ข่าวด่วน: นักวิทยาศาสตร์ของกรีนพีซค้นพบพลาสติกและสารเคมีอันตรายในภูมิภาคแอนตาร์กติก

ตัวอย่างน้ำจากการสำรวจเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของกรีนพีซแสดงให้เห็นว่า ถึงจะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยอันห่างไกลและเก่าแก่ที่สุดของภูมิภาคแอนตาร์กติก ก็ยังมีการปนเปื้อนด้วยขยะพลาสติกขนาดเล็ก (ไมโครพลาสติก) และสารเคมีอันตรายที่ไม่ย่อยสลาย

นี่ไม่ใช่สิ่งที่เราอยากจะเจอ ตอนที่กรีนพีซออกเรือไปในภูมิภาคแอนตาร์กติกเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เราออกไปเพื่อค้นหาเหล่าสัตว์ป่าที่น่าอัศจรรย์ เพนกวิน วาฬ นกทะเลต่างๆ รวมถึงสรรพสัตว์ที่เรียกภูมิภาคแอนตาร์กติกว่าเป็นบ้าน

แต่แม้กระทั่งน่านน้ำอันห่างไกลนี้ เราก็ไม่สามารถหลบหนีพ้นไปจากหายนะต่อมหาสมุทรที่กำลังเป็นข่าวหน้าหนึ่งตอนนี้ ซึ่งก็คือ มลพิษพลาสติก

ขณะนี้การวิเคราะห์ได้แสดงให้เห็นว่ามีไมโครพลาสติกและสารเคมีต่างๆ อยู่ในตัวอย่างน้ำและหิมะที่เราพบจากแอนตาร์กติกระหว่างการสำรวจครั้งล่าสุดของเรา สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าแม้แต่ 'สถานที่ห่างไกลทางธรรมชาติแห่งสุดท้ายของโลก' ก็มีการปนเปื้อนจากขยะพลาสติกขนาดเล็กและสารเคมีอันตรายที่ไม่ย่อยสลาย

เราสามารถเห็นมลพิษบางอย่างได้ทันที ลูกเรือของเราเห็นขยะจากอุตสาหกรรมประมงที่ลอยอยู่ในน่านน้ำ เช่น ทุ่น ตาข่าย และผ้าใบ ลอยอยู่ท่ามกลางภูเขาน้ำแข็ง เรานำสิ่งของเหล่านี้ออกจากน้ำเมื่อเราผ่านไปเจอ ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การค้นพบพลาสติกขนาดเล็กชนิดนี้ ทำให้เราเห็นว่า ปัญหานี้มีขนาดใหญ่ ไม่ใช่เพียงแค่ขยะที่เรามองเห็นได้ และเราจำเป็นจะต้องจัดการกับต้นเหตุของมัน

มีการพบพลาสติกในทั่วทุกมุมของมหาสมุทรเรา ตั้งแต่ขั้วโลกเหนือจนถึงขั้วใต้ และแม้แต่ในจุดที่ลึกที่สุดของมหาสมุทร ก่อนหน้านี้เคยมีความเชื่อว่าคลื่นทะเลรอบๆบริเวณแอนตาร์กติกทำหน้าที่เหมือนเขตกันชน คอยปกป้องพื้นที่นั้นจากพลาสติกที่เป็นต้นเหตุมลพิษในมหาสมุทรที่เหลืออื่นๆในโลก ในขณะที่อาจเป็นไปได้ว่าไมโครพลาสติกที่เราพบ มาจากแหล่งที่มาในท้องถิ่น (เช่น แหล่งที่มาบนผืนดินหรือการจัดส่งสินค้า) รายงานการศึกษาบางชิ้นในปัจจุบันชี้ให้เห็นว่า พลาสติกขนาดเล็กอาจมาจากที่ๆห่างไกลออกไป

 
การเก็บตัวอย่างน้ำทะเลเพื่อตรวจหาไมโครพลาสติกจากมหาสมุทรแอนตาร์กติกจากเรืออาร์กติก ซันไรส์

สารเคมีที่เราตรวจพบในตัวอย่างหิมะยังแสดงให้เห็นอีกว่าการกระทำของมนุษยชาติส่งผลกระทบอย่างแพร่กระจายได้ขนาดไหน สารเคมีเหล่านี้มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในกระบวนการทางอุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภค และมีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาเรื่องการเจริญพันธุ์และพัฒนาการของสัตว์ป่า ตัวอย่างหิมะที่รวบรวมได้นั้น รวมถึงหิมะที่ตกใหม่ แสดงให้เห็นถึงสารเคมีอันตรายที่สะสมอยู่ในชั้นบรรยากาศ

การสุ่มตัวอย่างหิมะและการเก็บข้อมูลทางน้ำเป็นส่วนสำคัญของงานด้านวิทยาศาสตร์ที่กรีนพีซดำเนินการในระหว่างการออกสำรวจระยะสามเดือนของเราในแอนตาร์กติก ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการพบพลาสติกขนาดเล็กในภูมิภาคแอนตาร์กติก แต่รายงานของกรีนพีซได้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงปริมาณมลพิษพลาสติกที่มีความสำคัญและสามารถวัดได้ในบริเวณนี้

การวิเคราะห์ของเราได้นำเสนอข้อมูลใหม่เพื่อให้เกิดความเข้าใจถึงปัญหามลพิษทางพลาสติกในมหาสมุทรของเรามากยิ่งขึ้น และเน้นย้ำว่าทำไมเราต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากต้นเหตุ เพื่อปกป้องมหาสมุทรและสิ่งมีชีวิตทางทะเลต่างๆของเรา

นั่นหมายถึงการดำเนินการทั้งบนบกและในทะเลเพื่อปกป้องรักษามหาสมุทรของเรา เราจำเป็นต้องหยุดการไหลทะลักของพลาสติกลงสู่มหาสมุทรทั่วโลก โดยเรียกร้องให้บริษัทต่างๆลดปริมาณการผลิตพลาสติกและกระตุ้นให้รัฐบาลริเริ่มกำหนดมาตรการที่สามารถช่วยหยุดยุคพลาสติกใช้แล้วทิ้งได้

นอกจากนี้ยังหมายถึงการสร้างแหล่งหลบภัยที่ปลอดภัยในทะเล ซึ่งจะอยู่ไกลเกินเงื้อมมือมนุษย์เพื่อให้สัตว์สามารถฟื้นตัวจากแรงกดดันที่พวกเขาเผชิญได้ ปีนี้รัฐบาลต่างๆมีโอกาสที่จะสร้างเขตพื้นที่อนุรักษ์ทางทะเลที่มหาสมุทรแอนตาร์กติก ซึ่งจะคุ้มครองพื้นที่ใหญ่ขนาดห้าสิบเท่าของประเทศเยอรมนี ผู้คนกว่า 1.6 ล้านคนทั่วโลกกำลังเรียกร้องให้มีเขตอนุรักษ์ในมหาสมุทรขนาดใหญ่แห่งนี้ การค้นพบมลพิษทางพลาสติกและสารเคมีในภูมิภาคแอนตาร์กติก คือการเพิ่มความเสี่ยงและเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลทั่วโลกเพื่อให้มีการปกป้องคุ้มครองภูมิภาคนั้น

รายงานฉบับเต็มการเก็บตัวอย่างและการวิเคราะห์ตัวอย่าง ดูได้ที่ https://act.gp/AntarcticPlastic

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านต้นฉบับได้ที่นี่