คุณรู้หรือไม่? ตามกฎหมายแล้ว ประเทศรัสเซียไม่ยอมให้ผู้หญิงเป็นนักดับเพลิง แต่นั่นก็ไม่สามารถหยุดหญิงผู้กล้าเหล่านี้ที่จะอาสาเข้าไปต่อสู้กับเพลิงไฟ

ซอฟยา โคซาเชวา กำลังผจญกับกองไฟในภูมิภาคอัสตราฮันของรัสเซีย

ซอฟยา โคซาเชวา จาก กรีนพีซรัสเซีย นำคณะดับเพลิงเข้าไปในภูมิภาคอัสตราฮันของรัสเซีย เมื่อฤดูใบไม้ผลิ ปี 2560 "การดับเพลิงส่วนใหญ่นั้นใช้สมองมากกว่าใช้กล้ามเนื้อ คุณสามารถที่จะฉลาดกว่าไฟได้ การทำให้เพลิงดับอย่างปลอดภัยขึ้นอยู่กับความสามารถและอุปกรณ์ที่เหมาะสม ไม่ใช่เพศ

“ข้อห้ามนี้ขัดขวางไม่ให้ผู้หญิงทำงานดับเพลิงโดยตรง แต่ในขณะเดียวกัน หากเป็นไปตามกฎหมายแล้ว ผู้หญิงสามารถดำเนินการสนับสนุนและการบริหารงานได้ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ไปผจญเพลิงโดยตรง จากการฝึกเพื่อเป็นผู้บัญชาการดับเพลิงภาคพื้นดินแล้ว ฉันก็ได้รับสิทธิ์ให้เริ่มเข้าไปผจญเพลิงได้อย่างเป็นทางการ”

แอนนา บาสคาโควา

แอนนา บาสคาโควา อาสาสมัครดับเพลิงของ กรีนพีซรัสเซีย เริ่มการผจญเพลิงตอนปี 2553 เมื่อมีเหตุไฟไหม้ที่เกิดในชั้นใต้ดินรอบๆ กรุงมอสโก เธอได้เข้าร่วมหลักสูตรนักดับเพลิงที่ กรีนพีซรัสเซียจัดขึ้น

“ฉันมั่นใจว่าการที่ผู้หญิงถูกขัดขวางไม่ให้ผจญเพลิงตามกฎหมายเป็นสิ่งที่ผิด ในความเป็นจริง ผู้หญิงก็ผจญเพลิงอยู่แล้ว หากมีไฟไหม้จากถ่านหินชั้นใต้ดิน ไฟป่า หรือไฟไหม้ในทุ่งใกล้หมู่บ้าน ผู้หญิงก็จะเข้าไปทำงานร่วมกับผู้ชายที่เหลือ การห้ามไม่ให้มีนักดับเพลิงหญิงเป็นเรื่องไร้สาระ ถ้าผู้หญิงคนหนึ่งอยากจะออกไปผจญเพลิง และเธอก็ได้รับการฝึกมาแล้ว มีร่างกายแข็งแรงและเคารพกฎกติกาความปลอดภัย เธอก็สามารถทำได้”

“เราไม่ได้ไปผจญเพลิงแค่เพียงอย่างเดียว แต่เรายังเข้าร่วมการฝึกร่วมไปกับมืออาชีพมากมาย เราช่วยดำเนินงานยับยั้งป้องกันป่าไม้อย่างยั่งยืนให้กับผู้คน โดยเฉพาะการให้เด็กๆปลูกต้นไม้”

เมื่อปี 2557 บริเวณเมืองชีตา ในส่วนตะวันออกเฉียงใต้ของไซบีเรีย มีเพลิงไฟที่ควบคุมไม่ได้อยู่จำนวนมาก อนาสตาเซีย อีวาชเควิช ได้ทำหน้าที่เป็นผู้นำนักดับไฟป่าของทรานส์ไบคาเลีย “ทุกอย่างถูกมอดไหม้ไปหมด” เธอกล่าว “ฉันจึงตัดสินใจที่จะช่วยและก่อตั้งกลุ่มอาสาสมัครขึ้นมา”

อนาสตาเซีย อีวาชเควิช หัวหน้ากลุ่มอาสาสมัครนักดับไฟป่าของทรานส์ไบคาเลีย

“ฉันเคยทำงานด้านการท่องเที่ยวเชิงกีฬาบนภูเขาต่างๆมาก่อน เพราะฉะนั้นฉันก็มีความพร้อมทางร่างกายอยู่แล้ว พวกเขาก็มองฉันเป็นผู้หญิงคนเดียวของกลุ่มในตอนแรก แต่โดยทั่วไปแล้วไม่ได้มีปัญหาอะไรแม้แต่อย่างเดียว ฉันยังคงต้องพิสูจน์ว่าฉันดีไม่น้อยไปกว่าที่เหลือ จริงๆแล้วต้องดีกว่าด้วยซ้ำ พวกเขาจึงจะฟังฉัน และตอนนี้ฉันก็เป็นผู้นำทีม”

การเผาไหม้ของหญ้าแห้งในประเทศรัสเซียยังคงเป็นปัญหาใหญ่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ กรมป่าไม้และไฟป่าของรัฐได้พยายามจัดการกับปัญหานี้แต่ก็ไม่ได้ผลมาหลายปีแล้ว พื้นที่ส่วนใหญ่ของทรานส์ไบคาลเลียนั้นเป็นป่า ซึ่งเป็นป่าสนที่ติดไฟได้อย่างรวดเร็ว ภูมิภาคนี้เองก็ไม่ได้มีการพัฒนามาก จึงไม่มีการตั้งถิ่นฐานมากเช่นกัน ตอนปลายเดือนมีนาคม ถึงแม้จะไม่มีหิมะ แต่ธารน้ำต่างๆยังคงเป็นน้ำแข็งอยู่ การดับเพลิงจึงทำได้ยากเพราะเราต้องขนน้ำไปกับเราด้วย

กลุ่มนักดับเพลิงของกรีนพีซรัสเซีย กำลังต่อสู้กับเปลวเพลิงในเขตอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพของ อัสตราฮัน

จากอุณหภูมิของสภาพภูมิอากาศโลกที่เพิ่มขึ้น เราสามารถสังเกตเห็นถึงจำนวนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆของอัคคีภัยในรัสเซีย ป่าเหล่านี้เป็นเสมือนแหล่งหลบภัยของสัตว์และพืชพันธุ์ทุกชนิด เราปกป้องมัน เพราะเราต้องการปกป้องรักษาธรรมชาติ และทุกชีวิตที่ต้องพึ่งพาธรรมชาติ

เหล่าอาสาสมัครนั้นมาในทุกรูปแบบ ตั้งแต่เด็กนักเรียน ไปจนถึงคนที่อายุเกือบ 50 ปี การรวมงานดับเพลิงเข้ากับงานประจำของเรานั้นเป็นเรื่องยาก แต่เราก็เคยชินกับความจริงที่ว่า เราจะต้องมีความพร้อมเมื่อต้นปีมาถึง ถ้าเราได้ยินเกี่ยวกับไฟไหม้ เราจะทิ้งทุกอย่างและไปจัดการกับมัน

ไอรีนา คอสลอฟสกีฮ์ ผู้ประสานงานสื่อมวลชนในทีมรณรงค์ด้านป่าไม้ของกรีนพีซรัสเซีย

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่