จะดีแค่ไหน หากทูน่ากระป๋องแบรนด์ที่เราชื่นชอบมีที่มาจากการทำประมงอย่างยั่งยืน และเป็นธรรมต่อแรงงานบนเรือประมง จะดีแค่ไหนหากไทยยูเนี่ยนเป็นผู้นำอุตสาหกรรมปลาทูน่ากระป๋องที่ชาวไทยภาคภูมิใจอย่างแท้จริง ด้วยการขจัดปัญหาการบังคับใช้แรงงาน การละเมิดสิทธิมนุษยชนและวิธีการทำประมงแบบทำลายล้างในห่วงโซ่อุปทานของตนเอง

เพราะปลาทูน่าและมหาสมุทรไม่ใช่ของไทยยูเนี่ยนคนเดียว
 ช่วงเช้าวันนี้ (29 ตุลาคม 2558) นักกิจกรรมและอาสาสมัครกรีนพีซจึงมาในฐานะตัวแทนของแรงงานบนเรือประมง และผู้บริโภคกว่า 250,000 คนจากทั่วโลก เรียกร้องต่อไทยยูเนี่ยนที่ด้านหน้าอาคารบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) สำนักงานใหญ่  เพื่อเรียกร้องให้ไทยยูเนี่ยนแสดงความเป็นผู้นำที่มีความรับผิดชอบต่อกระบวนการจัดหาวัตถุดิบที่มาจากการทำประมงที่ยั่งยืนและมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงที่มาของผลิตภัณฑ์ตลอดห่วงโซ่อุปทานได้และต้องมีการปฎิบัติอย่างเป็นธรรมต่อแรงงานบนเรือประมง กระป๋องปลาทูน่าขนาดใหญ่แบรนด์ซีเล็ค ทูน่า ที่ถูกจัดวางไว้เบื้องหน้าของบริษัทไทยยูเนี่ยนในวันนี้ ด้านในมีการจำลองเหยื่อของการประมงปลาทูน่า นั่นคือ แรงงานบนเรือประมง และปลาทูน่า พร้อมกับข้อความ “Not Just Tuna: สร้างความเป็นธรรมต่อแรงงานและปกป้องมหาสมุทร”

“ไทยยูเนี่ยนควรจะแสดงให้เห็นถึงการลงมือปฎิบัติจริงตามแผนงานการจัดหาวัตถุดิบอย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ ควรแสดงให้เห็นถึงรายละเอียดการดำเนินงาน ความคืบหน้าที่ชัดเจน ตลอดจนกรอบเวลาที่เป็นไปได้จริง เพื่อให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในห่วงโซ่อุปทานของตนเองและสามารถตรวจสอบย้อนกลับตลอดห่วงโซ่อุปทานได้อย่างมีประสิทธิภาพ“ อัญชลี พิพัฒนวัฒนากุล ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านทะเลและมหาสมุทร กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว นี่คือสิ่งที่ผู้บริโภคอยากเห็น และคาดหวังจากอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อย่างไทยยูเนี่ยน มากกว่าเป็นเพียงคำกล่าวโดยปราศจากการลงมืออย่างเห็นผลจริงเพื่อท้องทะเลของเราทุกคน กรีนพีซได้ยื่นข้อเรียกร้องต่อบริษัทไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)  คือ ให้คำมั่นสัญญาว่า (1) จัดหาปลาทูน่าที่ไม่เกี่ยวข้องหรือไม่มีที่มาจากการบังคับใช้แรงงงาน การละเมิดสิทธิมนุษยชน และสามารถให้หน่วยงานที่สามสามารถเข้าตรวจสอบได้ (2) ยกเลิกการขนถ่ายปลาทูน่าและสินค้าสัตว์น้ำกลางทะเล (3) หยุดการใช้ปลาทูน่าและสินค้าสัตว์น้ำจากการทำประมงแบบทำลายล้างและการใช้เบ็ดราวซึ่งมีผลพวงเป็นสัตว์น้ำพลอยได้อย่าง เต่า กระเบน และฉลาม (4) หยุดการทำประมงปลาทูน่าที่ใช้อวนล้อมร่วมกับเครื่องมือล่อปลา(FADs)

 

นอกจากกิจกรรมรณรงค์ในประเทศไทยแล้ว ยังมีกลุ่มนักกิจกรรมกรีนพีซ ออกมารณรงค์อย่างสันติที่หน้าสำนักงาน Mareblu เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี และ สำนักงาน John West ที่เมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ ซึ่งแต่ละแบรนด์ล้วนเป็นแบรนด์ปลาทูน่ากระป๋องในเครือไทยยูเนี่ยน ผู้บริโภคจากหลายประเทศทั่วโลกกำลังออกมาเปล่งเสียงให้ไทยยูเนี่ยนเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมทูน่ากระป๋องของตนเพื่อให้เป็นธรรมและยั่งยืน

นักกิจกรรมกรีนพีซที่ประเทศอังกฤษ Greenpeace UK เดินทางมาพร้อมกับ ฉลาม เต่า และกระเบน บรรดาสัตว์ทะเลที่ได้รับผลกระทบจากอุตสาหกรรมประมงทูน่าของไทยยูเนี่ยน เพื่อเรียกร้องให้ทูน่ากระป๋องยี่ห้อ John West ของไทยยูเนี่ยนสร้างความเป็นธรรมต่อแรงงานและมหาสมุทร ติดตามกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่นี่

ฝูงฉลามกล่าว "ออกไปจากบ้านของพวกเรา!" ที่หน้าสำนักงาน Mareblu หนึ่งในแบรนด์เครือไทยยูเนี่ยน นักกิจกรรม Greenpeace Italia กำลังรณรงค์อย่างสันติเรียกร้องให้ไทยยูเนี่ยนยุติการประมงแบบทำลายล้างที่คร่าชีวิตฉลาม เต่า ปลาทูน่าที่ยังโตไม่เต็มวัย และล้างผลาญระบบนิเวศทางทะเลของเราทุกคน ติดตามกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่นี่

สำหรับที่สหรัฐอเมริกา นักกิจกรรมร่วมกับ Hannah Mermaid ได้ออกมาทำกิจกรรมรณรงค์ที่หน้าสำนักงานแบรนด์ Chicken of the Sea ที่ซานดิเอโก เช่นกัน พร้อมกับข้อความรณรงค์ว่า "หยุดทำลายล้างทะเล" เนื่องจากวิธีการประมงแบบทำลายล้างที่ไทยยูเนี่ยนใช้นั้นได้ทำร้ายสัตว์ทะเลนานาชนิด โดยการใช้เบ็ดราว และอวนล้อมร่วมกับเครื่องมือล่อปลา(FADs)

ในวันนี้เสียงของผู้บริโภคและข้อเรียกร้องได้ส่งถึงมือตัวแทนของไทยยูเนี่ยนแล้ว คือ คุณ ภัทรชัย สนธิขันธ์ ผจก. ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและพัฒนาชุมชน และ Dr. Darian May McBain- Group Director of Sustainable Development แล้ว ความหวังของผู้บริโภคกว่า 250,000 ได้อยู่ในมือของไทยยูเนี่ยนแล้ว ซึ่งพวกเราหวังว่านี่จะเป็นคำมั่นสัญญาที่แสดงเจตนารมณ์ว่าไทยยูเนี่ยนจะเป็นผู้นำเพื่ออุตสาหกรรมปลาทูน่าที่เป็นธรรมและยั่งยืนได้ตามความหวังของเราทุกคน ขจัดปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการทำประมงแบบทำลายล้างในห่วงโซ่อุปทานของตนเอง สร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่ออุตสาหกรรมระดับโลกที่คนไทยภาคภูมิใจอย่างแท้จริง


คุณสามารถเป็นอีกพลังในการผลักดันให้ไทยยูเนี่ยนเปลี่ยนแปลงเพื่ออุตสาหกรรมปลาทูน่าที่ยั่งยืนและเป็นธรรมได้ด้วยการ

1. ช่วยแชร์บทความนี้ออกไป

2. แทคไทยยูเนี่ยนใน Facebook (ด้วยการพิมพ์ @Thai Union Spirit) หรือ Twitter (ด้วยการพิมพ์ @ThaiUnionGroup) เพื่อสื่อสารกับไทยยูเนี่ยนโดยตรง

3. โพสต์ไปบนหน้าวอลล์ของไทยยูเนี่ยน ที่ facebook.com/ThaiUnionSpirit/?fref=ts

4. คุณลงชื่อแล้วหรือยัง? เป็นอีกหนึ่งพลังเสียงจากผู้บริโภคกว่า 250,000 ทั่วโลกด้วยการร่วมลงชื่อที่ NotJustTuna