กว่า 225,000 คน จากทั่วโลก กำลังพร้อมใจร่วมผลักดันให้ไทยยูเนี่ยนออกมาเป็นผู้นำขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง ยุติการปฏิบัติต่อแรงงานอย่างไม่ชอบธรรม และทำร้ายท้องทะเล และขณะนี้ชาวไทยเองกำลังรับรู้ถึงปัญหานี้ และออกมาลงชื่อร่วมกันบอกให้ไทยยูเนี่ยนสร้างการเปลี่ยนแปลง เพื่อความเป็นธรรมและยั่งยืนของมหาสมุทร

 ผู้บริโภคชาวไทยในสถานที่ต่างๆ อาทิ สวนจตุจักร อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสยาม กำลังให้ความสนใจในข่าวคราวของปัญหาประเด็นต่างๆ ทั้งทางด้านการละเมิดสิทธิมนุษยชน การจับปลาเกินขนาด และการทำประมงด้วยเครื่องมือทำลายล้างที่มีผลพวงเป็นสัตว์น้ำที่ไม่ใช่เป้าหมายอย่าง เต่า ฉลาม วาฬขนาดเล็ก และปลาทูน่าที่ยังโตไม่เต็มวัย ซึ่งปัญหาเหล่านี้กำลังเกิดขึ้นในห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมปลาทูน่า แต่เมื่อผู้บริโภครับรู้ถึงที่มาของปัญหา ผู้บริโภคก็จะสามารถเป็นพลังในการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นต่อแรงงาน ท้องทะเล และต่อตัวผู้บริโภคเอง เพื่อไม่เป็นการส่งเสริมให้เกิดการทำประมงปลาทูน่าอย่างไม่เป็นธรรมและไม่ยั่งยืน

 

เมื่ออยู่ห่างไกลจากแผ่นดินออกไปนับร้อยนับพันไมล์ สิ่งที่เกิดขึ้นบนเรือประมงปลาทูน่าจึงเป็นสิ่งที่แทบไม่มีใครได้รับรู้ คนงานบนเรือประมงสามารถติดค้างอยู่บนเรือนับเดือนนับปีจากการที่มี “เรือแม่” ที่คอยทำหน้าที่ขนถ่ายสินค้าประมงกลางทะเลและเรือประมงก็ยังคงเดินหน้าจับปลาต่อไป ผนวกเข้ากับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นเพื่อจัดหาปลาทูน่าและปลาทะเลอื่นๆ ราคาถูกป้อนสู่ตลาดโลก ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของโศกนาฏกรรมมนุษย์ และหายนะทางสิ่งแวดล้อม ที่น่าตกใจและไม่อาจยอมรับได้

ปลาทูน่าที่เรากินไม่ควรมีเบื้องหลังอย่างการทำร้ายมหาสมุทรและแรงงาน เราไม่ได้เรียกร้องให้ทุกคนให้เลิกกินปลาทูน่า แต่ในทางกลับกัน เพราะเราชื่นชอบการกินปลาทูน่าและอยากให้ท้องทะเลยังคงมีปลาทูน่าให้เราได้กินอย่างยั่งยืน เราจึงต้องการพลังของประชาชนในฐานะผู้บริโภคเพื่อผลักดันให้ไทยยูเนี่ยนอุตสาหกรรมทูน่าขนาดใหญ่สร้างการเปลี่ยนแปลงและลุกขึ้นมาเป็นผู้นำเพื่อสร้างความเป็นธรรมต่อแรงงานและปกป้องมหาสมุทร เมื่อเรารวมพลังกัน ไทยยูเนี่ยนจะต้องรับฟังเสียงของผู้บริโภค และหันมาเปลี่ยนห่วงโซ่อุปทานทั้งหมดของอุตสาหกรรมทูน่าให้ยั่งยืนและเป็นธรรมได้อย่างแน่นอน เมื่อเราสามารถเปลี่ยนแปลงไทยยูเนี่ยนได้ เราก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมปลาทูน่าทั้งหมดได้เช่นกัน

ขณะนี้ทั่วโลกพร้อมใจกันผลักดันให้ไทยยูเนี่ยนนำการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมปลาทูน่า  แล้วไทยยูเนี่ยนล่ะ? พร้อมที่จะรับฟังเสียงจากผู้บริโภคจากทั่วโลกแล้วหรือยัง

ร่วมลงชื่อเพื่อรณรงค์ให้อุตสาหกรรมปลาทูน่าสร้างความเป็นธรรมต่อแรงงาน และปกป้องมหาสมุทรที่นี่