หากผู้ใหญ่อย่างพวกเราต้องการโลกที่ดีสำหรับลูกหลานของเรา เราควรทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับการลดกินเนื้อสัตว์

ภาพจากวีดีโอ "ทีมผัก (Team Plant)"

การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมการผลิตเนื้อสัตว์และการบริโภคเนื้อสัตว์กำลังทำให้เราและโลกของเราเจ็บป่วย การผลิตเนื้อสัตว์เชิงอุตสาหกรรมนำไปสู่การทำลายป่าและแหล่งน้ำปนเปื้อนจากของเสียจากสัตว์ ซึ่งส่งผลให้พื้นน้ำในบริเวณนั้นมีออกซิเจนเจือปนต่ำมาก สัตว์น้ำอื่น ๆ ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เขตมรณะ (Dead Zone) การปศุสัตว์เชิงอุตสาหกรรมมีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเช่นเดียวกับการปล่อยก๊าซของรถยนต์รถบรรทุกเครื่องบินเรือและรถไฟรวมกัน

บางทีสิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือ การเพิ่มขึ้นของการผลิตและการบริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนมเชิงอุตสาหกรรม เป็นตัวการที่อยู่เบื้องหลังวิกฤตการณ์สุขภาวะทั่วโลก การบริโภคเนื้อแดงมีความเชื่อมโยงกับการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอ้วน และโรคเบาหวาน  เราจะสามารถปกป้องชีวิตของผู้คนนับล้านจากโรคพวกนี้ได้ หากพวกเขาสามารถเข้าถึงอาหารที่อุดมด้วยพืชผักได้มากกว่านี้

พวกเราต่างต้องการอนาคตที่ดีและโลกที่น่าอยู่ให้กับลูกหลานของเรา แต่ตอนนี้ผู้ใหญ่อย่างเรากำลังปล่อยให้บางสิ่งบางอย่างให้ผิดพลาดอยู่ ดังนั้นกรีนพีซเลยจินตนาการกันว่าจะเป็นอย่างไรหากให้เด็กๆมาช่วยแก้ปัญหานี้ เราขอแนะนำให้รู้จักกับ "ทีมผัก"

แต่เด็กๆ อายุเพียง 6 ขวบ เหล่านี้ ไม่สามารถที่จะช่วยเปลี่ยนโลกนี้ได้เพียงลำพัง เพื่อบอกถึงผลกระทบต่อโลกและสุขภาพของเราที่เกิดขึ้นจากการทำปศุสัตว์เชิงอุตสาหกรรม กรีนพีซจึงร่วมเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับโลกถึงเรื่องเนื้อสัตว์ที่เรากินและผลิต นั่นหมายความว่าการเปลี่ยนแปลงระดับนโยบายเพื่อสนับสนุนการเกษตรเชิงนิเวศมากกว่าการการเกษตรเชิงอุตสาหกรรม และเพิ่มอาหารจากพืชที่มีคุณภาพมากขึ้นสำหรับเด็กๆในโรงเรียน และยังหมายความว่าการทำงานร่วมกับเกษตรกรในการสร้างระบบอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี และการคิดถึงวิธีที่เราสามารถลดกินเนื้อสัตว์และหันมาทานผักเยอะขึ้น

การปศุสัตว์เชิงอุตสาหกรรมส่งผลกระทบต่อทุกคน ไม่ว่าคุณจะอายุ 9 ขวบ หรือ 90 ปี สิ่งแวดล้อมของเรากำลังอยู่ในช่วงใกล้วิกฤต การเคลื่อนไหวระดับโลกกำลังเริ่มขึ้น นี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น เราสามารถทำอะไรได้ตั้งหลายอย่างเพื่อปกป้องอนาคตของโลกไว้ให้กับลูกหลานของเรา โลกที่เป็นบ้านของทุกคน  

จากคำขอร้องของเด็กๆ ทีมผัก คุณจะช่วยพวกเราได้หรือไม่?

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่