ทะเลไทย คือสมบัติของคนไทยทุกคน และหากคุณรักทะเลและอาหารทะเล การรู้และถามไถ่ที่มาของอาหารทะเล ว่าจับขึ้นมาจากที่ไหนและด้วยเครื่องมือชนิดใด ถือเป็นการช่วยดูแลสุขภาพของท้องทะเลได้ ควบคู่ไปกับสุขภาพของเรา

งานกิจกรรมจาก’เลสู่จาน เมื่อวันที่ 11-13 กันยายน 2558 ที่ดิ เอ็มควอเทียร์ ชั้น 5 ควอเทียร์วอเทอร์การ์เดน เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ปัญหาวิกฤตทะเลไทยได้นำมาบอกเล่าสู่คนกินอาหารทะเล มีเหล่าคนรัก’เล และซีฟู้ดเลิฟเวอร์จำนวนมากมาร่วมเรียนรู้ปัญหา รวมถึงหนทางที่นักกินสามารถร่วมกันเป็นพลังสร้างการเปลี่ยนให้กับทะเลไทยได้ เพียงแค่กินอย่างรับผิดชอบ เริ่มจากการรู้ถึงที่มาของอาหารทะเลที่เรากิน เพราะผู้บริโภคคือตัวแปรสำคัญในการใช้และอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล

บรรยากาศงาน จาก'เล สู่จาน 11-13 กันยายน 2558

....ตลอด 3 วันที่ผ่านมา เราได้พบปะคนรักอาหารทะเลจำนวนมาก ไม่ว่าจะตัวแทนกลุ่มชาวประมงผู้ทำประมงอย่างรับผิดชอบ จากโครงการประมงพื้นบ้าน-สัตว์น้ำอินทรีย์ และร้านคนจับปลา  ร้านอาหารและเชฟที่มุ่งสร้างสรรค์อาหารที่ทำร้ายโลกน้อยที่สุด อย่างครัวใส่ใจ  เชฟโบและเชฟ Dylan จากร้านโบ.ลาน เชฟน่าน จากรายการ CIY- Cook It Yourself และยังมีร้านอาหารกับชุมชนอีกมากที่สนับสนุนการประมงที่เป็นมิตรต่อทะเลในคู่มือจากเลสู่จาน: A guide to Sustainable Seafood รวมถึงดาราและนักร้องชื่อดัง อย่างคุณฟิล์ม บงกช และคุณอ้อม พิยดา จุฑารัตนกุล ที่มาร่วมเปล่งเสียงแทนทะเล มีเหล่านักกินทั้งไทยและต่างชาติที่มาให้คำมั่นปกป้องทะเลกว่า 1,000 คน ไปจนถึงเด็กน้อยที่โอบกอดพี่ฉลามมาสคอตประจำงานด้วยความรัก กรีนพีซขอขอบคุณทุกพลังที่ออกมาร่วมกันปกป้องทะเลในครั้งนี้ พลังเช่นนี้คือพลังจากผู้บริโภคที่จะต้องปกป้องทะเลไว้ได้อย่างยั่งยืน ด้วยการเลือกซื้อเลือกกินอาหารทะเลอย่างรับผิดชอบของเรา

พี่ตุ๊ก ตัวแทนร้านคนจับปลา

"ผู้บริโภคไม่ได้ห่างไกลจากการฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลเลย แค่เลือกกินอาหารอย่างเข้าใจ ก็จะช่วยฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติได้ เท่านี้ก็เป็นประโยชน์ต่อชาวประมงและท้องทะเลแล้ว” พี่ตุ๊ก ตัวแทนร้านคนจับปลา กล่าวถึงความสำคัญของผู้บริโภคในการปกป้องทะเล

เคล็ดลับการทำอาหารทะเลของเชฟดัง คือ วัตถุดิบที่มีคุณภาพ จากการรู้ที่มาว่าดีและปลอดภัย

เชฟ Dylan จากร้านโบ.ลาน

หนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความสนใจมาก คือ การสาธิตการปรุงอาหารจากเชฟชื่อดัง เชฟ Dylan จากร้านโบ.ลาน ร้านอาหารที่เลือกสรรวัตถุดิบเฉพาะจากประมงอินทรีย์ กับเมนู “แกงกะทิทะเล” ขณะที่เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ พิธีกรรายการ CIY ทาง Newtv  โชว์ฝีมือปรุงเมนู “ปลาน้ำดอกไม้ซอสเพสโต้แซ่บ” บอกถึงเคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อยว่า ต้องใส่ความตั้งใจลงไป และหากเรารู้แหล่งที่มาของอาหาร ไม่ผ่านกระบวนการยืดอายุ จะทำให้เรามั่นใจได้ว่า วัตถุดิบนั้นดีและปลอดภัย

เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ พิธีกรรายการ CIY

 "ถ้าผู้บริโภคตระหนักสักนิดว่ากระบวนการที่จะได้วัตถุดิบมาเป็นอย่างไร บางทีไม่ต้องมีความอร่อยเป็นตัวตั้ง แต่ควรมีความเมตตาด้วย ถ้าเรายังไม่เริ่ม และคิดว่าชาวประมงควรเริ่ม จะไม่มีใครเริ่มสักที เหมือนกับปัญหาไก่เกิดกับไข่อะไรเกิดก่อนกันที่ยังคงถกเถียงกันไปเรื่อย แต่ถ้าเราเป็นคนเริ่ม ชาวประมงก็จะหยุดคิด ว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลง เพราะผู้บริโภคไม่กิน" เชฟน่านกล่าว

สำหรับแม่อ้อมก็ไม่ทำให้เสียยี่ห้อ Mother Chef เพราะสร้างสรรค์เมนูชวนรับประทาน และคัดสรรแต่วัตถุดิบที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ พร้อมตั้งชื่อเมนูว่า “กุ้งห่มผ้าในมหาสมุทร” โดยเธอบอกว่าปกติชอบทำอาหารให้น้องนาวารับประทานอยู่แล้ว แต่จะไม่ใช้เครื่องปรุงรสมากนัก จะเน้นรสชาติที่ได้จากวัตถุดิบที่นำมาปรุงมากกว่า

อ้อม พิยดา จุฑารัตนกุล

“อาหารเด็กๆ ยังไม่จำเป็นต้องใส่อะไรให้เขารับรสชาติมากนัก เน้นความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งอ้อมจะค่อนข้างเลือกวัตถุดิบที่นำมาใช้  อย่างอาหารทะเลก็จะต้องรู้แหล่งที่มา โดยจะเลือกที่ถูกกฎหมาย และไม่ใช้อวนลากหน้าดิน เพราะอย่างน้อยเราก็รู้สึกว่าคนที่เขาทำถูกกฎหมายก็น่าจะปลอดภัย” อ้อม พิยดา จุฑารัตนกุล กล่าวถึงความสำคัญของการรู้ถึงที่มาของอาหารทะเลกับสุขภาพของคนกิน ชาวประมง และท้องทะเล

อาหารทะเลที่ดีต่อสุขภาพของท้องทะเล คืออาหารที่ดีต่อสุขภาพของคุณเช่นกัน

การรู้ถึงที่มาของอาหารทะเลว่าใครเป็นคนจับ จับมาจากไหน ด้วยเครื่องมืออะไร เดินทางมาไกลแค่ไหนจากทะเลกว่าจะมาถึงจานของเรา จะเป็นการทำให้เรามั่นใจได้ว่าปลาของเราไม่ปนเปื้อนสารเคมีอันตราย เช่น สารฟอร์มาลีน สารฟอกขาวไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ สารกันหืน กันรา และอื่นๆ ซึ่งอาจถูกใช้ในอาหารทะเลหากจับด้วยเรือประมงพาณิชย์ที่ออกทะเลหลายวัน โดยเฉพาะเรืออวนลากที่กระบวนการจับเป็นการใช้เครื่องมือแบบทำลายล้าง ทำให้สัตว์น้ำบอบช้ำ และอาจเน่าเสียง่าย นอกจากสารเคมีอันตรายแล้ว การรู้ที่มาของอาหารทะเลยังหมายถึงการรู้ว่าอาหารที่เรากินนั้นมาจากการทำประมงอย่างรับผิดชอบหรือทำลายล้าง ซึ่งหากไม่ได้มาจากการทำประมงที่เป็นมิตรต่อท้องทะเลแล้ว อาหารทะเลตรงหน้าคุณอาจมีเบื้องหลังที่สร้างความเสียหายให้กับระบบนิเวศทางทะเล ทำลายห่วงโซ่อาหารและมูลค่าทางเศรษฐกิจเนื่องจากยังเป็นปลาที่ยังไม่โตเต็มวัย และอาจมาจากการใช้แรงงานอย่างไม่เป็นธรรมในอุตสาหกรรมประมง

นอกจากการกินอย่างอร่อยแล้ว ผู้บริโภคยังต้องดูแลไม่ปล่อยให้กระบวนการจับปลามาเปลี่ยนแปลงและทำลายท้องทะเลของเรา การถามถึงที่มาของสัตว์น้ำก่อนซื้อว่ามาจากแหล่งไหน ประมงด้วยเครื่องมืออะไร ใช้สารเคมีอะไรบ้างในการเก็บรักษาและขนส่ง แม้บางครั้งอาจไม่ได้คําาตอบ แต่เป็นการกระทุ้งถามตอ่ ผู้ขายและพ่อ ค้าคนกลางแสดงถึงสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ ปลุกการสร้างจิตสำนึก สร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนกินและคนจับปลา ให้คนจับปลาคําาถึงถึงสุขภาพที่ดีของท้องทะเลและผู้กิน เพื่อรักษาให้ทะเลของเราอุดมสมบรูณ์ตลอดไป

"เพื่อให้ลูกหลานของเราเองได้รับประทานอาหารทะเลที่มีคุณภาพ และได้มีกินไปอีกนาน เราต้องหันมากินอย่างยั่งยืน หากไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร อาจเริ่มจากการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจากเลสู่จานนี้ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีค่ะ" ฟิล์ม บงกช กับแนวคิดการกินอาหารทะเลอย่างยั่งยืน

เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ แต่คงจะเป็นเรื่องใหญ่กว่าหากปลาที่เราชอบกินสูญสิ้นไปจากมหาสมุทร แต่หากเราเปลี่ยนวิถีการกินสักนิด กินอาหารทะเลอย่างรับผิดชอบด้วยการใส่ใจถึงที่มาของอาหาร ก็จะเป็นการช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ให้กับท้องทะเลเช่นกัน  ถึงเวลาที่ผู้บริโภคต้องออกมาร่วมกันแสดงพลังเพื่อดูแลสุขภาพของเราและของท้องทะเล ให้เราได้มีปลาอร่อยๆ กินต่อไปอีกแสนนาน 

สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น "จาก’เลสู่จาน" ได้ทั้งใน ระบบ iOS และ Android โดยพิมพ์ “จากเลสู่จาน” ใน App Store หรือ Play Store หรือคลิกดาวน์โหลดได้เลยที่นี่