ความรู้ ประสบการณ์ มิตรภาพ ความสุข  ฯลฯ อีกหลายเหตุผลของผู้คนที่เลือกการท่องเที่ยวเพื่อหลีกหนีหน้าที่ชีวิตประจำวันชั่วขณะ แต่ยิ่งจำนวนคนท่องเที่ยวมากขึ้นเท่าไร พื้นที่ท่องเที่ยวยิ่งมี “พลาสติก” มากขึ้นด้วยเท่านั้น

เราได้สร้างขยะพลาสติกในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่กลับใช้เวลาแสนนานกว่าจะย่อยสลายหมดไป

คนกลุ่มหนึ่งมีความตั้งใจร่วมกัน “ลด” การใช้พลาสติกและได้เริ่มต้นขึ้นแล้วเมื่อวันคุ้มครองโลก (Earth Day) ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเสนอทางเลือกในการปรับเปลี่ยนวิธีการเพื่อให้ทริปท่องเที่ยวมีคุณค่ามากขึ้นและมีความหมาย

พวกเขามีความตั้งใจและความเชื่อว่าโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตที่รุนแรง โดยเฉพาะสภาพภูมิอากาศที่แปรเปลี่ยนอย่างน่าตกใจ และสาเหตุอย่างหนึ่งที่ก่อให้เกิดมลพิษคือ  ขยะพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single-use Plastic) และตั้งคำถามกับตนเองว่าทำอย่างไรที่จะช่วยลดการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวของคนได้มากที่สุด

พวกเขาเลือกใช้รูปแบบทริปท่องเที่ยวมาดึงความน่าสนใจเและสอดแทรกวิธีคิดให้รู้จักคำนึงถึงเหตุและผลที่จะตามมา และนึกถึงธรรมชาติก่อนตนเองอยู่เสมอ

เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมา กลุ่ม Pastsati ได้จัดทริปท่องเที่ยวชวนไปปั่นจักรยานแบบปลอดพลาสติกกัน ที่บางกระเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ หรือที่หลายคนให้นิยามว่า ปอดกรุงเทพฯ ภายในงานมีกิจกรรมดี ๆ ที่ใช้ “ใจ” เสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ตรงที่ต้องเจอและต่อสู้กับโลกพลาสติก ต่อด้วยการทำกระเป๋าผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติแล้วไปชอปปิ้งตลาดน้ำแบบไม่รับถุงพลาสติก

นี่ยังเป็นครั้งแรกของพวกเขาซึ่งยังต้องเรียนรู้กันอีกหลายอย่าง แต่เชื่อได้ว่าครั้งต่อไปจะต้องเกิดขึ้นและดีกว่าครั้งที่ผ่านมาอย่างแน่นอน เพราะการใช้ชีวิตแบบไม่สนใจธรรมชาตินั้นเป็นเรื่อง “PAST” ในอดีตไปแล้ว คนรุ่นใหม่สามารถเลือกใช้ชีวิตที่ไม่ทำลายธรรมชาติได้เพราะพวกเขาได้ใช้ “SATI” ในการใช้ชีวิตร่วมกันกับธรรมชาติ และถ่ายทอดเรื่องราวให้ผู้คนได้รู้จักกับความหมายของชีวิตเช่นนี้

หากใครที่มีแพลนไปเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ แบบไปเช้าเย็นกลับ สิ่งที่สามารถพกติดตัวไปได้ทุกเมื่อ เช่น

- ถุงผ้าขนาดกำลังดี สามารถใส่ของที่ซื้อระหว่างทางได้

- ขวดน้ำแบบพกพา พร้อมหลอดแบบใช้ซ้ำได้ เพื่อใส่น้ำดื่มจากบ้านไป หรือเติมน้ำดื่มโดยที่ไม่ต้องซื้อน้ำที่ต้องใช้ขวดน้ำหรือแก้วพลาสติก

- กล่องใส่อาหารสำหรับใส่ขนมทานเล่น หรืออาหารที่อยากรับประทานระหว่างทาง พร้อมพกช้อนส้อมไปด้วย สะอาดและใช้ง่ายได้ทุกเมื่อ

เพียงเท่านี้ก็สามารถลดพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งไปได้หลายชิ้นแล้ว แต่หากใครลืมติดไปจริงๆ ก็สามารถทำได้เพื่อที่อย่างน้อยก็ช่วยลดการใช้พลาสติกลง

- ลองปฏิเสธการใส่ถุงซ้อนถุง ตัวอย่างเช่น ซื้อหมูปิ้ง ก็ต้องใส่ถุงร้อน 1 ใบ แต่เราสามารถไม่รับถุงหูหิ้วภายนอกได้ ลดจาก 2 เป็น 1

- ซื้อกาแฟ 1 แก้ว หากนั่งทานในร้าน ก็ขอร้านใส่แก้ว mug แทนการใส่แก้วพลาสติก และหลอด

และสามารถติดตามข่าวสารจากกลุ่ม Pastsati ได้ที่ - facebook.com/pastsati

ปณต คูณสมบัติ อาสาสมัครกรีนพีซ


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่