พรุ่งนี้แล้วที่ "เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์" ซึ่งเป็นเรือธงในงานรณรงค์เพื่อการปกป้องสิ่งแวดล้อมของกรีนพีซจะแล่นมาถึงประเทศไทย นี่คือการมาเยือนครั้งแรกของเรือที่สร้างขึ้นใหม่ลำนี้ ก่อนที่เรือจะมาถึง เรามาดูกันสักนิดว่าเราใช้เรือในการทำงานรณรงค์ปกป้องสิ่งแวดล้อมอย่างไร

วันที่ 15 กันยายน 2514 นักกิจกรรมกลุ่มเล็ก ๆ กลุ่มหนึ่งออกเดินทางจากท่าเรือแวนคูเวอร์ แคนาดา ด้วยเรือประมงลำเก่า ๆ เพื่อไปเป็นประจักษ์พยานต่อการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ของรัฐบาลสหรัฐที่อัมชิตกา เกาะเล็ก ๆ นอกชายฝั่งอลาสกา แม้ว่าพวกเขาจะไปไม่ถึงจุดหมาย แต่การเดินทางได้จุดประกายความสนใจของสาธารณชน ในเวลานั้น รัฐบาลสหรัฐฯ ยังเดินหน้าทดลองอาวุธต่อไป แต่เหตุผลของผู้คนทั้งหลายมีน้ำหนักพอที่จะทำให้มีการยุติการทดลองในเวลาต่อมา และกรีนพีซได้ถือกำเนิดขึ้น 

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ระหว่างการเดินทางสู่ประเทศไทย © วัชรพล แดงสุภา

เป็นไปไม่ได้ถ้าไม่มีเรือ

Frederic Aballea (เฟร็ด) หัวหน้าทีม ​Deckhand ผู้ซึ่งได้ร่วมงานบนเรือรณรงค์ของกรีนพีซตั้งแต่ปี 2549 ได้กล่าวว่างานรณรงค์จำนวนไม่น้อยจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่มีเรือ ไม่ว่าจะเป็นเก็บตัวอย่างน้ำทะเล การสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพ การติดตามเรือประมงที่ผิดกฎหมาย หรือแม้แต่การใช้เรือเป็นฐานในการนำเครื่องมือออกไปบันทึกภาพ เช่น เฮลิคอปเตอร์ หรือแม้แต่หุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำ

เฟร็ด ชี้ตำแหน่งหมู่เกาะสวาลบาร์ ที่เขาได้เคยพานักวิจัยไปเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ © วัชรพล แดงสุภา

ในปี 2553 เฟร็ดได้เดินทางไปยังหมู่เกาะสวาลบาร์ (Svalbard) ที่ขั้วโลกเหนือเพื่อนำทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Kiel จากเยอรมันไปทำการวิจัยเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและปรากฏการณ์ทะเลกรด โดยการทดลองครั้งนี้จำเป็นจะต้องใช้เรือเป็นฐานการทดลอง ในปี 2558 เขาได้เดินทางไปยังเกาะโอ๊คแลนด์ (Auckland) และเกาะสแนร์ (Snares) ซึ่งอยู่ในพื้นที่ใกล้ขั้วโลกใต้ (sub Antarctica) เพื่อสนับสนุนการรณรงค์ให้โลกตระหนักถึงความงดงามและเปราะบางของสภาพแวดล้อมบนเกาะแห่งนี้ เพื่อปกป้องบริเวณนี้จากการขุดเจาะน้ำมัน แน่นอนว่าการทดลองในพื้นที่ห่างไกลสุดขอบโลกและยากยิ่งต่อการเดินทางเช่นนี้จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากไม่มีเรือที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ

“อาร์กติก หรือแอนตาร์กติก ไม่ใช่ที่ที่ใครนึกอยากจะไปแล้วก็จะไปได้” Maria ​Martinez Rami ลูกเรืออีกคนหนึ่งซึ่งประจำการบนเรือมาตั้งแต่ปี 2557 กล่าวเสริม แต่เรือรณรงค์ของกรีนพีซยังทำได้มากกว่าการเดินทางไปยังพื้นที่อันห่างไกลสุดขั้ว

มาเรีย ลูกเรือเรนโบว์ วอริเออร์ © วัชรพล แดงสุภา

ในปี 2558 ลูกเรือของกรีนพีซยังได้เข้าร่วมการเคลื่อนไหวเพื่อคัดค้านการขยายฐานทัพอากาศของสหรัฐอเมริกาในประเทศญี่ปุ่น และด้วยความที่เรือรณรงค์ของกรีนพีซมักได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากสื่อทั้งในท้องถิ่นและนานาชาติ ทำให้เรื่องราวเกี่ยวกับการต่อสู้ของชุมชนถูกแพร่หลายออกไปในวงกว้าง ซึ่งช่วยเพิ่มแรงกดดันต่อประเด็นนี้ได้เป็นอย่างดี

เรือเรนโบว์ วอริเออร์ ระหว่างรณรงค์คัดค้านการขยายฐานทัพอากาศเหนือพื้นที่แนวปะการังซึ่งเป็นที่อยู่ของพะยูน อันเป็นสัตว์คุ้มครองที่หาพบได้ยาก

ในปัจจุบันกรีนพีซมีเรือรณรงค์หลักอยู่ทั้งหมดสามลำ ประกอบด้วยเรนโบว์ วอร์ริเออร์ เอสเพอรันซา และอาร์กติก ซันไรส์ ทั้งสามลำแยกกันทำหน้าที่รณรงค์ไปตามพื้นที่ต่าง ๆ และจุดประกายแห่งความหวังของผู้คนในการเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างอนาคตที่น่าอยู่และมีสันติสุข

มาร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์กับเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ ที่กำลังจะมาถึง!

เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ กำลังเดินทางมาประเทศไทยเพื่อทำงานรณรงค์ด้านพลังงานหมุนเวียน คุณสามารถเข้าชมเรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์ รวมถึงนิทรรศการพลังงานหมุนเวียน ได้ในวันที่ 17-20 พฤษภาคมนี้ ที่หาดสมิหลา จังหวัดสงขลา โดย ดูข้อมูลเพิ่มเติมและลงทะเบียนเข้าชมได้ที่นี่


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่