สมัยยังเด็ก แม่ของฉันเคยเล่านิทานก่อนนอนให้ฟัง และหนึ่งในเรื่องโปรดของฉันก็คือ “ฉลองพระองค์ใหม่ของพระราชา” (The Emperor’s New Clothes) ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความจริง เรื่องโกหก และแฟชั่น

วันนี้ฉันอยากจะบอกเล่าเรื่องราวเรื่องหนึ่งให้ฟัง แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับสารเคมีอันตรายที่ซ่อนเร้นอยู่ในเสื้อผ้าสุดหรูของแบรนด์ดังอย่าง หลุยส์ วิตตอง เวอร์ซาเช่ โดลเช่ แอนด์ แก็บบานา และดิออร์ นี่เป็นนิทานที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทุกแห่งมีบทบาทและได้รับผลกระทบ แต่เป็นเรื่องราวที่เราสามารถช่วยเปลี่ยนแปลงให้จบอย่างมีความสุขได้

พระราชาต้องการฉลองพระองค์ใหม่

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ในอาณาจักรที่ไม่ไกลสักเท่าไร มีพระราชาองค์น้อยอาศัยอยู่

พระราชมารดาของพระราชาน้อยทรงปรารถนาแต่สิ่งที่ดีที่สุดให้กับบุตรชายของเธอ จึงทรงซื้อและถวายแต่เสื้อผ้าที่หรูหราที่สุด ตัดโดยพ่อค้าฝีมือเยี่ยมที่สุดในอาณาจักร

แต่ไม่ว่าเนื้อผ้าจะแสนแพงขนาดไหน ก็ไม่มีชุดไหนที่พระราชาน้อยใส่ได้เลย เพราะพระองค์ทรงเห็นในสิ่งที่พระราชมารดาของท่านมองไม่เห็น

“พ่อค้าพวกนี้กำลังพยายามหลอกลวงเรา! เสื้อผ้าเหล่านี้เต็มไปด้วยสารเคมีน่ารังเกียจ และกระหม่อมไม่มีทางใส่เสื้อพวกนี้อีกอย่างแน่นอน!”

นิทานเรื่องนี้ไม่ต่างจากต้นฉบับเท่าไรนัก พระราชาน้อยในนิทานของเราได้ทรงเผยความจริงที่ไม่มีใครกล้าพูดถึง ความจริงที่ว่าสารพิษนั้นแฝงอยู่ในแฟชั่นสุดหรู

เรื่องราวโกหกของเสื้อผ้าแฟชั่น

ล่าสุดกรีนพีซสากลได้เปิดเผยรายงาน ระบุว่าเสื้อผ้าเด็กที่ผลิตโดยแบรนด์สุดหรูต่างๆ อย่าง หลุยส์ วิตตอง เวอร์ซาเช่ โดลเช่ แอนด์ แก็บบานา และดิออร์ มีสารเคมีอันตราย

ถึงแม้แบรนด์เหล่านี้จะห่อหุ้มเสื้อผ้าด้วยนิทานอันสวยหรู แต่ล้วนเป็นภาพลวงตา เมื่อเสื้อผ้าเหล่านี้มีสารพิษ เสื้อผ้าสุดหรูก็ไม่พิเศษอะไรไปจากแฟชั่นราคาประหยัด

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจสำหรับผู้บริโภคเท่านั้น การที่จ่ายค่าสินค้าในราคาที่สูง เพื่อผลิตภัณฑ์สุดพิเศษ แต่กลับได้สารพิษ เห็นได้ชัดว่าแฟชั่นสารพิษนั้นส่งผลกระทบถึงเราทุกคน

สารเคมีที่เราพบนั้นกำลังเล็ดลอดออกจากโรงงานผลิตทางแถบประเทศทางใต้ของโลก ที่ซึ่งมลพิษทางน้ำกำลังส่งผลกระทบต่อชีวิตและชุมชนในพื้นที่อย่างใหญ่หลวง นอกจากนั้นสารพิษยังถูกปล่อยออกจากเสื้อผ้าด้วย ปัญหาที่แท้จริงเริ่มขึ้นเมื่อสารเคมีอันตรายอยู่ในแหล่งน้ำตามธรรมชาติ สารเคมีบางชนิดสามารถแตกตัวเป็นสารพิษและกระจายตัวในระบบนิเวศ ส่งผลกระทบต่อสัตว์และมนุษย์ ขณะเดียวกันบางชนิดสามารถทำอันตรายต่อสุขภาพของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ อาทิ การรบกวนระบบฮอร์โมน

นิทานเรื่องนี้คงไม่มีใครอยากเล่าให้เด็กฟังอย่างแน่นอน

แฟชั่นที่สวยงามไม่ควรทำร้ายโลก

แบรนด์แฟชั่นสุดหรูอย่าง เบอร์เบอร์รี และ วาเลนติโน ได้พิสูจน์แล้วว่าแฟชั่นที่สวยงามไม่จำเป็นต้องทำร้ายโลก แบรนด์ทั้งสองรับฟังเสียงจากการเคลื่อนไหวเพื่อผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าที่ปราศจากสารพิศ และแสดงความมุ่งมั่นที่มั่นคงในการล้างสารพิษออกจากเสื้อผ้า สายน้ำ และอนาคตของเรา

แล้วทำไมแบรนด์อย่าง หลุยส์ วิตตอง และ เวอร์ซาเช่ แบรนด์ที่สร้างชื่อเสียงมาจากความสามารถในการทำลายขอบเขตของแฟชั่น จึงล้าหลังในการร่วมเทรนด์ล้างสารพิษที่กำลังสั่นสะเทือนอุตสาหกรรมแฟชั่นอยู่ในขณะนี้

แฟชั่นปลอดสารพิษ คือ ตอนจบอย่างมีความสุข

การเคลื่อนไหวที่ประกอบไปด้วยคนกลุ่มต่างๆ ทั้งสาวกแฟชั่น นักออกแบบ นักกิจกรรมออนไลน์ และผู้ปกครอง เป็นการรวมพลังที่สามารถสร้างนิทานที่เราภาคภูมิใจที่จะเล่าขานต่อไปยังลูกหลาน และคนรุ่นหลังสืบไป

ก้าวออกมา และร่วมกับพระราชาน้อยเรียกร้องให้แฟชั่นปลอดสารพิษ เราทุกคนสามารถช่วยกันทำให้แบรนด์ยักษ์ใหญ่หันมาฟัง และเป็นตัวแทนลงมือเพื่อเด็กทุกคนทั่วโลก เพื่อสรรสร้างตอนจบอย่างมีความสุขที่เราต้องการอย่างเร่งด่วน

ร่วมกับพระราชาน้อยเรียกร้องให้แฟชั่นปลอดสารพิษ

บอกให้ หลุยส์ วิตตอง เวอร์ซาเช่ โดลเช่ แอนด์ แก็บบานา และดิออร์ ล้างสารพิษตั้งแต่ตอนนี้