อีกภายในหนึ่งสัปดาห์ การตัดสินใจของรัฐบาลอาจจะส่งผลให้แผนการเจาะน้ำมันใกล้กับแนวปะการังอะเมซอน (Amazon Reef) ที่อยู่คู่กับป่าอะเมซอนมาช้านานนั้นต้องล่าช้าออกไป

โครงการของบริษัทบีพี (BP) และบริษัทโททาล (Total) ประสบปัญหาหนักหลังจากพนักงานอัยการของรัฐบาลกลางในประเทศบราซิลได้เข้ามามีส่วนในโครงการขุดเจาะนี้

อัยการประจำลุ่มน้ำอะเมซอนของรัฐอามาปา (Amapá) ได้ตัดสินว่าแผนการขุดเจาะในปัจจุบันไม่ได้คำนึงถึงระบบนิเวศที่มีความสำคัญต่อแนวปะการังอะเมซอนซึ่งส่งผลให้แนวปะการังนี้มีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนน้ำมันที่รั่วไหลที่มาจากแท่นขุดเจาะ

แผนที่ของแนวปะการังอะเมซอนและแผนการขุดเจาะน้ำมัน

อัยการยังกังวลอีกว่าการรั่วไหลของน้ำมันอาจเป็นอันตรายต่อแถบชายฝั่งในบราซิลและประเทศเพื่อนบ้าน และพวกเขาได้แนะนำให้ระงับกระบวนการออกใบอนุญาตด้านสิ่งแวดล้อมจนกว่าบริษัทบีพี (BP) และบริษัทโททาล (Total)  มีแผนการจัดการที่เหมาะสม

ลิงติติ (Titi Monkey) ที่มีแหล่งอาศัยอยู่ใกล้กับชายฝั่งแม่น้ำอะเมซอน

หากอัยการของรัฐบาลกลางไม่สามารถหยุดกระบวนการนี้ได้โดยตรง เรื่องนี้ก็ยังคงเป็นเรื่องใหญ่ ด้านหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลบราซิล (IBAMA) ที่ดูแลใบอนุญาตการประกอบการ มีเวลาจนถึงวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ในการตอบสนองคำแนะนำของอัยการ ซึ่งหมายความว่าในเวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์กระบวนการออกใบอนุญาตอาจถูกระงับหากฝ่ายดูแลควบคุมของรัฐบาลยอมรับคำแนะนำของอัยการ หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้บริษัทโททาล (Total) และบีพี (BP) จะต้องเริ่มกระบวนการออกใบอนุญาตด้านสิ่งแวดล้อมใหม่อีกครั้งเพื่อจัดการกับแผนการขุดเจาะน้ำมันในแนวปะการังอะเมซอน

แนวปะการังอะเมซอนขนาดใหญ่ที่ได้ถูกบันทึกภาพวีดีโอใต้น้ำเป็นครั้งแรกเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาโดยเนชั่นนอล จีโอกราฟฟิค ( National Geographic) ได้ถูกขนานนามว่าเป็น “หนึ่งในการค้นคว้าวิจัยทางทะเลสมัยใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด” นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลกล่าวว่าแนวปะการังอาจเป็นที่พักอาศัยของสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์และยังไม่ได้ค้นพบ นอกจากนี้ลักษณะเฉพาะของพวกมันอาจหมายถึงที่แหล่งที่อยู่อาศัยชนิดใหม่

ภาพของแนวปะการังอะเมซอน

การประกาศของอัยการครั้งล่าสุดเป็นการโต้กลับต่อโครงการที่เป็นปัญหานี้  หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลบราซิล (IBAMA) เพิ่งปฏิเสธแบบจำลองการรั่วไหลของน้ำมันที่บริษัทโททาล (Total) ส่งมาให้ ฝ่ายอัยการระบุว่าแบบจำลองที่ว่านี้มีความไม่สอดคล้องต้องกันในทางสถิติ

ความจริงคือไม่มีความเสี่ยงไหนเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ ยิ่งความเสี่ยงจากการรั่วไหลของน้ำมันที่อาจเกิดขึ้นในบริเวณแนวประการังอะเมซอนที่มีเอกลักษณ์และมีระบบนิเวศที่ซับซ้อนเช่นนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

ความเพิกเฉยของของบริษัทโททาล (Total) และบีพี (BP) ต่อผลกระทบได้ถูกเปิดโปงโดยการทำงานของหน่วยงานกำกับดูแลและพลังประชาชนกว่าล้านคนที่ร่วมลงชื่อรณรงค์เพื่อปกป้องแนวปะการังอะเมซอน บริษัททั้งสองนี้ควรหยุดเห็นแก่ผลประโยชน์และยกเลิกโครงการที่เป็นอันตรายเหล่านี้ ก่อนที่มันจะสายเกินไป

ร่วมลงชื่อรณรงค์เพื่อร่วมปกป้องแนวประการังอะเมซอน

Thiago Almeida ผู้ประสานงานรณรงค์แนวประการังอะเมซอน


 ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่