ผมอยู่บนเรือเอสเพอรันซาของกรีนพีซ ในมหาสมุทรอินเดียตะวันตก ด้วยภารกิจสำคัญ ในงานรณรงค์ปกป้องทะเลและมหาสมุทร

ปลาทูน่า น่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารทะเลยอดนิยม เพราะหาทานได้ง่ายและมีประโยชน์ แต่คุณรู้ไหมว่าปลาทูน่ากระป๋องยี่ห้อดังๆที่ขายทั่วโลกนั้นมาจากไหน คำตอบก็คือ ประเทศไทย

ปลาทูน่ากระป๋องยี่ห้อดังๆที่ขายในโลกส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทไทยยูเนี่ยน เป็นต้นว่า ยี่ห้อซีเล็คที่ขายในไทย จอห์น เวสต์ ขายในอังกฤษ เปอติ นาวีร์ในฝรั่งเศส และ ชิคเก้น ออฟ เดอะ ซี เป็นยี่ห้อที่ขายในสหรัฐฯ ทั้งหมดนี้เป็นสินค้าของไทยยูเนี่ยน ซึ่งเป็นผู้นำตลาดทูน่ากระป๋อง ไม่เพียงเท่านั้น ไทยยูเนี่ยนยังเป็นผู้นำในการทำลายล้างทะเลของเรา นี่คือเหตุผลที่ผมมาร่วมงานรณรงค์นี้บนเรือเอสเพอรันซา

มหาสมุทรอินเดียตะวันตกได้ชื่อว่าเป็นแหล่งจับปลาทูน่าที่ใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ที่นี่มีทัศนียภาพที่สวยงามมากและเต็มไปด้วยความหลากหลายของสัตว์ทะเล แต่ในทางกลับกัน ผมก็ได้เห็นขยะเกลื่อนทะเล สิ่งนั้นก็คือเครื่องมือล่อปลาหรือที่เราเรียกว่า Fish Aggregating Devices (FADs) เครื่องมือล่อปลาเหล่านี้มนุษย์เป็นผู้สร้างขึ้น ส่วนใหญ่ทำมาจากไม้ไผ่ แต่ก็มีบ้างที่ใช้อวนพลาสติกและไฟนำทางอิเล็กทรอนิกส์​ที่ทำด้วยพลาสติก โลหะและแบตเตอรี โดยกองเรือประมงจะหย่อนเครื่องมือนี้ไปในทะเล เพื่อล่อและจับปลาหลายร้อยตัน ทันทีที่ปลาเข้ามารวมตัวในเครื่องมือล่อปลา (FADs) มันจะถูกต้อนให้กระจุกรวมกันในอวนขนาดใหญ่ (รูปร่างคล้ายถุงใส่เงิน) ก่อนจะรวบสัตว์น้ำทั้งหมดไม่ว่าจะชนิดพันธุ์ใดหรือมีขนาดโตเต็มวัยหรือไม่และจะยกขึ้นไปบนเรือประมง

ปัญหาของเครื่องมือล่อปลา หรือ FADs คือ มีสัตว์ทะเลอื่นๆทุกรูปแบบทุกขนาดติดมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นปลาทูน่าขนาดเล็ก ฉลาม และ เต่า! ความจริงคือ  เครื่องมือล่อปลา FADs ที่เราพบและเอาออกมาได้จากมหาสมุทรอินเดียนั้น มีส่วนเกี่ยวข้องและเชื่อมถึงบริษัทไทยยูเนี่ยนและบรรดาซับพลายเออร์หรือสายการผลิตทั้งหมด เครื่องมือล่อปลา FADs เหล่านี้เป็นผลให้ได้สัตว์น้ำที่ไม่ต้องการใช้ประโยชน์จำพวก ลูกปลาทูน่า ฉลาม ปลากระโทง และอื่นๆ ถึง 104,000 ตันในแต่ละปี และลูกเรือประมงก็โยนสัตว์น้ำที่ไม่ต้องการเหล่านี้ลงทะเล ทั้งที่ตายแล้วและกำลังจะตาย

เครื่องมือล่อปลา FADs ที่วางเกลื่อนมหาสมุทรอินเดียส่วนใหญ่เป็นประเภททุ่นลอย ที่ลอยโดยไม่เฉพาะเจาะจงตำแหน่ง เพราะไม่มีกำหนดที่เรือประมงจะมากู้คืน รายงานขององค์กรพิว ทรัสต์ เมื่อปี 2555 ประเมินไว้ว่า ในแต่ละปีจะมีทุ่นลอยอย่างน้อย 47,000 ลอยอยู่ในมหาสมุทรทั่วโลก เครื่องมือล่อปลา FADs เหล่านี้ไม่ต่างจากขยะลอยน้ำ และเมื่อลองคำนวนด้วยจำนวนหมื่นๆอันลอยอยู่ในมหาสมุทร มันก็มีจำนวนไม่น้อยเลย ที่แย่กว่านี้คือ เครื่องมือล่อปลา FADs ทำด้วยพลาสติกที่ไม่ย่อยสลาย และแบตเตอรีก็มีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต ที่แย่ยิ่งกว่านั้นอีก คือเครื่องมือล่อปลา FADs จะถูกพัดมาเกยหาดและติดค้างอยู่ตามแนวประการังโดยที่ไม่มีการเก็บกู้เรือประมงยังคงออกวางเครื่องมือล่อปลา FADs เพื่อจับปลาให้บริษัทไทยยูเนี่ยน และบริษัททูน่าอื่นๆ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นการทำประมงทูน่าแบบเกินขนาด ที่จับทั้งปลาทูน่าท้องแถบและทูน่าครีบเหลือง แต่ยังจับสัตว์น้ำที่ไม่ต้องการขึ้นมาด้วย จึงเป็นความสูญเสียของสัตว์ทะเลมากขึ้นไปอีก ความเกี่ยวเนื่องของการใช้เครื่องมือล่อปลา หรือ FADs จึงเป็นการเพิ่มขยะในมหาสมุทร

นี่คือเหตุผลที่กรีนพีซและผู้บริโภคทั่วโลกกำลังเรียกร้องให้บริษัทไทยยูเนี่ยน สร้างการเปลี่ยนแปลงในสายการผลิตของตัวเอง โดยให้เลิกใช้เครื่องมือล่อปลา หรือ FADs เพราะเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมทางทะเลและยังเป็นภัยคุกคามต่อความยั่งยืนของมหาสมุทรด้วย เราเรียกร้องให้บริษัทยูเนี่ยนปฏิบัติต่อแรงงานอย่างยุติธรรมเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการละเมิดสิทธิแรงงานใดๆ

ลูกเรือเอสเพอรันซาและผมยังคงเดินหน้ารณรงค์ และจับตามองบริษัทไทยยูเนี่ยนเพื่อกดดันให้บริษัทไทยยูเนี่ยนแสดงท่าทีในการเป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมทูน่า ในฐานะที่เป็นบริษัทผลิตทูน่ากระป๋องที่ใหญ่ที่สุดโลก บริษัทไทยยูเนี่ยนจึงสมควรต้องรับผิดชอบต่อการทำลายมหาสมุทรจากการใช้เครื่องมือล่อปลา (FADs) ที่กองเรือประมงยังคงใช้คู่กับอวนล้อมอยู่ จนกว่าบริษัทไทยยูเนี่ยนจะมีมาตรการที่เหมาะสมและจนกว่าทุกสายการผลิตของไทยยูเนี่ยนพิสูจน์ได้ว่า จะไม่มีการทำประมงอย่างทำลายล้างและการละเมิดสิทธิมนุษยชน กรีนพีซจะยังคงย้ำเตือนบริษัทไทยยูเนี่ยนให้หยุดทำร้ายมหาสมุทรของเรา เช่นนี้ต่อไป

คุณชอบทานปลาทูน่าไหม คุณรักมหาสมุทรไหมและอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ปกป้องมหาสมุทรของเราจากพฤติกรรมทำลายล้างและอาชญากรรมสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากน้ำมือของอุตสาหกรรมทูน่าหรือไม่ 

ช่วยกันลงชื่อเรียกร้องไปยังบริษัทไทยยูเนี่ยน ที่นี่

อารีฟยาห์ นาซูเตียน ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านทะเลและมหาสมุทร กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้