วันนี้เราจะขีดเส้นลงบนผืนดินเพื่อปกป้องป่าของโลก

ผู้บริโภคหลายพันคนในประเทศอินโดนีเซียและทั่วโลก ร่วมกับนักแสดงฮอลลีวู้ด วาคิน ฟินิกซ์, พอล เวสลีย์,  เคลแลน ลุตซ์ และ จิลเลียน แอนเดอร์สัน กำลังบอกให้โลกรู้ว่า เรื่องนี้ต้องยุติ และหยุดทำให้เรามีส่วนในการทำให้เสือสูญพันธุ์เสียที! ในวันนี้กรีนพีซได้เปิดตัวไทเกอร์ แมนิเฟสโต ซึ่งเป็นแถลงการณ์จากกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการปกป้องถิ่นที่อยู่อาศัยของเสือ ถือเป็นงานรณรงค์ระดับโลกเพื่อปกป้องบ้านของเสือสุมาตรา และขจัดน้ำมันปาล์มสกปรกออกไปจากผลิตภัณฑ์ที่เราใช้

น้ำมันปาล์ม เป็นส่วนผสมที่พบได้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากกว่าครึ่งหนึ่งของผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน ซึ่งเป็นตัวการทำลายป่าที่ร้ายแรงที่สุดในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเดือนตุลาคม ปีที่ผ่านมา กรีนพีซได้เผยว่าระหว่างปีพ.ศ. 2552 – 2554 การทำปาล์มน้ำมันเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดต่อการทำลายป่าไม้ในสุมาตราอันเป็นบ้านของเสือ 

ผืนป่าไม่จำเป็นต้องถูกทำลายเพื่อทำปาล์มน้ำมัน แต่บริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนั้นกำลังทำให้เรากลายเป็นส่วนหนึ่งของการทำลายป่านี้ เพียงเพราะการอุดหนุนน้ำมันปาล์มสกปรก

 

คุณมีพลังในการหยุดยั้งเรื่องนี้ 

เราสามารถปกป้องป่าไม้และเสือจากการขยับเข้าใกล้การสูญพันธุ์ได้ โดยขณะนี้แรงผลักดันจากทั่วโลกได้เรียกร้องให้ผู้ค้าน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดในโลกให้คำมั่นสัญญาที่จะปกป้องผืนป่าได้สำเร็จ ผู้ผลิตน้ำมันปาล์มระดับโลก ร่วมกันกับกรีนพีซ และองค์กรพัฒนาเอกชนอื่นๆ ได้ตั้งมาตรฐานใหม่ในการผลิตน้ำมันปาล์มด้วยความรับผิดชอบ ในนามของกลุ่ม Palm Oil Innovation Group และบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง เนสเล่ เฟอร์เรโร ลอรีอัล และยูนิลิเวอร์ (เจ้าของแบรนด์ดังอย่าง โดฟ และ เบนแอนด์เจอร์รีส์) ก็กำลังก้าวไปสู่การยุติการทำลายป่า

น้ำมันปาล์มที่สะอาดนั้นเป็นเป็นได้

ผมได้อยู่ ณ จุดนั้นขณะที่รถตักดินกำลังเคลื่อนตัวเข้ามาถางป่า ผมได้เห็นการทำลายป่าไม้ด้วยตาของตนเอง

แต่ผมไม่สามารถหยุดยั้งเครื่องจักรเหล่านี้ได้ด้วยตัวของผมเอง ในฐานะที่เป็นผู้ประสานงานรณรงค์ด้านป่าไม้ในประเทศอินโดนีเซีย ผมบอกได้เลยว่าเราต้องการเสียงจากผู้คนทั่วโลกเพื่อหยุดยั้งเรื่องนี้

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นมิตรต่อป่าและเสือ

แถลงการณ์ไทเกอร์ แมนิเฟสโต เป็นการรวมตัวกันของผู้คนที่ต้องการเรียกร้องให้แบรนด์ผลิตภัณฑ์โปรดของตนขจัดขั้นตอนการทำลายป่าออกไปจากผลิตภัณธ์ที่เราใช้กันเป็นประจำทุกวัน และวันนี้เป็นขั้นตอนแรกของงานรณรงค์ระดับโลกเพื่อร่วมกันปกป้องบ้านของเสือสุมาตรา และขจัดน้ำมันปาล์มสกปรกออกไปจากผลิตภัณฑ์ที่เราใช้

Bustar Maitar หัวหน้าผู้ประสานงานรณรงค์ด้านป่าไม้ของอินโดนีเซีย ประจำกรีนพีซสากล