© Markus Mauthe /Greenpeace

มหาตมะ คานธี กล่าวไว้ว่า : "สิ่งที่เรากำลังทำนั้นไม่ใช่แค่เพื่อป่าของโลก แต่เป็นภาพสะท้อนของสิ่งที่เรากำลังทำเพื่อตัวเองและเพื่อผู้อื่นด้วย"

ภาพที่เรารวบรวมมา แสดงให้เห็นถึงความงามและความสำคัญของทุกประเภทของป่าไม้ และบางส่วนของภัยคุกคามที่ป่ากำลังเผชิญ ต้นไม้เป็นกุญแจสำคัญของแหล่งน้ำจืดบนโลกกว่าร้อยละ 75 ซึ่งมาจากพื้นที่ชุ่มน้ำและแหล่งป่าต้นน้ำ

หมีสีน้ำตาลยูเรเชียที่อาศัยอยู่ในเทือกเขาคาร์พาเทียนซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับประชากรที่ใหญ่ที่สุดอย่างหมีสีน้ำตาลยุโรป หมาป่าเลียงผา และแมวป่า เช่นเดียวกันกับกว่าหนึ่งในสามของสายพันธุ์พืชยุโรป
© Tomáš Hulík / Greenpeace 2015



ฤดูใบไม้ผลิในป่าสงวนไทกา Lazorskiy Reserve  รัฐ Primorye ในตะวันออกเฉียงใต้ของรัสเซีย
© Markus Mauthe / Greenpeace 2013

เสือไซบีเรียน รัฐ Primorye ในตะวันออกเฉียงใต้ของรัสเซีย

© Markus Mauthe / Greenpeace 2007



รูปถ่ายในบริเวณพื้นที่ของเชลล์ที่ถูกวางแผนไว้เพื่อทำเหมืองทรายน้ำมัน อยู่ในบริเวณภาคเหนือของอัลเบอร์ตาในแม่น้ำ Athabasca ระหว่างพื้นที่ Fort McMurray และ Fort Chipewyan

© Ian Willms / Greenpeace 2012



ป่าไม้เขียวชอุ่มในป่าฝนหนาวทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐแทสเมเนียในพื้นที่ Tarkine

© Markus Mauthe / Greenpeace 2013



กรีนพีซได้เก็บภาพความเสียหายที่เกิดจากไฟป่าในรัฐแทสเมเนีย เมื่อเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2559  พื้นที่กว่า 105,000 เฮกตาร์ของป่าได้รับความเสียหายจากไฟป่า รวมทั้งมรดกโลกที่เต็มไปด้วยต้นไม้ที่มีอายุกว่า 1,000 ปี

© Rob Blakers / Greenpeace 2016



วิวมุมสูงเหนือป่าพรุ Kerumutan  ซึ่งเป็นบ้านสำคัญของเสือสุมาตราที่ใกล้สูญพันธุ์

© Kemal Jufri / Greenpeace 2012



ชาวบ้านกำลังขนส่งท่อนซุงไปยังโรงงานแป้งสาคูใน Sungai Tohor, Riau สาคูเป็นแป้งที่สกัดได้จากแก่นของลำต้นปาล์มเขตร้อนหลายชนิด

© Afriadi Hikmal / Greenpeace 2016



พื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันแห่งใหม่ใกล้กับ Sungaihantu ในจังหวัดกาลิมันตันใต้ ประเทศอินโดนีเชีย นี่คือซากของต้นไม้ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นป่าฝน

© Daniel Beltrá / Greenpeace 2009



ภาพถ่ายทางอากาศแสดงป่าฝนในรัฐปารา ประเทศบราซิล ต้น Ipê ที่มีดอกสีชมพูสดใส  สีเหลืองหรือสีขาวทุกเดือนกันยายน มันเป็นต้นไม้ที่มีคุณค่าและเป็นที่รู้จักด้านความแข็งแรงและมีความต้านทานต่อการเสื่อมสลาย ดอก Ipê ที่กำลังเติบโตในผืนป่าอะเมซอนมีความหนาแน่นน้อย มีค่าเฉลี่ยที่ต้น Ipê ต้นหนึ่งต้นต่อ 10 ไร่ ซึ่งหมายความว่าเราจะหาต้นไม้ชนิดนี้ได้ยากในผืนป่าที่แสนกว้างแห่งนี้

© Daniel Beltrá / Greenpeace 2013



ไฟไหม้ป่าในดินแดนของชนพื้นเมือง (TI) Arariboia ที่ตั้งอยู่ในรัฐ Maranhão บ้านกว่า 12,000 หลังคาเรือนของชาว Guajajaras และอีกประมาณ 80 หลังคาเรือนของชาว AWA-Guajá  เหตุการณ์ไฟไหม้ดังกล่าวกินเวลาถึงสองเดือนและเป็นครั้งที่ลุกลามใหญ่สุดที่เคยบันทึกไว้ในดินแดนของชนพื้นเมืองบราซิล ประมาณ 45% ของ 413,000 ที่ดินได้ถูกทำลาย การขาดนโยบายที่มีประสิทธิภาพในการปกป้องดินแดนของชนพื้นเมืองช่วยให้การลักลอบตัดไม้เป็นไปได้ง่ายและเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดเพลิงไหม้เช่นนี้กับในดินแดนอื่นๆ เนื่องจากปัญหาการลักลอบตัดไม้ได้ทำให้ป่าไม้มีความเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้

© Marizilda Cruppe / Greenpeace 2015




ภูมิทัศน์ที่พื้นที่ชุ่มน้ำ Pantanal ในบราซิล

© Markus Mauthe / Greenpeace 2013

 

ภาพถ่ายระยะใกล้ของนกฮูกที่ Pantanal พื้นที่ชุ่มน้ำในบราซิล

© Markus Mauthe / Greenpeace 2013




ป่านอร์ดิกในสวีเดน อุทยานแห่งชาติ Muddus

© Markus Mauthe / Greenpeace 2010



แสงฤดูใบไม้ร่วงบนต้นบีชในป่า Kellerwald ในรัฐเยอรมันแห่งเฮสส์ ป่าผลัดใบที่ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งมีความสำคัญต่อสภาพภูมิอากาศและเปรียบเสมือนบ้านของพืชและสัตว์ชนิดต่างๆ

© Michael Loewa / Greenpeace 2013


แสงขั้วโลกเหนือที่ป่า Boreal ในคืนฤดูใบไม้ร่วงในควิเบกประเทศแคนาดา

© Markus Mauthe / Greenpeace 2011


แปลโดย ดลชนก แก้วปรีดาเชษฐ อาสาสมัครกรีนพีซในโครงการแปลเปลี่ยนโลก