กลุ่มผู้หญิงแห่งสหกรณ์ Deir Kanoun Ras el Ain ในเขตเลบานอนใต้ เริ่มปฏิวัติอย่างเงียบๆ พวกเธอและเหล่านักกิจกรรมรุ่นเยาว์จากปาเลสไตน์ เลบานอนและซีเรีย ช่วยกันติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์จนสำเร็จ ซึ่งเป็นพลังงานที่แน่นอนและเชื่อถือได้ และยังช่วยเสริมสร้างคุณภาพชีวิตให้ผู้หญิง สมาชิกสหกรณ์ภาคภูมิใจกับผลงานต่างๆที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำกุหลาบแสนอร่อย น้ำส้มแอปเปิล ซอสส้ม แยมแอปริคอต ขนมปังกรอบ และครีมมันฝรั่ง ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดไม่ใส่สารกันบูด แต่ก็เหมือนกับที่ทุกคนในแวดวงการผลิตอาหารประสบคือ ผู้หญิงทำงานหนักเพื่อรายได้แค่พอยาไส้

ผู้เข้ารับการอบรมแผงพลังงานแสงอาทิตย์ของกรีนพีซ

ก่อนที่จะใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ เครื่องจักรที่เป็นตัวช่วยมักจะใช้การไม่ได้ และพวกผู้หญิงมักจะเลือกที่จะทำงานให้หนักขึ้นมากกว่าจะเลือกไปใช้เครื่องปั่นไฟที่ใช้น้ำมันดีเซล หรือเครื่องปั่นไฟที่เอาแน่นอนไม่ได้ การปอกผลไม้ ทำขนมปังและใช้มือยกของหนักๆ ย่อมทำให้เหนื่อยล้า บางคนถึงขนาดปวดหลังเรื้อรัง การทำงานนานๆหลายชั่วโมงยังเป็นการขโมยเวลาของครอบครัวที่มีค่าไปด้วย

เมื่อปี 2559 สมาชิกสหกรณ์ที่เข้มแข็ง 23 คน ลงความเห็นกันว่า มันถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลง พวกเธอร่วมกับกรีนพีซเมดิเตอร์เรนียน-โลกอาหรับ เปิดโครงการระดมทุนสาธารณะเพื่อติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ใช้ทำน้ำร้อนและเดินเครื่องจักรนวดแป้งขนมปังและคั้นผลไม้ วันนี้พวกเธอทำฝันให้เป็นจริงแล้ว

“ฉันรู้สึกว่าทุกอย่างกำลังเปลี่ยนไปแล้ว” ดาอัด อิสมาอิล ประธานสหกรณ์ผู้หญิง กล่าว “การไม่มีไฟฟ้าใช้เป็นผลเสียต่อการสร้างผลิตภัณฑ์ของเรา อีกทั้งชั่วโมงการทำงานและชีวิตส่วนตัวของเราด้วย เรารู้ว่า พลังงานแสงอาทิตย์ไม่ใช่แค่ช่วยลดค่าไฟ สร้างรายได้ และพัฒนาคุณภาพชีวิตให้เรา แต่พลังงานแสงอาทิตย์จะช่วยเปิดโลกเปิดโอกาสให้เราด้วย”

รูปภาพครอบครัวบนดาดฟ้า

เมื่อได้พลังงานสะอาดมาใช้ในสหกรณ์ ตอนนี้มีตลาดอาหารหลายแห่งที่คำนึงด้านสิ่งแวดล้อมให้ความสนใจสินค้าหลายอย่างของสหกรณ์ด้วย

ระบบพลังงานแสงอาทิตย์นี้ติดตั้งโดยนักเรียนและอาสาสมัครรุ่นเยาว์ 12 คน จากปาเลสไตน์ เลบานอน และ ซีเรีย ทั้งหมดอาศัยอยู่ในบริเวณเดียวกัน มีบางคนอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยใกล้เมือง โดยกรีนพีซจัดอบรมด้านเทคนิคให้นักเรียน ทั้่งนี้ก็เพื่อเสริมสร้างวิชาชีพในตลาดแรงงานด้านพลังงานหมุนเวียนที่กำลังโตวันโตคืน การทำงานร่วมกับสหกรณ์ผู้หญิงครั้งนี้จึงเป็นโอกาสทองที่ได้นำความรู้ที่ได้มาปฏิบัติจริง

สมาชิกกรีนพีซโลกอาหรับ ผู้หญิงจากสหกรณ์ และนายกเทศมนตรีแห่ง Deir Kanoun Ras el Ain

ปัจจุบันสหกรณ์แห่งนี้มีแผงพลังงานแสงอาทิตย์ 12 แผง มีกำลังการผลิตสูงสุด 3 กิโลวัตต์ส์​ซึ่งเหมาะสมกับมาตรการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพอื่นๆ เช่น ใช้หลอดแอลอีดี ฉนวนความร้อนใต้ดิน และ เครื่องทำน้ำร้อนจากแสงอาทิตย์ ซึ่งช่วยประหยัดได้อีกมาก ค่าไฟแต่ละปีลดลงถึงสองในสาม และการพึ่งพาเครื่องปั่นไฟที่ใช้น้ำมันดีเซลก็ลดลง

การเปลี่ยนผ่านพลังงานที่สหกรณ์ Deir Kanoun Ras el Ain เป็นตัวอย่างของแรงบันดาลใจที่มีผู้หญิงเป็นผู้นำด้านพลังงานแสงอาทิตย์ให้เกิดขึ้นได้จริงทั่วโลกอาหรับ คลับผู้หญิง Irig N’Tahala Women’s Club ในโมรอคโก เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า พลังงานหมุนเวียนสร้างพลังและความมั่นใจได้ และ ระบบต่างๆ ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นเพื่อให้คนใช้งานได้จริง

เรื่องราวความสำเร็จเหล่านี้ เป็นแรงบันดาลใจให้กับชุมชนต่างๆทั่วโลก ให้ปลอดจากเชื้อเพลิงฟอสซิล และเปลี่ยนไปใช้พลังงานแสงอาทิตย์

 

ร่วมเคลื่อนไหวกับ Break Free ปลดแอกจากเชื้อเพลิงฟอสซิล
กาห์เลีย ฟายัด เป็นผู้นำโครงการอาหรับเวิร์ลด์ ประจำกรีนพีซเมดิเตอร์เรเนียน


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่