เหตุใดเราจึงพบว่ามีจำนวนเต่าทะเลที่ตายมากเป็นประวัติการณ์ใกล้กับซิดนีย์ และเราแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง?ขณะนี้ ปัญหาพลาสติกในทะเลได้กลายเป็นปัญหาใหญ่ ส่งผลกระทบต่อมหาสมุทรทั่วโลก  หนึ่งในสามอุตสาหกรรมที่ปล่อยขยะพลาสติกคืออุตสาหกรรมเครื่องดื่ม เป็นที่รู้กันว่าพลาสติกสามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลและนกได้รับบาดเจ็บจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ เนื่องจากพวกมันเข้าใจผิดว่าพลาสติกเป็นอาหารของพวกมัน เรามักพบว่าศพของสัตว์ที่ตายมักจะมีเศษชิ้นส่วนพลาสติกอยู่เต็มท้อง

ในปีนี้ โรงพยาบาลสัตว์ป่าในสวนสัตว์ ทารองกา รายงานว่า พวกเขาพบสัญญาณบ่งบอกว่า มีเต่าจำนวนมากที่ต้องได้รับการรักษาเนื่องจากกินพลาสติกเข้าไปมาก ทางโรงพยาบาลช่วยเหลือเต่าทะเลที่มีอาการขับถ่ายออกมาเป็นพลาสติกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ เนื่องจากข้อมูลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอนเน็กติคัท ระบุว่า มีพลาสติกมากกว่า 5 ล้านล้านตันไหลลงสู่มหาสมุทรทั่วโลก

“ทุก ๆ วัน เราจะทำความสะอาดสระที่เต่าทะเลอาศัย ซึ่งเราพบเศษพลาสติกลอยอยู่ในสระทุก ๆ ครั้ง” ลิบบี้ ฮอล์ ผู้บริหารโรงพยาบาลสัตว์ป่าของซิดนีย์บอกกับสำนักข่าวเดอะการ์เดียนว่า จำนวนของสัตว์ที่ได้รับผลกระทบนี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

นอกจากออสเตรเลียแล้ว ยังมีพลาสติกในมหาสมุทรทั่วโลก

ปัญหาขยะพลาสติกในทะเลขยายวงกว้างไปไกลกว่าในออสเตรเลีย ด้วยปรากฏการณ์แพขยะ ซึ่งขยะพลาสติกที่ไหลลงสู่ทะเลได้ไหลมารวมกันเป็นแพขนาดยักษ์บริเวณทางเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก และแพขยะหลายล้านกิโลกรัมนี้จะค่อยๆ หมุนคว้างไปทั่วทะเลอย่างไม่มีจุดหมาย

ทางออก: เราสามารถช่วยชีวิตเต่าทะเลจากการตายเพราะพลาสติกได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้เราก็ได้รับข่าวดีที่ทำให้ใจชื้นกันได้บ้าง การรณรงค์ในนิวเซาท์เวลส์กว่าทศวรรษ ทำให้ในอนาคตอันใกล้ชาวนิวเซาท์เวลส์จะได้รับค่ามัดจำจำนวน 10 เซนต์ จากการคืนกระป๋องและขวด ซึ่งเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มอัตราการรีไซเคิลสำหรับทางตอนใต้ของออสเตรเลียและยุโรป อีกทั้งยังเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ขยะพลาสติกหลายล้านชิ้นตกลงสู่ชายหาด แม่น้ำ และมหาสมุทร หรือแม้กระทั่งถูกทิ้งอยู่ในผืนป่า

อย่างไรก็ดี ขยะในออสเตรเลียมากกว่าครึ่งถูกทิ้งโดยที่ไม่มีกฎหมายการคืนค่ามัดจำบรรจุภัณฑ์เพื่อการรีไซเคิล (Container-deposit legislation) ความยุ่งยากของระบบรีไซเคิลและขาดความตระหนักหมายความว่า เป้าหมายที่จะหยุดมลพิษจากพลาสติกในออสเตรเลียนั้นยังคงเป็นไปได้ยาก โชคดีที่ทั่วประเทศออสเตรเลียยังมีกลุ่มคนที่มุ่งมั่นทั่วประเทศกำลังทำงานอย่างหนัก โดยพยายามทำให้ระบบรีไซเคิลง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อชาวออสเตรเลีย

แต่เราสามารถช่วยเต่าทะเลเหล่านี้ได้โดย...

1. ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับพลาสติกและเรียนที่วิธีรีไซเคิล ว่ามีของประเภทใดบ้างที่สามารถนำมารีไซเคิลได้ และศึกษาวิธีเจ๋งๆ เพิ่มเติมได้จากองค์กรต่าง ๆ อย่างเช่น แพลเน็ต อาร์ค

2. แนะนำเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัวเกี่ยวกับการรีไซเคิลสิ่งของ หากเราทราบว่าพฤติกรรมการทิ้งขยะของเราสามารถส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล และระบบนิเวศของมหาสมุทร เราอาจจะทบทวนใหม่ก่อนทิ้งขยะ เพียงแบ่งปันข้อมูลที่พบเห็นและพยายามสร้างอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคในเชิงบวกและส่งเสริมพฤติกรรมการรีไซเคิลของคนรอบข้างเรา

3. เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครเพื่อช่วยรักษาความสะอาดในท้องถิ่นที่อาศัย ยังมีทางเลือกอีกมากมายที่จะทำให้เราสนุกไปกับการจัดการมลพิษขยะพลาสติกเหล่านี้ ยกตัวอย่างกิจกรรมดี ๆ เช่น กลุ่ม Responsible Runners เป็นต้น

4. ตระหนักถึงข้อเสียของ Microbeads หรือพลาสติกไมโครบีดส์ ซึ่งมีขนาดเล็กมากจนแทบจะมองไม่เห็น ซึ่งพลาสติกชนิดนี้นิยมใช้แพร่หลายในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องสำอาง โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อขัดผิว ข้อเสียของไมโครบีดส์คือเมื่อผู้บริโภคใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไมโครบีดส์ พลาสติกนี้จะไหลลงสู่ระบบน้ำเสียและเข้าสู่แหล่งธรรมชาติ เข้าสู่ระบบห่วงโซ่อาหารขั้นต้นในทะเล สุดท้ายไมโครบีดส์ก็จะมาสิ้นสุดลงที่ผู้บริโภคขั้นสุดท้ายซึ่งก็คือมนุษย์เรานี่เอง แต่โชคยังดีที่เรามีแอพลิเคชั่นที่จะช่วยทำให้ผู้บริโภคทราบว่า ผลิตภัณท์ชนิดใดบ้างมีส่วนผสมของไม่โครบีดส์อยู่

5. ใช้ของที่สามารถใช้ซ้ำได้ ไม่ว่าจะเป็น ถุงผ้า กระบอกน้ำ หรือกล่องใส่อาหารก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราลดการใช้พลาสติกลงได้มากเลยทีเดียว

6. ปฏิเสธถุงพลาสติก เพราะว่าเรามีภาชนะและถุงผ้าอยู่แล้ว เราไม่จำเป็นต้องใช้ถุงพลาสติกอีก

7. ไม่บรรจุสินค้าในหีบห่อ หากไม่จำเป็นไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือสิ่งของ หากเลือกได้ให้เลือกบรรจุภัณฑ์ที่เป็นกระดาษ หรือวัสดุรีไซเคิล เพื่อลดการใช้ทรัพยากรและลดขยะพลาสติกได้

8. เป้าหมายของเราคือ ชีวิตที่ปลอดจากพลาสติก เพราะชีวิตที่ปลอดพลาสติกอาจทำได้ยาก แต่ถ้าเรามีความทุ่มเทมากพอ ชีวิตแบบนี้คือชีวิตที่ท้าทายและมีความคุ้มค่ามาก โดยสามารถเข้าไปอ่าน “ชีวิตที่ไร้พลาสติก” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเราได้

เรื่องแค่นี้เพื่อสิ่งแวดล้อม ไม่ยากเกินไปใช่ไหมคะ รับคำท้า #YesIDo กับเรา หรือท้าเพื่อนของคุณให้มาร่วมเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งแวดล้อมที่นี่