ชื่อของฉันคือบอนนี่ ไรท์ (Bonnie Wright) ฉันรู้สึกตื่นเต้นมากๆที่ได้ร่วมเดินทางไปกับเรืออาร์กติก ซันไรส์ของกรีนพีซ คุณอาจจะรู้จักฉันในบทบาทของจินนี่ วีสลีย์จากภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี พอตเตอร์ แต่ในช่วงที่ผ่านมานี้ บทบาทของฉันคือลูกเรืออาสาสมัคร

ฉันมาที่นี่เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการขยะพลาสติกในทะเลของกรีนพีซและวิธีที่จะช่วยหยุดการสร้างขยะพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง

ในทุกๆวัน แต่ละนาทีที่ผ่านไปจะมีขยะพลาสติกจำนวนเท่าๆกับรถขยะทั้งคันถูกปล่อยลงสู่ทะเล ขยะพลาสติกในทะเลกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆและคร่าชีวิตสัตว์ทะเลทั่วโลก  ซึ่งขยะพลาสติกเหล่านี้ ตั้งแต่หลอดพลาสติกไปจนถึงห่วงฝากระป๋องโซดา ต่างเข้าไปอุดทางเดินหายใจหรือพันลำตัวของสัตว์ต่างๆอย่างนกทะเล เต่า และวาฬ

บอนนี่ ไรท์ นักแสดงและผู้กำกับอันเป็นที่รู้จักในบทบาทของ จินนี่ วีนสวีย์ จากภาพยนตร์แฮร์รี พ็อตเตอร์ ได้เข้าร่วมเดินทางไปกับเรืออาร์กติก ซันไรส์ของกรีนพีซเพื่อช่วยสร้างความตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติกที่่กำลังคุกคามท้องทะเล เธอได้ร่วมงานกับลูกเรือ เจนน์ เพล์ทซ์ เพื่อดึงเอาเชือกอวนเก็บขยะขึ้นมาขณะออกจากเกาะบาฮามาส 

พวกเราไม่สามารถทนกับวงจรแห่งการทำลายล้างที่เรียกกันว่า “ความสะดวกสบาย” นี้ได้อีกต่อไป ถึงเวลาแล้วที่บริษัทต่างๆควรจะปรับการออกแบบผลิตภัณฑ์และวิธีการขนส่งสินค้าใหม่เสียที

พวกเราดึงอวนเก็บขยะสองครั้ง ครั้งแรกคือขณะกำลังล่องออกจากท่าเรือฟรีพอร์ตที่เกาะบาฮามาส และครั้งที่สองเมื่อพวกเรากำลังแล่นอยู่ในกระแสน้ำอุ่นกัฟสตรีม สิ่งที่พวกเราทำไม่ต่างจากการทำประมงมากนัก ต่างกันที่ว่าพวกเราพยายามจะเก็บกวาดขยะพลาสติกขึ้นมา ทางกรีนพีซได้จัดทำโครงการประมงขยะ การทำความสะอาดชายหาด และการตรวจสอบแบรนด์ (brand audits) ตลอดการล่องเรือที่ชายฝั่งแอตแลนติกเพื่อสร้างความเข้าใจที่มากขึ้นว่าปัญหาขยะพลาสติกในทะเลที่เรากำลังเผชิญอยู่นั้นทำลายทางน้ำมากขนาดไหน และเพื่อดูว่าบริษัทใดเป็นผู้รับผิดชอบขยะเหล่านี้

ฉันรู้สึกสลดใจอย่างมากที่พบขยะพลาสติกติดมากับอวนประมงขยะของเรามากมายหลายประเภทเหลือเกิน ทั้งขยะซอฟท์พลาสติกชิ้นใหญ่ เอ็นตกปลา และพลาสติกพอลิสไตรีน พวกเต่าและปลาทะเลต่างๆที่ใช้ชีวิตบนโลกมานานกว่าพวกเรานักอาจพลาดกินพลาสติกเหล่านี้เข้าไป ซึ่งจะเข้าไปอุดตันอวัยวะของพวกมันจนอาจถึงตายได้

เรื่องเช่นนี้ไม่ควรจะต้องเกิดขึ้นเลย พลาสติกใช้แล้วทิ้งที่พวกเราใช้กันเป็นประจำทุกวันกำลังทำร้ายสัตว์ทะเลเหล่านี้ และพวกเราไม่เพียงแต่จะต้องตระหนักถึงความรับผิดชอบส่วนบุคคลและชุมชนเท่านั้น แต่เรายังต้องตระหนักถึงความรับผิดชอบของบริษัทต่างๆที่ทำร้ายท้องทะเลอีกด้วย คุณเองก็สามารถช่วยหยุดการสร้างขยะพลาสติกนี้ได้โดยการมาร่วมมือกับฉันและกรีนพีซลงชื่อเรียกร้องเพื่อกดดันบริษัทต่างๆให้รับผิดชอบการสร้างขยะเหล่านี้

พวกเราไม่ได้มีโลกสำรองไว้อีกใบ ฉันจึงเชื่อว่าเราจำเป็นต้องมีจิตสำนึกที่จะคิดก่อนใช้พลาสติกที่อาจกลายมาเป็นขยะลอยอยู่ใจกลางมหาสมุทรอันแสนสวยงามที่โอบล้อมตัวฉันอยู่ในตอนนี้

ฉันกำลังตั้งหน้าตั้งรอที่จะเล่าเรื่องราวอื่นๆอีกภายหลังกลับจากการล่องเรืออาร์กติก ซันไรส์ครั้งนี้

โปรดรอติดตามต่อไป

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านต้นฉบับได้ที่นี่