กรุงเทพฯ นครที่เต็มไปด้วยคูคลองไหลเวียนหล่อเลี้ยง แต่คุณเคยสังเกตเห็นมั้ยว่า คลองสายต่าง ๆ นั้น ยังคงใสสะอาด หรือเต็มไปด้วยขยะ?

“ขยะในคลองเยอะจนตกใจ ไม่น่าเชื่อว่ายุคนี้คนยังทิ้งขยะลงน้ำอยู่ ไปยืนดูอยู่นานมาก เห็นขยะไหลตามน้ำมาเรื่อยๆ เป็นขยะไม่ขาดสาย” นี่คือคำบอกเล่าประสบการณ์ของคุณจันทร์กลาง กันทอง ช่างภาพผู้ถ่ายทอดเรื่องราวของขยะจากคลองสายต่าง ๆ ใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร

คุณจันทร์กลาง กันทอง ได้ไปตามคลองทั่วกรุงเทพฯ ลัดเลาะไปตามย่านสุขุมวิท คลองเตย บางนา และย่านพระนคร พบว่าในคลองมีขยะตลอดแทบทุกสาย โดยในจำนวนนั้นมีขยะพลาสติกมากที่สุด และนี่คือเรื่องราวจากมุมมองผ่านเลนส์ของคุณจันทร์กลาง กันทอง

คลองสายไหนมีขยะเยอะที่สุด และขยะแปลก ๆ ที่พบคืออะไรบ้าง?

“ที่เยอะที่สุดคือคลองหัวลำโพง (คลองเตย) คลองลาดพร้าวข้างบึงพระรามเก้า บึงมักกะสันใกล้ทางด่วน และสะพานเหล็ก มีขยะเยอะที่สุด โดยส่วนมากจะเป็นพลาสติกกับโฟม และมีถุงพลาสติกที่รวบขยะจากครัวเรือนแล้วมัดรวมกันทิ้งทั้งถุง ขยะที่แปลกที่พบก็มีแม้กระทั่ง ที่นอนใหญ่มาก แก้วกาแฟ และถังสังฆทาน”

เท่าที่สังเกตพบว่ามีการจัดการด้านขยะอย่างไรบ้าง?

“ทุกส่วนมีการจัดเก็บหมด ทางกทม.มีหน่วยจัดเก็บขยะทางน้ำ โดยมีการกั้นเป็นแพ ดักไว้ก่อนที่ขยะจะออกสู่แม่น้ำ หลังจากนั้นจะใช้คนเก็บหรือตักขึ้นไป มีการเก็บ มีตลอดครับ ไม่ใช่เฉพาะเวลาที่เราไปถ่าย แต่ขยะก็มีมาเรื่อย ๆ จึงไม่สามารถเก็บได้ทัน”

ขยะเหล่านี้มีโอกาสเล็ดรอดลงสู่ทะเลหรือไม่?

“แน่นอนครับ อย่างที่สะพานเหล็ก ที่ผมพบคือจะเป็นขยะที่ลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เห็นได้ว่าขยะพลาสติกจะลอยอยู่ผิวน้ำซึ่งเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เราเห็น แต่ที่เราไม่เห็นคือขยะหนักก็จะจมลงไป ไหลลงไปใต้น้ำ ถุงพลาสติกต่าง ๆจะไหลตามกระแสน้ำ ม้วนขึ้นม้วนลง ในที่สุดก็จะออกสู่ทะเลแน่นอน”

ความรู้สึกที่ได้เห็นคลองขยะไม่ขาดสาย

“คิดว่ายุคนี้จะไม่มีคนทิ้งขยะลงคลองแล้ว แต่ทุกที่มีหมด แต่ว่าที่ไหนจะเยอะจะน้อย แต่คลองเตยเห็นภาพชัดที่สุด ปฏิเสธไม่ได้ว่าขยะส่วนใหญ่มาจากชุมชน ขณะที่ผมเก็บภาพก็ได้ยินเสียงถุงแหวกอากาศลงมาจากชั้นสามหรือชั้นสี่ ลงสู่น้ำ เก็บยังไงก็ไม่มีทางหมด เพราะคนทิ้งลงเรื่อย ๆ”

เราควรจะแก้ปัญหาขยะพลาสติกนี้อย่างไรดี?

“สิ่งที่ผมไปเจอเป็นเรื่องของปลายเหตุ เป็นผลกระทบหนึ่งของขยะพลาสติกที่กองกันอยู่ในคลอง เราจะช่วยกันได้ต้องเริ่มจากตัวเอง แต่ละคนต้องช่วยกัน ขยะพลาสติกพวกใช้ครั้งเดียว

แก้วพลาสติกที่เรากินแล้วก็ทิ้งเลย ทำอะไรต่อไม่ได้ ตัวผมเองพยายามหากระบอกน้ำใส่กาแฟเย็น ถ้าเอาซื้อของก็ใส่รวมถุง ไม่ต้องแยกถุงเยอะ เราทุกคนต้องพยายามลดการใช้ลงตั้งแต่ต้นทาง เพื่อที่จะทำให้ไม่มีภาพเหล่านี้อีก”

กรีนพีซรณรงค์ให้ผู้บริโภคลดใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งตั้งแต่ต้นทางเพื่อลดปัญหาขยะพลาสติกในท้องทะเลที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งมีชีวิตในทะเล ร่วมชมภาพผลกระทบจากขยะในมหาสมุทรได้ที่งาน  “HEART for the Ocean : บอกรักทะเล บอกเลิกพลาสติก” ภายในงานยังจัดแสดงผลงานภาพถ่ายของคุณศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย และคุณจันทร์กลาง กันทอง รวมถึงนิทรรศการศิลปะจากขยะพลาสติกที่สะท้อนถึงปัญหาพลาสติกในท้องทะเลไทยของเรา


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่