เป็นเวลากว่าแปดปีที่ หลัว อวี้เฟย (Luo Yufei) วาดฝันอันยิ่งใหญ่ไว้ว่าจะทำโครงการติดตั้งแผงโซลาร์ในมณฑลกวางตุ้ง บ้านเกิดของเขาให้สำเร็จ

หลัว อวี้เฟย ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาจารย์มหาวิทยาลัยของเขา “เขาบอกให้พวกเรากล้าออกไปทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ไม่ใช่แค่เข้าไปสู่วงการอุตสาหกรรมโดยมีเป้าหมายว่าอยากจะทำเงินให้ได้มากๆ แต่เป็นการลงมือทำในสิ่งที่มีความหมายอย่างแท้จริง”

แปดปีต่อมา หลัว อวี้เฟยได้ดำเนินรอยตามคำสอนของอาจารย์ของเขาจากหัวใจ เขาทำงานเป็นที่ปรึกษาทางเทคนิค หรือ “คุณหมอพลังงานแสงอาทิตย์” สำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ

โครงการติดตั้งแผงโซลาร์ขนาดเล็กนั้นนับเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำประเทศจีนไปสู่การปฏิวัติด้านพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งจีนได้ตั้งเป้าการกักเก็บไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ไว้สูงขึ้นเรื่อยๆ โดยในปัจจุบัน การใช้พลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์คิดเป็นสัดส่วนถึงร้อยละ 5.2 ของการใช้พลังงานทั้งหมดในจีน และภายในปี 2573 คาดว่าสัดส่วนจะเพิ่มขึ้นได้ถึงร้อยละ 20

การจ่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จะมีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆในการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของจีน โดยจะมีโครงการติดตั้งแผงโซลาร์ขนาดเล็กต่างๆตามหลังคาเรือนกระจายไปทั่วทั้งประเทศ ตั้งแต่บนตึกสูงในเซี่ยงไฮ้ ไปจนถึงพื้นที่ห่างไกลตัวเมืองและทุรกันดารอย่างมณฑลอานฮุย

แม้ว่าทุกอย่างจะดูไปได้สวย อย่างไรก็ดี ทางภาคอุตสาหกรรมการจ่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ยังคงอ่อนประสบการณ์อยู่นัก เทคโนโลยีและข้อมูลที่จำเป็นต่อการติดตั้งโซลาร์ในครัวเรือนยังเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยาก ทำให้คนที่ทราบข้อมูลทางเทคนิกเกี่ยวกับการติดตั้งและซ่อมแซมแผงโซลาร์นั้นเป็นที่ต้องการอย่างยิ่งเพื่อจะให้ภาคส่วนนี้เติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลังจากที่หลัว อวี้เฟยสำเร็จการศึกษา เขาก็ได้เดินทางกลับไปยังเหมยโจว บ้านเกิดของเขา ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลกวางตุ้งด้วยความหวังเต็มเปี่ยมที่จะริเริ่มโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ในชุมชน ทว่าเขาก็ต้องพบกับอุปสรรคต่างๆ “เหมยโจวไม่ได้เหมือนเซินเจิ้น หรือเมืองใหญ่ๆที่พัฒนาแล้ว”

ในตอนนั้น ยังไม่มีโรงผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เปิดทำการแล้วแม้แต่แห่งเดียว

ด้วยความต้องการที่จะพัฒนาบ้านเกิดของเขาให้เข้าสู่ยุคศตวรรษที่ 21 ให้ได้ และเชื่อว่าหากเขามีศรัทราทุกอย่างจะสำเร็จ อวี้เฟยก็ได้สร้างโรงผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดเล็ก 5 กิโลวัตต์ของเขาเองสำเร็จ เขาให้เหตุผลว่า หากคนอื่นๆเห็นว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเป็นไปได้แล้วพวกเขาก็จะเริ่มตระหนักในเรื่องนี้เอง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาสมัครเข้าทำงานกับทางรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อจะได้เข้าถึงบริษัทการไฟฟ้าแห่งประเทศจีน (State Grid) เขากลับถูกหัวเราะเยาะจากคนในบริษัท “พวกเขา...บอกผมว่ามันเป็นไปไม่ได้” ดังนั้นหลังจากที่ล่าช้ามาถึงสามเดือน เขาจึงตัดสินใจเริ่มต้นติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยตนเอง และเขายังเชิญผู้ตรวจการจากทางบริษัทการไฟฟ้าแห่งประเทศจีนมาเพื่อให้พวกเขาได้เห็นกับตาว่าการติดตั้งโซลาร์ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆและใช้งานได้จริง

“เมื่อพวกเขาได้เห็นกับตาของตัวเองแล้วว่ามันไม่มีอันตรายใดๆและมันทำงานได้จริงๆ พวกเขาก็ยอมรับมันแทบจะทันที” เหตุการณ์นี้ได้ปูเส้นทางให้ผู้ที่ต้องการติดตั้งแผงโซลาร์ในอนาคตสามารถติดตั้งได้อย่างราบรื่น อีกทั้งเขายังออกแบบและสร้างแม่แบบการติดตั้งด้วยตนเองเพื่อให้ผู้อื่นสามารถติดตั้งแผงโซลาร์ได้สะดวกยิ่งขึ้น

เป็นเวลากว่าแปดปีที่หลัว อวี้เฟยทุ่มให้กับการทำงานเป็นที่ปรึกษาทางเทคนิคที่เขาขนานนามตนเองว่า ‘คุณหมอแห่งการติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์’ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆในการให้บริการ

เขายังคงพบกับอุปสรรคอยู่บ้างเมื่อพยายามจะสนับสนุนเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ มีการติดตั้งหลายๆครั้งที่ไม่ให้ผลตอบแทนในช่วงปีแรกๆ เนื่องจากผู้คนต่างก็ถอยหนีจากการใช้ภาษาเทคนิคที่มากเกินไป และหลายๆคนก็ไม่ได้สนใจเรื่องพวกนี้เลยด้วยซ้ำ แต่อวี้เฟยก็ไม่เคยยอมแพ้

“สิ่งแรกที่ผมได้เรียนรู้จากมหาวิทยาลัยคือวิธีการสร้างโรงผลิตไฟฟ้า และในตอนนี้ผมก็ได้นำความรู้เหล่านั้นมาใช้กับบ้านเกิดของผม… ผมไม่ได้ได้ผลประโยชน์ [ทางการเงิน] จากมันมากนัก แต่ผมก็ยืนยันจะทำมันอยู่ดี ผมมีความสุขที่จะทำ และผมก็จะทำต่อไป ผู้คนจะรับรู้ได้เองว่าเทคโนโลยีนี้สามารถสร้างประโยชน์ได้จริง”

หลังจากแปดปีที่เขาวิ่งไล่ตามความฝัน หลัว อวี้เฟยก็ยังเชื่อมั่นในสิ่งที่เขาทำ “ในอนาคตข้างหน้า จะมีการติดตั้งแผงโซลาร์ไปทั่วทั้งประเทศจีน และภายในปี 2593 เราจะสามารถหาซื้อระบบพลังงานแสงอาทิตย์ได้จากร้านขายเครื่องใช้ต่างๆได้ไม่ต่างจากการซื้อโทรทัศน์”

“หากพูดถึงอนาคตของอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ ประเทศจีนจะต้องสร้างมันได้อย่างแน่นอน”

Anna McGurk นักเขียน กรีนพีซเอเชียตะวันออก

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่