ย้อนกลับไปเมื่อสองปีก่อนในระหว่างการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ณ กรุงปารีส นักกิจกรรมกรีนพีซได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้วยการวาดภาพดวงอาทิตย์ขนาดยักษ์ดวงแรกในกรุงปารีสเพื่อเรียกร้องให้ผู้นำโลกร่วมมือแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศด้วยการเปลี่ยนพลังงานสกปรกอย่างเชื้อเพลิงฟอสซิลและหันมาใช้พลังงานทดแทน

ภาพกิจกรรมในกรุงปารีส, 11 ธันวาคม 2559

เมื่อผู้นำจากประเทศต่างๆ เห็นด้วยกับการปกป้องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ภาพดวงอาทิตย์จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของการให้คำมั่นสัญญาและเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่ออนาคตพลังงานหมุนเวียนของโลกที่มีความยั่งยืน

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นักกิจกกรรมกรีนพีซวาดภาพดวงอาทิตย์ที่เมืองบาร์เซโลนาในช่วงย่างเข้าสู่ฤดูร้อนเพื่อเตือนผู้นำระดับโลกไม่ให้ลืมคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ และดวงอาทิตย์ดวงถัดไปได้ส่องแสงที่ประเทศโครเอเชียเพื่อให้ประชาชนทั่วโลกได้รับรู้ถึงศักยภาพของพลังงานแสงอาทิตย์

ภาพกิจกรรมในเมืองบาร์เซโลน่า, 21 มิถุนายน 2560

และเมื่อต้นเดือนตุลาคม นักกิจกรรมกรีนพีซได้ร่วมเปลี่ยนพื้นที่สาธารณะในฮังการี โรมาเนีย บัลแกเรีย และสโลเวเนียให้กลายเป็นดวงอาทิตย์ขนาดยักษ์

ภาพกิจกรรม Sunrise ที่จัดขึ้นในกรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี, 4 ตุลาคม 2560

นักกิจกรรมกรีนพีซ 65 คนจาก 5 ประเทศได้ร่วมกางป้ายข้อความขนาดยักษ์ที่เขียนไว้ว่า “Go Solar!” หน้าสำนักงานของคณะกรรมาธิการยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ ดวงอาทิตย์ดวงนี้เป็นดวงล่าสุดที่ส่องสว่างในยุโรปเพื่อเรียกร้องให้ผู้นำของแต่ะประเทศในสหภาพยุโรปร่วมกันหันมาใช้พลังงานหมุนเวียนละยกเลิกการใช้พลังงานสกปรกเช่นเชื้อเพลิงฟอสซิล

ขณะนี้ผู้นำแต่ละประเทศในสหภาพยุโรปกำลังตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตของระบบพลังงาน ด้วยการทบทวนกฎหมายเกี่ยวกับนโยบายด้านพลังงานหมุนเวียน เงินอุดหนุนจากเชื้อเพลิงฟอสซิล และการออกแบบตลาดเพื่อใช้ในการซื้อขายไฟฟ้า

ภาพกิจกรรม Sunrise ที่จัดขึ้นในเมืองเปร์นิก ประเทศบัลแกเรีย, 6 ตุลาคม 2560

นั่นหมายความว่าพวกเขาอาจตัดสินใจที่จะยึดอยู่กับระบบพลังงานแบบเก่าที่เป็นอันตรายและล้าสมัยโดยการนำเงินหลายพันล้านยูโรของประชาชนลงทุนในเชื้อเพลิงฟอสซิลที่สกปรก หรือพวกเขาอาจจะนำเงินเหล่านี้มาลงทุนในพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด ยั่งยืนและปลอดภัย

ภาพกิจกรรม Sunrise จากเมืองลูบลิยานา ประเทศสโลวีเนีย, 5 ตุลาคม 2560

การเรียกร้องต่อผู้นำของเราเกี่ยวกับพลังงานหมุนเวียนเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเพื่ออนาคตที่สะอาดสำหรับโลกของเราและสุขภาพของเรา

ภาพกิจกรรม Sunrise ที่จัดขึ้นในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม, 9 ตุลาคม 2560

Cristiana De Lia  ผู้วางแผนงานการขับเคลื่อนกิจกรรมมวลชน กรีนพีซยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่