ในวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ ไม่ว่ามองไปทางไหนก็เห็นแต่คนกำลังมีความรัก จนมีคำกล่าวว่า “Love is in the air” ไอความรักกำลังอบอวลในอากาศ หากจะบอกว่าแทบจะหายใจเข้าหายใจออกก็มีแต่ความรักเป็นเสมือนออกซิเจนหล่อเลี้ยงหัวใจก็คงจะไม่เกินความจริงเท่าไรนักในวันนี้ แต่รู้ไหมคะว่าออกซิเจนที่เป็นลมหายใจของเรานี้ มากกว่าครึ่งหนึ่งนั้นเป็นออกซิเจนที่มหาสมุทรสร้างขึ้น ในวันวาเลนไทน์วันนี้เราจึงอยากให้คุณกุมมือคนข้างๆ มาร่วมกันโอบกอดท้องทะเล แบ่งกันความรักให้กับมหาสมุทรและผองเพื่อนสัตว์ทะเลใต้เกลียวคลื่น เพราะความรักจากคุณก็ช่วยต่อลมหายใจให้มหาสมุทรได้เช่นกัน 

รู้ไหมคะว่าขณะนี้มหาสมุทรของเรากำลังเผชิญกับภัยคุกคามจนเข้าใกล้วิกฤต ไม่ว่าจะเป็นจากการประมงแบบทำลายล้างที่ทำลายระบบนิเวศจนเกินกว่าธรรมชาติจะฟื้นฟูได้ทัน  โดยในทุกปีตาข่ายจับปลาและอวนลากได้คร่าชีวิตวาฬ และโลมาไม่น้อยกว่า 300,000 ตัวทั่วโลก ปัญหามลพิษทั้งจากการทิ้งลงทะเลโดยตรง มลพิษจากน้ำเสีย รวมถึงจากการชะล้างมลพิษทางอากาศและพื้นดินของน้ำฝนที่ไหลลงสู่ทะเล และท้ายที่สุดสภาวะโลกร้อนที่กำลังรุนแรงขึ้นทุกปีนั้นทำให้อุณหภูมิของท้องทะเลสูงขึ้น และทำให้น้ำทะเลมีภาวะเป็นกรด คาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งถูกดูดซับโดยน้ำในมหาสมุทร ทั้งความเป็นกรดและอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้ทะเลมีสภาวะที่เหมาะกับการอยู่อาศัยของสัตว์ทะเลน้อยลง และส่งผลต่อระบบนิเวศโดยรวม สัตว์น้ำบางชนิดไม่สามารถรอดชีวิตได้ในอุณหภูมิและกระแสน้ำที่แปรเปลี่ยน เช่น ปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว ทุกสิ่งที่เราทำบนผืนดินนั้นสะเทือนถึงผืนทะเลได้มากกว่าที่เราคิด ดังคำกล่าวที่ว่า “เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว”

Love is in the air, and in the ocean! แสดงความรักต่อคนที่คุณรักแล้ว อย่าลืมแบ่งปันความรักให้กับมหาสมุทรด้วยนะคะ มาปกป้องมหาสมุทรร่วมกัน เพราะหากปราศจากมหาสมุทรแล้ว โลกใบนี้ก็ไม่สามารถอยู่รอดได้เช่นกัน

ช่วยกันแชร์รูปน่ารักๆ นี้แล้วชวนทุกคนมารักและปกป้องมหาสมุทรร่วมกันนะคะ

© Greenpeace / Paul Hilton

© Greenpeace / Paul Hilton

© Greenpeace / Paul Hilton


© Greenpeace / Paul Hilton

© Greenpeace / Paul Hilton
© Greenpeace / Paul Hilton