างรวดเร็ว ภายในเวลาเพียงหนึ่งปี ประชาชนทั่วโลกเกือบ 4 ล้านคน ก็ได้ร่วมลงชื่อในงานรณรงค์ปกป้องอาร์กติกแล้ว ในการแข่งขันกับบริษัทน้ำมันเพื่อปกป้องดินแดนอาร์กติกอันแสนมหัศจรรย์จากการขุดเจาะน้ำมันนี้จะต้องใช้ความมุ่งมั่นและการรวมพลังจากคนทั้งโลก และเราไม่สามารถจะแพ้ได้

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องอาร์กติก เพื่อเรียกร้องห้ามให้มีการขุดเจาะน้ำมันและการทำอุตสาหกรรมการประมงในภูมิภาคอาร์กติก และประกาศให้อาร์กติกเป็นเขตคุ้มครองธรรมชาติของโลกในบริเวณรอบขั้วโลกเหนือ