ยี่สิบกว่าปีแล้วที่ชาวโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่นได้ต่อต้านการก่อสร้างฐานกำลังสหรัฐฯ ที่จะทำลายสภาพแวดล้อมทางทะเลและเป็นอันตรายต่อสัตว์ในทะเลเช่นพะยูนญี่ปุ่น ขณะนี้การก่อสร้างได้คุกคามผืนป่าของพวกเขาแล้ว นักถ่ายภาพวารสารทาคาชิ โมริซูมิได้ทำการบันทึกการเคลื่อนไหวต่อประเด็นดังกล่าวของชาวโอกินาวาเป็นเวลาเก้าปี อ่านการเดินทางของเขาและพบกับผู้คนที่ต่อสู้เพื่อรักษาบ้านของพวกเขาไว้

เด็กๆ กำลังว่ายน้ำในทะเลสาบในป่ายัมบารุ 

ขณะขับรถไปตามไฮเวย์ขึ้นเหนือสู่หมูบ้านฮิกาชิ โอกินาวา ผมตะลึงกับความเขียวชอุ่มของป่ายัมบารุในทันที ที่นี่เป็นบ้านของพืชพันธุ์และสัตว์ต่างๆ กว่า 4,000 ชนิดรวมไปถึงสัตว์พันธุ์ท้องถิ่นและใกล้สูญพันธุ์เช่นนกหัวขวานโอกินาวา เต่าใบไม้หน้าอกดำริวกิว และกบอิชิกาวา ไม่น่าแปลกใจเลยที่ “กาลาปากอสแห่งตะวันออก” แห่งนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการลงทะเบียนเป็นมรดกโลก

เมื่อแสงอาทิตย์ส่องผ่านร่มไม้กระทบกับกระจกหน้ารถของผม ผมรู้สึกสงบเย็นในความปกคลุมของป่าแล้วก็นึกสงสัยว่าการก่อสร้างที่จอดเฮลิคอปเตอร์นั้นมีสิทธิ์อะไรที่จะพรากธรรมชาติและความปรารถนาของผู้อาศัยที่อยู่อย่างสันติในที่แห่งนี้

แสงแดดลอดผ่านป่ายัมบารุ

รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจ ตัดป่าผืนนี้เพื่อก่อสร้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์หกแห่งสำหรับกองทับสหรัฐฯ กินพื้นที่รวมไปถึงในหมู่บ้านฮิกาชิในอำเภอทาคาเอะ ผู้อยู่อาศัย 140 คนในทาคาเอะได้ลงมติต่อต้านการก่อสร้าง แต่รัฐบาลก็ยังแข็งขันที่จะเริ่มการก่อสร้างอยู่ดี เพื่อปกป้องความเป็นอยู่ที่สงบสุข ชาวทาคาเอะไม่มีตัวเลือกอื่นใดนอกจากการประท้วงที่ประตูที่ใช้เป็นทางเข้ารถก่อสร้าง เพราะนี่คือชีวิตของพวกเขา

คุณเกนทัตสึ อาชิมิเนะ – เจ้าของร้านกาแฟ

คุณเกนทัตสึ อาชิมิเนะ

เกนทัตสึ อาชิมิเนะ เปิดร้านกาแฟของตัวเองเพื่อให้เป็นที่สงบทางอารมณ์และจิตวิญญาณสำหรับผู้ที่อยู่อาศัยอยู่ในเมือง ในปี พ.ศ. 2546 เขาย้ายจากใจกลางโอกินาวามาที่ทาคาเอะเพื่อแสวงหาชีวิตที่ยั่งยืน ร้านกาแฟก่อสร้างโดยไม่มีแบบสร้าง และก่อสร้างเครื่องมือของเขาเอง ร้านแห่งนี้ตั้งอยู่บนลำห้วยหน้าบ้านของเขาเพื่อที่จะให้ได้ยินเสียงจากลำน้ำ และเพลงของนกและแมลง

แต่ในปี 2557 ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ได้ถูกสร้างห่างจากที่ของเขาเพียง 400 เมตร อากาศยานที่เสียงดังราวฟ้าร้องของกองทัพบินไปมาเหนือหัว ทำลายความสงบและสันติ เมื่อช่วงฝึกกลางคืนของกองทัพเริ่มต้นขึ้น ลูกๆ ของเขาไม่สามารถไปโรงเรียนได้เนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอ เขาจำต้องอพยพลูกๆ ไปอยู่หมู่บ้านใกล้ๆ

“เพราะลานจอดเฮลิคอปเตอร์ เราอยู่ที่นี่ไม่ได้ แต่เราไม่ได้ทำอะไรผิด เราไม่ได้อยากหนีไปจากที่นี่” คุณเกนทัตสึกล่าว

อากาศยานของกองทัพบินร่อนเหนือทาคาเอะ

คุณอะกิโนะ มิยากิ – นักกีฏวิทยา

คุณอะกิโนะ มิยากิ

ในปี 2550 อะกิโนะ มิยากิได้ไปชมงานนิทรรศกาลแมลงซึ่งได้เปลี่ยนชีวิตของเธอตลอดไป เธอไปประเทศมาเลเซียเพื่อเรียนเกี่ยวกับแมลงและปัจจุบันนี้เป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นนำเรื่องผีเสื้อในป่ายัมบารุ ทาคาเอะเป็นที่อยู่อาศัยของ Riukiuana Rings และผีเสื้อท้องถิ่นอีกหลายชนิด

“หากรัฐบาลญี่ปุ่นตัดต้นไม้ในป่าต่อไปผีเสื้อหายากก็จะกลายเป็นสูญพันธุ์” มิยากิเตือน “การทำลายป่าเพื่อก่อสร้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์ใช้เวลาเพียงน้อยนิดเท่านั้น แต่ต้นไม้เหล่านี้เลี้ยงดูสัตว์นานาพันธุ์มากว่าหลายร้อยปีแล้ว มนุษย์ก็ไม่สามารถเลี้ยงดูสัตว์มีชีวิตเหล่านี้ได้”

ผู้สูงอายุของญี่ปุ่น – นักเคลื่อนไหว


ผู้สูงอายุชาวทาคาเอะร่วมมือกันต้านตำรวจต่อต้านการจลาจล

ผู้สูงอายุร่วมมือกันทั้งดันและผลักตำรวจต่อต้านการจลาจล หลายคนในนี้เคยมีประสบการณ์ในการต่อสู้แห่งโอกินาว่าเมื่อ 71 ก่อน ซึ่งในเหตุการณ์นั้นโอกินาว่าสูญเสียประชากรถึงหนึ่งในสี่

“เราไม่ต้องการให้เยาวชนของเราต้องมีประสบการณ์อันย่ำแย่ เราต่อสู้ในตอนนี้เพื่อที่จะไม่ต้องต่อสู้ในสงคราม” ผมได้ยินคำกล่าวนี้มาจากกลุ่มของผู้สูงอายุนักเคลื่อนไหว

การต่อต้านของชาวโอกินาว่านี้มีข้อตกลงร่วมกันว่าจะไม่ใช้ความรุนแรง 

คุณมาสะซึกุ อิสะ –ช่างฝีมือ

มาสะซึกุ อิสะ

มาสะซึกุ อิสะ แกะสลัก โทโทเมะ แผ่นจารึกเพื่อบูชาดวงวิญญาณของบรรพบุรุษ เขาและพ่อของเขาย้ายจากในเมืองโอกินาวามาอยู่ที่ทาคาเอะเป็นเวลากว่ายี่สิบปีแล้ว ด้านเหนือของบริเวณฝึกหัดของกองทัพอยู่ตรงข้ามฝั่งถนนกับสถานที่จัดเวิร์คชอปของเขา ขณะนี้เขาได้ช่วยเป็นตัวแทนของผู้อยู่อาศัยในการต่อต้านการก่อสร้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์

“ถ้าเราปล่อยให้มีลานจอดเฮลิคอปเตอร์เกิดขึ้น เราจะไม่สามารถมีปากมีเสียงต่อต้านพฤติกรรมที่โหดร้ายของรัฐบาลของเราได้” คุณอิสะกล่าว

ผู้อยู่อาศัยที่นั่งชุมนุมประท้วงด้านหน้าของประตูพื้นที่ฝึกในปี 2550 ถูกฟ้องร้องโดยรัฐบาลในข้อห้า “รบกวนการสัญจร” เขาได้ต่อสู้จนถึงศาลสูงสุดแต่แพ้คดี อย่างไรก็ตาม เขาจะไม่ลดละ เลือดของพ่อและปู่ของเขาผู้ซึ่งเคยต่อต้านสงครามและการยึดครองที่ตามมายังหมุนเวียนอยู่ในเส้นเลือดของเขา 

ทาคาชิ โมริซูมิ เป็นนักถ่ายภาพวารสารผู้ทำข่าวหลายหัวข้อในญี่ปุ่นและต่างประเทศเช่น ผลกระทบของฐานที่ตั้งกองทัพสหรัฐฯ การปนเปื้อนของรังสี และปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ