คำเตือน: ภาพสัตว์ที่ใช้ประกอบในบทความนี้น่ารักมาก


ภาพของลูกลิงอุรังอุตังในศูนย์ฟื้นฟู ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของลิงอุรังอุตังที่โดนคุกคามจากการตัดไม้ทำลายป่าที่เกี่ยวข้องกับการผลิตปาล์มน้ำมัน © Markus Mauthe / Greenpeace

1. เจ้าหมีขั้วโลกที่ดูขี้เล่นตัวนี้นั้นต้องการความอุดมสมบูรณ์ของทะเลน้ำแข็งเพื่อความอยู่รอด


ภาพหมีขาวที่นอนกลิ้งอย่างสบายใจ สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) จัดให้หมีเป็นหนึ่งในสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

ในปัจจุบันความกังวลหลักในการอนุรักษ์หมีขั้วโลกเหล่านี้คือทะเลน้ำแข็งที่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและการล่าเหยื่อ เนื่องจากการวิกฤตโลกร้อน

2. เนื่องจากวิกฤตโลกร้อนหมีโคอาล่าที่กำลังนอนหลับปุ๋ยอยู่นี้ จะต้องใช้เวลาบนพื้นดินมากขึ้นในการหาอาหาร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เสี่ยงสำหรับการโดนล่า


หมีโคอาล่ากำลังงีบอยู่บนต้นยูคาลิปตัส

อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกที่สูงขึ้นกำลังส่งผลอย่างรุนแรงต่อต้นยูคาลิปตัส ซึ่งเป็นแหล่งอาหารชั้นดีสำหรับหมีโคอาล่าในการที่จะได้รับสารอาหารและน้ำ  การที่ต้นยูคาลิปตัสถูกคุกคามนั้นหมายถึงสัตว์จำพวกมาร์ซูเพียลจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่อันตรายต่อชีวิต

3. ภัยแล้งเป็นหนึ่งปัญหาหลักสำหรับลูกช้างเนื่องจากพวกมันมีความไวต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้น


ลูกช้างในกลุ่ม Flying Sqaud ในอุทยานแห่งชาติ Tesso Nilo ของประเทศอินโดนีเซีย กลุ่ม Flying Squad  ประกอบด้วยช้างฝึกจำนวน 4 เชือก และควาญช้างจำนวน 8 คน หน้าที่หลักของกลุ่ม Flying Squad คือไล่ต้อนช้างป่าที่หลงเข้ามาในบริเวณที่ใกล้กับชุมชนหรือฟาร์มให้กลับเข้าป่า

ป่า Tesso Nilo เป็นป่าที่มีความหลากหลายมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของช้างและเสือโคร่งสุมาตรา

ช้างมีความไวต่อความเครียดที่เกิดจากความร้อนเช่นเดียวกับการถูกแดดเผา พวกมันต้องการน้ำสะอาดในปริมาณที่มากต่อวัน ภัยแล้งที่รุนแรงจะส่งผลกระทบต่ออัตราการตายที่เพิ่มขึ้นและส่งผลกระทบในการสืบพันธุ์

4. การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศซึ่งทำลายแหล่งอาหารของลิงอุรังอุตัง


Jelapat ลูกลิงอุรังอุตังวัย 1 ขวบกำลังปีนต้นไม้เล่นในองค์กรอนุรักษ์ลิงอุรังอุตังบอร์เนียวในเมือง Nyaru Menteng ในกะลิมันตันกลาง Jelepat ถูกยึดมาจากสถานที่กักขังในกาลิมันตันกลาง

ถิ่นที่อยู่อาศัยของลิงอุรังอุตังกำลังลดลงเนื่องจาจากอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นและฝนที่ไม่ตกตามฤดูกาล และสิ่งที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อแหล่งอาหาร นอกจากนี้ลิงอุรังอุตังเพศเมียมีโอกาศในการตั้งครรภ์ที่น้อยลงเนื่องจากความสมบูรณ์ของผลไม้ลดลง

5. ปลานีโมจะหายไป? แนวปะการังกำลังลดจำนวนลงทั่วโลก ซึ่งเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นจากอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกที่เพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้การเพิ่มของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ยิ่งเป็นการทำให้จำนวนแนวปะการังฟื้นฟูตัวเองได้ช้าลง


ปลาการ์ตูนที่กำลังว่ายอยู่ในดอกไม้ทะเล

ปลาการ์ตูนต้องรับเคราะห์จากผลกระทบจากการลดลงของแนวปะการัง และสภาวะมหาสมุทรเป็นกรดเนื่องจากกระแสน้ำที่อุ่นขึ้น ซึ่งเกิดมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

หากลูกหลานของคุณถามเกี่ยวกับคุณในอดีตคุณจะจำอะไรได้บ้างระหว่าง การที่ได้ลงมือทำอะไรอย่างจริงจังเพื่อปกป้องโลกที่เต็มไปด้วยหมีโคอาล่า หมีแพนด้า ปลาการ์ตูน หรือหมีขั้วโลก หรือคุณจะจำได้แค่พืชและสัตว์ที่มนุษย์ทำให้ตกอยู่ในอันตรายโดยการขุดเจาะน้ำมันและการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล? การลงมือของคุณในวันนี้จะช่วยป้องกันการเกิดหายนะที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ คุณจะไม่เพียงแค่ช่วยสัตว์เหล่านี้เท่านั้น แต่คุณช่วยยังโลกใบนี้ ช่วยสภาพภูมิอากาศ และทุกชีวิตที่อาศัยอยู่บนโลก  

ไม่มีคำว่าสายเกินไปหากคุณจะร่วมลงมือ

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านต้นฉบับได้ที่นี่


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่