การมีส่วนเกี่ยวข้องกับ "เหมืองถ่านหิน" ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นภัยคุกคามสัตว์ป่าที่เสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ถูกเปิดเผย ทำให้ธนาคารชื่อดังในกรุงลอนดอนเสียชื่อเสียง

ภาพโดย Sarah Lai/AFP/Getty Images : นักสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า โครงการเหมืองและท่าเรือถ่านหินคาร์ไมเคิลคุกคามแนวปะการังเกรทแบร์ริเออร์รีฟ

 
ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ถอนตัวออกจากโครงการเหมืองถ่านหินขนาดใหญ่ในประเทศออสเตรเลีย ที่นักวิจารณ์กล่าวว่าเป็นภัยคุกคามสัตว์ป่าที่เสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ และอาจทำลายความพยายามของนานาชาติที่จะป้องกันผลกระทบจากสภาวะโลกร้อน

ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ จากกรุงลอนดอนเผยเมื่อ 10 กรกฎาคม 2558 ว่าจะยกเลิกบทบาทที่ปรึกษากลุ่มบริษัทอดานิ (Adani) ของอินเดีย ในการสร้างเหมืองถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกในรัฐควีนแลนด์ และการขยายท่าเรือบริเวณแนวปะการังเดอะเกรทแบร์ริเออร์รีฟ การตัดสินใจถอนทุนจากเหมืองคาไมเคิลและท่าเรือมูลค่า 16 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ( 7.8 ล้านยูโร) เป็นการสร้างข้อกังขาให้กับโครงการนี้มากขึ้น รวมถึงธนาคารเครือจักรภพของออสเตรเลียได้ยกเลิกบทบาทที่ปรึกษาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ภายหลังการพิจารณาคดีโดยศาลออสเตรเลียพลิกกลับการอนุมัติของรัฐบาลกลางเรื่องเหมืองถ่านหิน

โฆษกธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์แถลงว่า “ทั้งสองฝ่าย (บริษัทอดานิ และ สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์) ได้ตกลงที่จะยุติบทบาทของธนาคารในโครงการคาร์ไมเคิล”

ภาพโดย Yui Mok/PA : การมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหมืองถ่านหินที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นภัยคุกคามสัตว์ป่าที่เสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ถูกเปิดเผย ทำให้ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์เสียชื่อเสียง หลังจากที่อีกสองธนาคารระดับโลกผู้ให้กู้ต่างประเทศอย่าง Barclays และ Royal Bank of Scotland ออกมากล่าวว่าจะไม่แตะต้องโครงการนี้

 
สแตนดาร์ดชาร์เตอร์เป็นหนึ่งในธนาคารที่ใหญที่สุดในสหราชอาณาจักร แต่ทำธุรกิจส่วนมากในเอเชีย การมีส่วนร่วมของธนาคารในเหมืองถ่านหินคาร์ไมเคิลทำให้ชื่อเสียงธนาคารเสียหาย หลังจากที่อีกสองธนาคารระดับโลกผู้ให้กู้ต่างประเทศอย่าง Barclays และ Royal Bank of Scotland ออกมากล่าวว่าจะไม่แตะต้องโครงการนี้

ในเดือนพฤษภาคม ธนาคารได้บอกผู้ถือหุ้นของธนาคารในการประชุมประจำปีทั่วไป ว่าจะไม่เดินหน้าต่อกับโครงการนี้จนกว่าจะได้รับความพึ่งพอใจกับการรับรองด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มที่ ธนาคารได้แบ่งการประชุมกับตัวแทนจากกรีนพีซ และชาว Wangan และชาว Jagaligou กลุ่มชาวพื้นเมืองออสเตรเลียผู้รณรงค์เพื่อปกป้องผืนดินของบรรพบุรุษจากการถูกทำลายโดยเหมืองถ่านหิน แต่จนถึงขณะนี้ธนาคารปฏิเสธที่จะกล่าวว่าธนาคารจะยกเลิกบทบาทที่ปรึกษาหรือไม่ โฆษกกล่าวว่า “สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ ระบุไว้ในที่ประชุมผู้ถือหุ้นของธนาคารปีก่อนหน้านี้ว่าธนาคารจะรับฟังและปรึกษากับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียให้หลากหลายก่อนที่จะเข้าร่วมในโครงการคาร์ไมเคิล กระบวนการความร่วมมือที่กว้างขวางนี้ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบและและเมินความต้องการแข่งขันด้านความต้องการทางพลังงาน และภายในภาคพลังงาน จากการประเมินอย่างต่อเนื่องของสแตนดาร์ดชาร์เตอร์และการที่อดานิได้รับการอนุมัติโครงการล่าช้าทั้งสองฝ่ายได้ตกลงที่จะยุติบทบาทของธนาคารในโครงการคาร์ไมเคิล

อดานิ ออสเตรเลียกล่าวในแถลงการณ์ว่าขอยกเลิกบทบาทที่ปรึกษาทางการเงินของสแตนดาร์ด ชาร์ตอร์ เนื่องจากความกังวลในความล่าช้าของกระบวนการการอนุมัติเหมืองถ่านหินของอดานิ

 “บริษัทให้คุณค่าหุ้นส่วนผู้ได้ร่วมงานกับสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์” แถลงการณ์กล่าว “ดังที่แสตนดาร์ด ชาร์เตอร์ตั้งข้อสังเกต  การที่อดานิได้รับการอนุมัติโครงการล่าช้าเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ”

“หากโครงการนี้ไม่ถูกนักกิจกรรมเอาช่องโหว่ทางกฎหมายมาขัดขวางกรอบการอนุมัติของรัฐบาลออสเตรเลีย โครงการนี้น่าจะเดินหน้าไปได้ สามารถสร้างงานนับพัน รวมถึงเกิดการลงทุนนับพันล้านดอลลาร์ แน่นอนว่าอดานิจะยังคงยินดีร่วมงานกับธนาคารต่อไปในอนาคต

การที่อดานิกล่าวอ้างว่าเหมืองถ่านหินสร้างงานและการลงทุนนั้นถูกศาลแย้งให้ตกไป ด้วยการใช้หลักฐานจากแบบจำลองของตนเอง และคำตัดสินของศาลในการพิจารณาปฏิเสธการอนุมัติของรัฐบาลออสเตรเลียในครั้งนี้ หมายความว่าบริษัทอดานิจะไม่สามารถเดินหน้าก่อสร้างเหมืองได้ จนกว่าจะได้รับใบอนุญาตอีกครั้ง

ธนาคารยืนยันว่าไม่เคยเป็นผู้ให้กู้ของโครงการ แม้ว่าผู้บริหารระดับสูงในบริษัทย่อยทำเหมืองแร่ของอดานิ ออสเตรเลีย จะให้การต่อศาลรัฐควีนแลนด์ในเดือนเมษายนว่า สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ได้ให้กู้ยืม 680 ล้านดอลลาร์ (488 ยูโร) เพื่อโครงการนี้ 

เซบาสเตียน บ็อค จากกรีนพีซ กล่าวว่าการตัดสินใจของสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ เป็นเรื่องน่ายินดีและเป็นที่รับรู้ว่าการส่วนร่วมในเหมืองถ่านหินนี้ “ในมุมมองด้านสิ่งแวดล้อม การลงทุน และภาพพจน์ของธนาคาร การเข้าไปพัวพันกับการลงทุนเหมืองถ่านหินถือเป็นข้อตกลงที่ห่วยมาก"

บ็อค กล่าวว่า “ตอนนี้มันขึ้นอยู่กับภาคส่วนที่เหลือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลออสเตรเลีย ที่จะตระหนักถึงความจริงนี้และยกเลิกโครงการอันตราย”


แปลโดย: ณัฐชพร พรหมคำ อาสาสมัครกรีนพีซ
ข่าว: Standard Chartered quits controversial Carmichael coalmine in Queensland