โครงการท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบาราเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาโครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้ (Southern seaboard) ซึ่งมีท่าเรือเป็นจุดหมายแรก โดยท่าเรือน้ำลึกนี้จะตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล และอยู่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมามีกระแสคัดค้านโครงการท่าเรือน้ำลึก ในหลายหลายแง่มุมทั้งในด้านของความคุ้มค่า และด้านผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ โดยในกรณีของ “กองหินขาว” และเกาะอื่น ๆ ในอาณาเขตการก่อสร้างไม่ได้มีการระบุถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมหรือ EIA ซึ่งสวนทางกับการทำสำรวจ และข้อมูลจากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรและนักวิชาการอยู่พอสมควร คงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายหากโครงการดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาให้จัดสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบาราได้ เพราะเราอาจจะต้องสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์ไป


- มุมมองความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา -

IMG_7605.JPG

กฤตานนท์ ทศกูล เยาวชนในพื้นที่ที่มีหัวใจเป็นนักอนุรักษ์ เป็นเยาวชนรุ่นใหม่ที่เพิ่งจบการศึกษา และอยากกลับมาทำสารคดีเชิงอนุรักษ์ที่บ้านเกิดของตน   กฤตานนท์ ทศกูล ได้พูดถึงความกังวลต่อระบบนิเวศว่า “หากมีการสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา จะส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศเป็นอย่างมาก และส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และการทำประมงพื้นบ้าน ความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศในพื้นที่เป็นแหล่งนิเวศที่มีความหลากหลายสูง ทั้งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเล กัลปังหา หญ้าทะเล และปะการังต่าง ๆ อีกมากมาย”


 

ศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย ช่างภาพใต้น้ำนักอนุรักษ์ กล่าวว่า “การสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา ถือว่าเป็นโครงการขนาดใหญ่ ซึ่งยังคงมีคำถาม ว่าจะคุ้มค่าหรือเปล่า จะได้ประโยชน์กับประเทศหรือภูมิภาคอย่างคุ้มค่ากับการลงทุนไหม และการศึกษาผลกระทบนี่ทำมาดีจริงหรือ ถึงขนาดไม่มีระบุถึงหินขาวที่มีระบบนิเวศแนวปะการังที่สมบูรณ์มาก ๆ ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับปากบาราและทะเลอันดามันใต้ไม่ใช่ว่าจะสามารถฟื้นฟูได้ด้วยเวลา 10 ปี 20 ปี ถ้าการศึกษามีช่องโหว่ใหญ่แบบนี้ยังไม่ควรดำเนินการสร้าง ลองศึกษาให้ดีกว่านี้ดีไหม หรือลองดูว่ามีพื้นที่อื่นที่เหมาะสม และผลกระทบน้อยกว่านี้ไหม”


 

วัชรพล แดงสุภา ผู้ประสานงานรณรงค์จากกรีนพีซ กล่าวว่า “แนวปะการังมีความสมบูรณ์ มีเสน่ห์ น่าจะได้รับการอนุรักษ์ไว้ ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะมีการสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึก เพราะสิ่งสวยงามเหล่านี้อาจถูกทำลาย”

หากวันหนึ่งเราต้องสูญเสียความอุดมสมบูรณ์ และความมั่นคงทางอาหารในท้องทะเลของพื้นที่ปากบาราไป คงเป็นสิ่งที่น่าเสียดายอย่างมากที่ประชาชน และเยาวชนคนไทยรุ่นหลัง ๆ จะไม่ได้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนชาวประมงแบบพื้นบ้าน และไม่ได้เห็นความสวยงามของท้องทะเลในพื้นที่อีก

และนี่คือส่วนหนึ่งของภาพถ่ายระบบนิเวศทางทะเลที่จังหวัดสตูลที่เรารวบรวมมาให้ชมความสวยงามกัน

หมู่เกาะหญ้าคา

ความอุดมสมบูรณ์ของประการัง บริเวณเกาะหญ้าคา อุทยานแห่งชาติตะรุเตา อำเภอละงู จังหวัดสตูล 
ภาพโดย ศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย / กรีนพีซ

ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรใต้ทะเลบริเวณกองหินขาว ในเขตใกล้กับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จ.สตูล ซึ่งอยู่ในพื้นที่โครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา จ.สตูล
: ภาพโดย ศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย / กรีนพีซ 

สัตว์ทะเล บริเวณปะการัง ใกล้ หินเช้าค่ำ เกาะบุโหลนเล  จังหวัดสตูล
: ภาพโดย ศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย / กรีนพีซ

นักดำน้ำกำลังสำรวจปะการังที่เจริญเติบโตอยู่บนปะการังเทียม โครงสร้างเหล่านี้ถูกนำมาใช้เป็นปะการังเทียมเมื่อ 6ปีที่แล้ว ซึ่งขณะนี้ถูกปกคลุมไปด้วยปะการังที่เกิดขึ้นใหม่
: ภาพโดย ศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย/ กรีนพีซ

 ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่