ใครๆก็รักการปิกนิก การได้มานั่งกินอาหารกลางแจ้ง สูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางอ้อมกอดของแสงอาทิตย์ สายลมอ่อนๆ ฟังเสียงผึ้งร้องหึ่งๆเบาๆ และดื่มน้ำผลไม้เย็นๆให้สดชื่น นับเป็นความสุขที่แสนวิเศษ

แต่เราเคยคิดกันบ้างไหมว่าเราสร้างขยะพลาสติกเพิ่มขึ้นไปกี่ชิ้นในการปิกนิกเพียงหนึ่งครั้ง ทั้งช้อนพลาสติก ถ้วยพลาสติก กล่องบรรจุอาหารพลาสติก ขนมห่อด้วยแผ่นพลาสติก แล้วยังถุงพลาสติก... ทั้งหมดนี้ถูกทิ้งขว้างทันทีที่อาหารหมดลง และการปิกนิกก็กลายเป็นเพียงขยะกองหนึ่ง

ขยะพลาสติกจำนวนมากถูกปล่อยลงทะเล หลังจากเราทิ้งขยะลงในถังของเรา ขยะพวกนั้นก็อาจถูกขนไปกองไว้ในบ่อขยะ ทว่าในแต่ละปีขยะพลาสติกราว 8 ล้านตันก็จะไปจบลงในมหาสมุทรอยู่ดี

ขยะเหล่านี้รบกวนและทำร้ายระบบนิเวศในมหาสมุทร สิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลอาจเข้าใจผิดว่าพลาสติกคืออาหารของมัน ซึ่งสุดท้ายขยะพวกนั้นก็วนกลับมาที่พวกเราตามวงจรห่วงโซ่อาหาร 

เราจะหยุดเรื่องนี้ได้อย่างไร?

การรีไซเคิลเพียงอย่างเดียวไม่อาจแก้ไขปัญหานี้ได้ จากสถิติทั่วโลก มีบรรจุภัณฑ์พลาสติกเพียง 14% เท่านั้นที่นำมารีไซเคิล และขยะพลาสติกน้อยกว่าสามส่วนของทั้งหมดเท่านั้นที่มีการรีไซเคิลตามระบบการจัดการขยะในกลุ่มสหภาพยุโรป

เราต้องแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ หากบริษัทผู้ผลิตต่างๆเลิกผลิตพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งและหันมามองทางเลือกอื่นๆ พวกเราอาจเริ่มเบนกระแสการใช้พลาสติกได้ รัฐบาลเองก็สามารถนำกฏหมายจำกัดการใช้พลาสติกมาบังคับใช้และสนับสนุนบรรจุภัณฑ์ที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้ให้มากขึ้น

แต่ปัญหานี้ก็เกิดจากพวกเราทุกคนด้วยเช่นกัน

มาดู 5 วิธีในการปิกนิกแบบไม่ใช้พลาสติกกัน

1. เวลาซื้ออาหาร ให้คุณเลือกผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกตามฤดูกาลที่ไม่ใส่บรรจุภัณฑ์ และหากคุณต้องการถุงใส่ของก็จงพกถุงผ้าส่วนตัวไปด้วยหรือไม่ก็ใช้ถุงกระดาษที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

2. วิธีนี้อาจจะทำให้การปิกนิกของคุณดูโดดเด่นไปหน่อย แต่ใช้ตะกร้าปิกนิกเถอะ อย่าใช้ถุงพลาสติกเลยนะ

3. เก็บบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหารไว้ใช้ซ้ำ ลองใช้ขวดโหลแก้วใส่แยมว่างๆแทนการซื้อกล่องพลาสติกทัปเปอร์แวร์ใหม่ ลองหาซื้อเครื่องดื่มที่ใส่มาในขวดสำหรับนำกลับไปคืนหรือเติมที่ร้านได้ หากไม่มีร้านที่มีโครงการดีๆแบบนั้นอยู่ในละแวกที่คุณอยู่ ก็ลองใช้ขวดเก่าๆของคุณเองเลยนั่นแหละ

4. ใช้เศษผ้าเก่าๆห่อขนมหรือแซนวิชแทนที่จะใช้แผ่นพลาสติกเซลโลเฟนสิ คุณอาจจะห่อสองชั้นไว้เผื่อใช้เป็นผ้าเช็ดปากด้วยยังได้เลย

5. นำถ้วย จาน และอุปกรณ์ทานอาหารของคุณเองมาด้วย มันคงไม่เสียแรงมากเกินความสามารถของคุณหรอกที่จะนำของพวกนี้กลับไปล้าง ลองเทียบกับปริมาณทรัพยากรที่สูญเสียไปเพื่อผลิตช้อนพลาสติกเพียงคันเดียวดู

ไม่มีอะไรที่เราใช้กันเพียงไม่กี่นาทีจะควรค่าพอให้ทำลายมหาสมุทรของเราต่อไปอีกเป็นร้อยปีหรอก

มาร่วมมือกันหยุดขยะพลาสติกกันเถอะ และขอให้คุณปิกนิกอย่างมีความสุขนะ

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านต้นฉบับได้ที่นี่

แปลและเรียบเรียงโดย สรรพร อุไรกุล อาสาสมัครกรีนพีซ


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่