ในแต่ละวัน สิ่งที่เราทำล้วนส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมในละแวกบ้านเรา ต่อประเทศ และต่อโลกของเรา อาจจะฟังดูแล้วอาจยากที่จะเข้าใจว่าช็อคโกแลตแท่งโปรดของเราเกี่ยวข้องอะไรกับการตัดไม้ทะลายป่าที่ประเทศอินโดนีเซีย แต่หากพิจารณาอย่างตั้งใจแล้ว ผลกระทบจากตัวเลือกการบริโภคและการกระทำของเรามีผลต่อสิ่งแวดล้อมอย่างชัดเจน 

ไฟและควันพวยพุ่งจากการเผาไหม้ของน้ำมันเหนืออ่าวเม็กซิโก ใกล้กับจุดหายนะน้ำมันรั่วของแท่นขุดเจาะน้ำมัน Deepwater Horizon ของบริษัทบีพี และจมลงหลังจากการลุกไหม้ ปล่อยให้น้ำมันดิบรั่วไหลลงสู่ท้องทะเล เป็นหายนะน้ำมันรั่วนอกชายฝั่งครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์

อีกภาพของไฟและควันพวยพุ่งสูงหลายร้อยฟุตจากการเผาไหม้ของน้ำมันเหนืออ่าวเม็กซิโก ใกล้กับจุดหายนะน้ำมันรั่วของแท่นขุดเจาะน้ำมัน Deepwater Horizon ของบริษัทบีพี

ร่องรอยการตัดไม้เพื่อเพาะปลูกปาล์มน้ำมัน ใกล้กับ Kwala Kwayan ประเทศอินโดนีเซีย การตัดไม้ทำลายป่าในประเทศอินโดนีเซียเกิดขึ้นในอัตราที่เร็วที่สุดในโลกเนื่องมาจากการขยายตัวของการทำฟาร์มปาล์มน้ำมัน โดยที่มีบริษัท Pulp and Paper เป็นตัวการใหญ่ และเป็นสาเหตุให้ลิงอุรังอุตังใกล้สูญพันธุ์ และเร่งวิกฤตโลกร้อน

น้ำเสียจากอุตสาหกรรมซึ่งประกอบด้วยสารเคมีอันตรายต่างๆ ถูกปล่อยลงสู่แม่น้ำซิตารัม ประเทศอินโดนีเซีย

เหมืองถ่านหินเปิด Muli ของกลุ่มบริษัท Kingko อยู่ใกล้กับภูเขา Chi-Lien ประเทศจีน กรีนพีซได้ตรวจสอบพบว่าเหมืองถ่านหินนี้ทำลายพื้นที่อนุรักษ์อันเป็นแหล่งกำเนิดแม่น้ำเหลืองอย่างผิดกฎหมาย โดยเหมืองขนาดยักษ์แห่งนี้มีขนาดใหญ่กว่ากรุงลอนดอนถึงสี่เท่า ณ ความสูงกว่า 4,000 เมตร

หาดทรายที่เต็มไปด้วยคราบน้ำมัน ณ อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ประเทศไทย จากหายนะน้ำมันดิบรั่วกว่า 50,000 ลิตร ของบริษัทปตท.

การตัดไม้ทำลายป่าใน Mato Grosso ประเทศบราซิล เพื่อชยายฟาร์มโคนม ภาพนี้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากทางอากาศ  เส้นขอบที่เห็นนั้นคือเขตป้องกันไม่ให้ไฟจากการเผาป่ากระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของป่า

แหล่งน้ำที่เหือดแห้งไปหลังจากที่อุตสาหกรรมถ่านหินนำมาใช้จนหมด เหมืองถ่านหินนี้เป็นของ Asam-Asam อยู่กาลิมันตันใต้ อินโดนีเซีย

มลพิษทางอากาศในเมืองเดลี ประเทศอินเดีย ซึ่งถูกบันทึกไว้ว่าอยู่ในระดับอันตราย ทำให้ทุกคนโดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย ต้องเสี่ยงต่อภัยทางสุขภาพ

แม่น้ำ Tullahan (อยู่ระหว่างเมือง Caloocan และเมืองเวเนซูเอลา ประเทศฟิลิปปินส์) กลายเป็นสีม่วงและสีชมพูเมื่อฟองโฟมจากไร้แหล่งที่มา ผู้คนในท้องถิ่นที่อาศัยในบริเวณนั้นกล่าวว่าสีของน้ำเปลี่ยนไปทุกวัน และตกค้างอยู่ในน้ำ ก้อนหิน และริมฝั่งแม่น้ำ โดยมีอุตสาหกรรมหลายประเภท อาทิ กระดาษ ปากกา สีย้อมผ้า เรียงรายอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำ

ชายคนหนึ่งพยายามช่วยชีวิตนักดับเพลิงจากน้ำมันสองคน นามว่า Zhang Liang และ Han Xiaoxiong ที่กำลังติดอยู่ในน้ำมันดิบที่เหนียว เนื่องจากพยายามซ่อมปั๊มใต้น้ำระหว่างที่ทำการชะล้างคราบน้ำมัน เหตุการณ์น้ำมันรั่วนี้เกิดขึ้นที่ Dalian Port ประเทศจีน

หลุมบ่อ ณ มองโกเลียใน เกิดขึ้นจากการสูบน้ำบาดาลจากทุ่งหญ้า Hulun Buir ปริมาณมากถึง 26 ตันต่อวัน จากการสูบขึ้นมาใช้ 139 แห่ง โดยทุ่งหญ้านีมีหลุมบ่อขนาดยักษ์หลายร้อยหลุม มีความลึก 1-3 เมตร 

พื้นที่ซึ่งถูกเผาใหม่ๆ เศษซากจากการเผาป่าในเขตหมู่บ้าน Sumber Jaya เมือง Riau ประเทศอินโดนีเซีย

วันที่ 9 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา เกิดเหตุน้ำมันรั่วที่แม่น้ำ Sela ประเทศบังคลาเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในมรดกโลก โดยเรือขนส่งน้ำมันชื่อ Southern Star VII บรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิง 350,000 ลิตร จมลงในแม่น้ำหลังจากถูกเรือขนส่งสินค้าชน เหตุการณ์นี้เป็นภัยคุกคามต่อพันธุ์พืชนานาชนิดที่อยู่ในแหล่งนั้น

หลายต่อหลายครั้งที่มนุษย์ได้ใช้ชีวิตอย่างไม่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม และความสะดวกสะบายต่างๆ ทำให้เราลืมไปว่าเรากำลังตักตวงทรัพยากรธรรมชาติอย่างเกินกำลัง และทำให้ทรัพยากรที่เรามีนั้นไม่ยั่งยืนและถูกคุกคามจากน้ำมือของเราเอง แต่เราสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ เพียงแค่ใส่ใจและไม่สนับสนุนอุตสาหกรรมหรือบริษัทที่เป็นต้นเหตุของการทำลายสิ่งแวดล้อมเหล่านี้