• เล่านิทานล้างสารพิษ

  Blogpost โดย Ilze Smit -- มกราคม 21, 2557 ที่ 10:32 เพิ่มความคิดเห็น

  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กรีนพีซได้เปิดบทใหม่ของงานรณรงค์โครงการล้างสารพิษ หรือ Detox เพื่อแฟชั่นปลอดสารพิษ โดยเผยว่าเจ้าปีศาจน้อยสารพิษนั้นได้ซุกซ่อนอยู่ในเสื้อผ้าเด็กประเภทต่างๆ ตั้งแต่เสื้อผ้าสุดหรูไปจนถึงราคาประหยัด และได้ออกมาเรียกร้องให้แบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่างเบอร์เบอร์รี อดิดาส และดีสนีย์ร่วมกันออกมาลงมือเปลี่ยนแปลงเพื่อเยาวชน

  แรกเริ่ม...

  เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นที่งานแถลงข่าว ณ ประเทศจีน ไต้หวัน และฮ่องกง ที่ซึ่งสื่อมวลชนมาร่วมฟังเรื่องราวของปิศาจในตู้เสื้อผ้า : Little Story about the Monsters in our Closet และทำความรู้จักกับปีศาจน้อยสารพิษด้วยตนเอง

  Launch of Detox Report: 'A Little Story About the Monsters in Your Closet'

  ต่อมา

  อีกไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น นักกิจกรรมในประเทศฮังการีได้จัดเวิร์กชอปที่มีเจ้าปีศาจสารพิษอยู่ด้านหน้าร้านอดิดาสสาขาใหญ่ในเมืองบูดาเปสท์ เผยถึงปีศาจอันตรายที่ซุกซ่อนอยู่ในเส้นใยที่นำมาใช้ผลิตเป็นเสื้อผ้าของเรา จากการที่ อดิดาสได้แสดงเจตนารมณ์ร่วมล้างสารพิษ จากห่วงโซ่การผลิตแล้ว และโลกยังคงจับตามอง พร้อมกับเฝ้ารอให้แบรนด์นี้ทุ่มสุดตัวเพื่อแฟชั่นปลอดสารพิษ

  Detox Protest Outside Adidas Store in Hungary

  กระทั่งในที่สุด...

  ทางด้านประเทศแมกซิโก เด็กๆ เกือบ 1,000 คนได้มารวมตัวกันในโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อร่วมส่งสารถึงแบรนด์ผู้ก่อมลพิษในทุกหนแห่งทั่วโลก ให้ร่วมกันล้างสารพิษให้กับอนาคตของเรา โดยไฮไลท์ของวันนั้นอยู่ที่ชายหาดสวยงามในเมืองเปอร์โต วัลลาตา ที่ซึ่งเด็กๆ ร่วม 100 คน ได้ร่วมกันแปรอักษรภาพมนุษย์บนผืนทราย มีภาพเรือธงของกรีนพีซ เรนโบว์ วอร์ริเออร์ อยู่ในพื้นหลัง ดูภาพเหตุการณ์ได้ ที่นี่

   

   นิทานแห่งโลกสังคมออนไลน์ 

  A Detox Fairy Tale

  ขณะเดียวกัน บนโลกพื้นพิภพ สำนักงานกรีนพีซทั่วโลกกำลังบอกเล่าเรื่องราวนิทานล้างสารพิษบนสื่อออนไลน์อย่าง  ทวิตเตอร์, อินสตราแกรม และ เฟสบุ๊ค ค่อยๆ เผยเรื่องราวในแต่ละบทตลอดทั้งวันควบคู่ไปกับ เวบไซท์นิทานล้างสารพิษ

  เหล่านักกิจกรรม บล็อกเกอร์ ผู้ปกครอง และสาวกแฟชั่น ต่างร่วมกันช่วยบอกเล่านิทานสารพิษนี้ออกไป โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์บอกไปยังเบอร์เบอร์รี อดิดาส และดีสนีย์ เพื่อที่เด็กๆ จะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขตราบนานเท่านาน

  จบอย่างมีความสุข?

  กว่าสองปีที่ผ่านมาที่กรีนพีซ เราภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวระดับโลกที่กำลังขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมแฟชั่น โครงการล้างสารพิษนี้ได้พิสูจน์แล้วว่าแบรนด์ยักษ์ใหญ่ยินยอมฟังเสียงผู้บริโภคและความคิดเห็นสาธารณะมากน้อยเพียงใด

  ด้วยพลังจากมวลชนนี่เอง แบรนด์ดังทั้งหมด 17 แบรนด์ได้เข้าร่วมแสดงเจตนารมณ์ล้างสารพิษ และยินยอมที่จะค่อยๆ ยุติการใช้สารเคมีอันตรายในเสื้อผ้า รวมถึงหยุดการก่อมลพิษต่อสายน้ำของเราภายในปี พ.ศ. 2563 นี้ ยิ่งไปกว่านั้น แบรนด์ส่วนใหญ่ในกลุ่มนี้ก็ได้เริ่มลงมือทำแล้ว (ดูรายชื่อแบรนด์ที่เป็นผู้นำ และแบรนด์ที่ยังล้าหลังไม่ดำเนินตามเจตนารมณ์ที่ตนได้ให้ไว้ ที่  Detox Catwalk)

  ตามรอยคู่แข่งมาติดๆ คือแบรนด์อย่าง เบอร์เบอร์รี อดิดาส และดีสนีย์ ที่ยังสามารถผันตัวเองเป็นฮีโร่ในฝันร้ายแห่งสารพิษนี้ได้ด้วยการกำจัดปีศาจสารพิษออกไปตลอดกาล โดยก้าวขึ้นมาสร้างความโปร่งใสในห่วงโซ่การผลิต กำจัดสารเคมีอันตรายออกไป และเป็นผู้นำแนวหน้าในวงการแฟชั่นปลอดสารพิษ

  ผู้ปกครอง นักช็อป และเราทุกคนสามารถร่วมยืนหยัดในสิ่งที่เราเชื่อ และสามารถทำให้แบรนด์ดังต่างๆ หันมาฟังเสียงเรียกร้องของเราได้

   เปล่งเสียงของเรา 

  ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหว และช่วยเราเผยแพร่งานรณรงค์ล้างสารพิษออกไป เพื่อให้แน่ใจว่าเสื้อผ้าที่เราซื้อมาสวมใส่เอง และให้กับเด็กๆ นั้น จะแฝงไปด้วยเรื่องราวที่เราภาคภูมิใจ

  ร่วมกันบอกให้ผู้ก่อมลพิษยุติการปล่อยปีศาจน้อยสารพิษเสียที

   

   

    

  อยากรู้ข้อมูลเพิ่มหรือเปล่า?

  Ilze Smit เป็นเจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านสารพิษของกรีนพีซสากล คุณสามารถติดตามได้ที่ ทวิตเตอร์: @ilze_gp

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า