วันที่ 30 สิงหาคม ของทุกปี คือวันฉลามวาฬสากล ถึงเจ้าฉลามวาฬจะมีชื่อที่ดูน่ากลัว แต่ที่จริงแล้วไม่น่ากลัวเลย เพราะถึงแม้ฉลามวาฬจะมีหน้าตาเหมือนวาฬ และร่างกายที่เหมือนฉลาม ที่จริงแล้วเป็นยักษ์ใหญ่ใจดีแสนสุภาพมาก

ฉลามวาฬมักอาศัยอยู่ในแถบมหาสมุทรเขตร้อน อย่างเช่น มัลดีฟ ฟิลิปปินส์ และเม็กซิโก แม้จะมีรูปร่างใหญ่โต และเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุด แต่อาหารหลักของฉลามวาฬคือแพลงก์ตอน ที่น่าเศร้าคือ ถึงฉลามวาฬจะมีนิสัยที่สุภาพไม่ทำร้ายใคร และไม่เคยทำอันตรายต่อนักดำน้ำ พวกมันกลับถูกล่าเพื่อเอาครีบและเนื้อ ด้วยค่าตัวที่แสนแพง

ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นต้องปกป้องฉลามวาฬและท้องทะเลอันเป็นบ้านของพวกมัน มาลองดูเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับฉลามวาฬอาจทำให้เราหลงรักเจ้ายักษ์ใหญ่อันสวยงามแห่งท้องทะเลมากขึ้นกันดีกว่า!

ฉลามวาฬมีน้ำหนักตัวเฉลี่ย 12 ตัน และตัวโตเต็มที่มีความยาวมากกว่า 14 เมตร แต่ตัวโตขนาดนี้ ฉลามวาฬกลับมีฟันซี่เล็กๆ ยาวเพียง 6 มิลลิเมตรเท่านั้นเอง

ฉลามวาฬแต่ละตัวมีลายที่ต่างกันออกไปเป็นเอกลักษณ์ เช่นเดียวกับลายนิ้วมือของมนุษย์ ทำให้นักวิจัยสามารถวิเคราะห์และติดตามฉลามวาฬแต่ละตัวได้ด้วยสายตา

ฉลามวาฬเคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้าในมหาสมุทร พวกมันว่ายน้ำด้วยความเร็วเพียง 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่สามารถดำน้ำได้ลึกถึง 1,000 เมตร อย่างไรก็ตามฉลามวาฬชอบที่จะว่ายไปตามน้ำตื้น ที่มีความลึกเพียง 50 เมตร ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้พวกมันปะทะกับเรือและถูกล่าได้ง่าย

บัญชีแดงขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการสงวนทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) ระบุว่าฉลามวาฬเป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ โดยที่กระทรวงกิจการทะเลและประมง ประเทศอินโดนีเซีย ได้กำหนดกฎหมายอนุรักษ์ฉลามวาฬ แต่น่าเสียดายที่การบังคับใช้ทางกฎหมายนั้นยังไม่เข้มแข็งเท่าที่ควร

เช่นเดียวกับฉลามทั่วไป ฉลามวาฬนั้นขยายพันธุ์ได้ช้า ซึ่งทำให้พวกมันเสี่ยงมากต่อการสูญพันธุ์ เนื่องจากปัญหาการประมงเกินขนาด และการประมงแบบทำลายล้าง โดยสาเหตุหลักนั้นมาจากความต้องการอย่างไร้ที่สิ้นสุดของโลกต่อครีบฉลาม

ร่วมลงชื่อเพื่อปกป้องท้องทะเลอันเป็นบ้านของเหล่าฉลามวาฬได้ที่นี่

แปลโดย รัตนศิริ กิตติก้องนภางค์