ไทยยูเนี่ยน บริษัทสัญชาติไทยที่ขึ้นแท่นเป็นผู้นำอุตสาหกรรมปลาทูน่าโลก ได้ถูกจับตาจากทั่วโลกว่าเป็นดัง “ตัวการสร้างบาดแผลในตลาดอาหารทะเลโลก” และขณะนี้ผู้คนทั่วโลกกว่า 300,000 คน เรียกร้องให้ไทยยูเนี่ยนสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อต่อชีวิตให้กับมหาสมุทร

ผมรักมหาสมุทร

ยามที่ได้สัมผัสกับคลื่นที่ซัดสาด มีสัตว์ทะเลน้อยใหญ่แหวกว่ายในกระแสน้ำ และได้เฝ้ามองวาฬ หมู่ปลา และนกทะเลที่อยู่ไกลออกไปจากฝั่ง ช่วงเวลาเช่นนี้ทำให้ผมรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้มากที่สุด

ไทยยูเนี่ยน อุตสาหกรรมปลาทูน่ากระป๋องและอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดของโลกกำลังทำร้ายมหาสมุทร การประมงที่ใช้เครื่องมือทำลายล้างของไทยยูเนี่ยนนั้นทำให้สัตว์น้ำที่ใกล้สูญพันธุ์จำนวนมหาศาล อาทิเช่น เต่าและฉลามต้องตายไป นอกจากนี้ยังทำการประมงปลาทูน่าเกินขนาดซึ่งทำให้ปลาทูน่าใกล้หมดไปทุกที รวมถึงยังเป็นการทำลายระบบนิเวศทางทะเลอันอุดมสมบูรณ์ ไม่เพียงเท่านั้น ห่วงโซ่อุปทานอาหารทะเลของไทยยูเนี่ยนยังเชื่อมโยงกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการใช้แรงงานอย่างไม่เป็นธรรมกลางทะเล

เราไม่อาจปล่อยให้มหาสมุทรถูกทำลายอีกต่อไป เราต้องการเห็นปฏิบัติการที่เป็นรูปธรรมชัดเจนจากไทยยูเนี่ยน ไทยยูเนี่ยนสามารถกลายเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงให้อุตสาหกรรมปลาทูน่ามีความยั่งยืน เป็นมิตรต่อมหาสมุทร และปราศจากการละเมิดสิทธิมนุษยชน

หากไทยยูเนี่ยนทำได้ นั่นคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ใช่ต่อกลุ่มบริษัทของตนเท่านั้น แต่คือการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมปลาทูน่าระดับโลก!

เพราะว่า…

1. ไทยยูเนี่ยนเป็นอุตสาหกรรมอาหารทะเลโลกที่สร้างผลกระทบต่อมหาสมุทรทั้งหมด

ผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าและอาหารทะเลของไทยยูเนี่ยนจัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ อิตาลี และไทย นอกจากนี้ยังวางแผนที่จะทำตลาดในจีน และตะวันออกกลาง ผลิตภัณฑ์ของไทยยูเนี่ยนนั้นพบตามซูเปอร์มาร์เก็ต แซนด์วิชในร้านกาแฟทั่วไป รวมถึงอาหารแมวด้วย

บริษัท Mars คือบริษัทอาหารสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เจ้าของแบรนด์วิสกัส ใช้วัตถุดิบจากไทยยูเนี่ยน

ไทยยูเนี่ยนซื้อและจัดจำหน่ายอาหารทะเลมากเสียจนงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า ไทยยูเนี่ยนคือหนึ่งในอุตสาหกรรมอาหารทะเลผู้มีบทบาทหลัก(keystone actors)ในการกำหนดทิศทางอนาคตของระบบนิเวศทะเลและมหาสมุทรได้ สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วอย่างชัดเจนคือ การค้าหูฉลามที่เป็นผลพวงจากการทำประมงแบบทำลายล้าง และการประมงอุตสาหกรรมที่มีส่วนทำให้ประชากรปลาทูน่าลดลงอย่างรวดเร็ว ปลาทูน่าเป็นปลาทะเลที่ต้องย้ายถิ่นอยู่เสมอ นั่นคือการส่งผลต่อมหาสมุทรโลกทั้งหมด

2. เจตนารมณ์ของไทยยูเนี่ยนมีอิทธิพลต่อห่วงโซ่อุปทานอาหารทะเล ต่อคู่แข่งทางการค้า และต่อนักการเมือง

การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับไทยยูเนี่ยน คือการเปลี่ยนแปลงทิศทางอุตสาหกรรมอาหารทะเลทั้งหมด ขณะนี้กว่า 300,000 คนทั่วโลกลงชื่อเรียกร้องให้ไทยยูเนี่ยนและแบรนด์ในเครือทั้งหมดลงมือทำเพื่อปกป้องสิทธิแรงงานบนเรือและมหาสมุทร เพราะอุตสาหกรรมอาหารทะเลของไทยยูเนี่ยนใหญ่โตและทรงอิทธิพลมาก ในระดับที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมอาหารทะเลทั้งหมดในระดับโลก

ขณะนี้ เราจึงเรียกร้องให้แบรนด์ต่างๆ ซูเปอร์มาร์เก็ต และผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ที่เชื่อมโยงกับไทยยูเนี่ยนทั้งหมดร่วมกันสร้างความเปลี่ยนแปลง จนกว่าเราจะแน่ใจว่าเราสามารถตรวจสอบย้อนกลับห่วงโซ่อุปทานอาหารทะเลของไทยยูเนี่ยน บนพื้นฐานของความยั่งยืน และความเป็นธรรม

ร่วมบอกให้ไทยยูเนี่ยนลงมือทำเพื่อสิทธิแรงงานและปกป้องมหาสมุทร คลิกที่นี่


บทความนี้เรียบเรียงจาก
Biggest Fish: Is This Corporate Giant the Key to Saving the Ocean?
อ่านต้นฉบับได้ที่นี่