ฟรีดา เบงต์สัน หัวหน้าโครงการสร้างพื้นที่คุ้มครองในแอนตาร์กติก และ ซูซาน ล็อคฮาร์ต นักวิทยาศาสตร์หญิง กำลังล่องเรืออาร์กติกซันไรส์มุ่งหน้าไปยังแอนตาร์กติก  © คริสเตียน ออสลุน / กรีนพีซ

แอนตาร์กติกเป็นของพวกเราทุกคน และมนุษย์ทุกคนมีหน้าที่ปกป้องดูแล ทว่าก่อนหน้านี้ เคยมีกำแพงน้ำแข็งล่องหนคอยกีดกันไม่ยอมให้ผู้หญิงได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการเดินทางไปยังแอนตาร์กติก

เคยมีผู้หญิงคนหนึ่งสมัครเข้าร่วมโครงการสำรวจแอนตาร์กติกของอังกฤษ แต่เธอกลับถูกปฏิเสธด้วยข้ออ้างที่ว่า “ผู้หญิงคงไม่ชอบแอนตาร์กติกหรอก เพราะที่นั่นไม่มีร้านค้าให้ช้อปปิ้งและไม่มีร้านทำผม”

เฮ้อ... (ถอนหายใจ) 

ผู้สมัครหญิงรายอื่นๆต่างถูกปฏิเสธด้วยเหตุผลว่าพวกเธอคงทนอากาศหนาวจัดไม่ได้ ว่าที่นั่นไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆให้พวกเธอใช้ หรือไม่ก็ด้วยเหตุผลที่ว่าพวกเธอคงทำงานเชิงวิทยาศาสตร์ได้ไม่ดี และมีผู้หญิงอีกมากมายที่ยังคงไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในแอนตาร์กติกจนกระทั่งช่วงทศวรรษจากต้นปี 2523 ลงมา

เมท คาริน บยอร์ก จากฟินแลนด์ กำลังล่องเรืออาร์กติกซันไรส์ของกรีนพีซมุ่งหน้าสู่แอนตาร์กติก © คริสเตียน ออสลุน / กรีนพีซ

ขณะที่เราต้องพบเจอกับการกีดกันทางเพศ #everydaysexism ในทุกก้าวของชีวิตเป็นประจำอยู่แล้ว การที่แม้แต่ในดินแดนน้ำแข็งเองก็ยังมีกำแพงที่คอยกีดกันผู้หญิงไม่ให้เข้าร่วมด้วยได้นั้นจึงเป็นเรื่องที่น่าหดหู่ใจอย่างยิ่ง

แต่ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจอันกล้าแกร่งของเหล่าหญิงสาวที่ต้องการจะเรียนรู้เกี่ยวกับแอนตาร์กติกให้มากขึ้น และต้องการจะปกป้องดินแดนอันแสนพิเศษแห่งนี้ ในที่สุดพวกเราก็สามารถก้าวข้ามอุปสรรคเหล่านั้นได้สำเร็จ

และในตอนนี้ ผู้หญิงจากทั่วโลกกำลังมีบทบาทสำคัญในการศึกษาเชิงวิทยาศาสตร์และทำวิจัยต่างๆที่จะสามารถช่วยพวกเราปกป้องคุ้มครองแอนตาร์กติกได้

เรืออาร์กติกซันไรส์ของกรีนพีซกำลังอยู่ในระหว่างการเดินทางไปยังมหาสมุทรแอนตาร์กติกในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสร้างพื้นที่คุ้มครองขนาดใหญ่ที่สุดบนโลกให้สำเร็จภายในสิ้นปีนี้ พวกเรารู้สึกโชคดีอย่างยิ่งที่ได้นักวิทยาศาสตร์หญิง ลูกเรือหญิง นักวางแผนโครงการหญิง นักสารคดีหญิง และนักเขียนข่าวหญิงมาร่วมล่องเรือไปกับเรา รวมถึงเหล่าผู้หญิงในกรีนพีซจากทั่วโลกมาช่วยพวกเราสร้างพื้นที่คุ้มครองในมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งจะคอยปกป้องดูแลมหาสมุทรซึ่งหล่อเลี้ยงชีวิตมนุษย์เราทุกคน เพื่อชนรุ่นหลังในอนาคตข้างหน้า

เพื่อร่วมเฉลิมฉลองชัยชนะต่ออุปสรรคครั้งนี้ เรามีคลิปวิดิโอเกี่ยวกับผู้หญิงบางคนบนเรือกรีนพีซที่ล่องอยู่กลางมหาสมุทรแอนตาร์กติกมาให้ได้รับชมกัน

Louisa Casson ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านมหาสมุทร กรีนพีซ สหราชอาณาจักร 

Samantha Wockner ผู้ประสานงานขับเคลื่อนมวลชน กรีนพีซ ออสเตรเลีย แปซิฟิก


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่