กว่าจะเป็นกิจกรรมโอบกอดพื้นที่ชุ่มน้ำปากแม่น้ำกระบี่เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เพื่อผลักดันเรียกร้องให้ขยายพื้นที่ชุ่มน้ำปากแม่น้ำกระบี่จากโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน มีหลายเรื่องราวมากมายที่ทุกคนได้ฝ่าฟันร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อที่จะแสดงพลังโอบกอดพื้นที่ชุ่มน้ำอันอุดมสมบูรณ์แห่งนี้ ภาพและวิดีโอนี้คงเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราอยากถ่ายทอดให้ทุกคนให้เห็นถึงการร่วมแรงร่วมใจกันของคนรักกระบี่จากมุมเล็กๆ มุมหนึ่งของประเทศไทย ที่อยากส่งเสียงออกไปให้ดังไกลถึงทุกๆ คน

ขอขอบคุณวิดีโอถ่ายทอดเรื่องราวจากฝีมือของเยาวชนกรีนพีซ และขอขอบคุณทุกพลังที่ร่วมกันปกป้องกระบี่ ป้ายผ้าขนาดใหญ่ 20x32 เมตร เกิดขึ้นจากมือเล็กๆ ของเยาวชน และอาสาสมัครกรีนพีซ ช่วยกันร่างและลงสีคนละไม้ละมือ ทำจนเสร็จอย่างรวดเร็วภายใน 48 ชั่วโมง ท่ามกลางสภาพอากาศที่ไม่ค่อยเป็นใจในฤดูฝน หลังจากนั้นป้ายผ้ายักษ์นี้ได้ถูกนำส่งจากเมืองหลวงไปสู่มือของชาวกระบี่พร้อมกับกำลังใจและความหวัง โดยที่พี่น้องชาวกระบี่และนักกิจกรรมกรีนพีซรับช่วงต่อร่วมแรงร่วมใจกันทำโครงไม้ไผ่พร้อมทุ่นลอยน้ำเพื่อรองรับป้ายผ้า “ปกป้องกระบี่” ผืนนี้ พร้อมกับขึงป้ายเข้ากับโครงไม้ไผ่ ก่อนที่จะออกเรือไปทำกิจกรรมที่บริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำปากแม่น้ำกระบี่ในวันรุ่งขึ้น ซึ่งนอกจากแผ่นป้ายขนาดใหญ่ นักกิจกรรมกรีนพีซ เรือกว่า 70 ลำ และชาวประมงหลายร้อยคนแล้ว สิ่งที่ทุกคนพกพาติดไปด้วยคือความรัก ความหวงแหน และความหวังที่จะปกป้องกระบี่ไว้ด้วยพลังที่มี ในทุกวิถีทางที่สามารถทำได้

อัลบั้มภาพเบื้องหลังการเตรียมงาน
 

กว่าจะมาถึงวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย และคงไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากหลายร้อยมือและหลายร้อยพลังใจจากทุกๆ คนที่ร่วมกันยืนหยัดปกป้องกระบี่ไว้ด้วยอ้อมกอดที่รักจริง

ร่วมกอดกระบี่ให้แน่นยิ่งขึ้นได้ที่ www.hugkrabi.org