คุณจำได้หรือไม่ตอนที่พวกเราช่วยตกแต่งป้ายโฆษณาขนาดยักษ์ของซัมซุง

นักกิจกรรมกรีนพีซเรียกร้องให้ซัมซุงเปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียน 100% โดยการกางแบนเนอร์บนป้ายโฆษณาของซัมซุง © Mike Schmidt / Greenpeace

หรือว่าจะเป็นกิจกรรมนี้

นักกิจกรรมกรีนพีซในเบอร์ลินและไทเปเรียกร้องให้เจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวอย่าง ซัมซุง หยุดใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลก่อนที่งานจะจัดขึ้นที่เกาหลีใต้ © Chong Kok Yew / Greenpeace

หลังจากพลังของประชาชนทั่วโลก ในที่สุดซัมซุงก็ยอมรับข้อเรียกร้องของเราโดยการเปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียน นับว่าเป็นข่าวดีต่อโลกของเราและประชาชนหลายพันคนที่ทั่วโลกที่ร่วมเรียกร้องให้มีอนาคตแห่งพลังงานหมุนเวียน

แล้วซัมซุงให้คำมั่นว่าอะไรบ้าง?

1) ภายในปีพ.ศ. 2563 ซัมซุง จะเปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียนให้ได้ 100% ในประเทศสหรัฐอเมริกา จีน และยุโรป  (นั่นรวมถึงโรงงานผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของซัมซุงเองด้วย)

2) การติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานความร้อนใต้ภิภพในเกาหลี ใกล้กับโรงงานผลิตสารกึ่งตัวนำในเมือง ฮวาซ็อง, พย็องแท็ก และ ซูวอน ซัมซุง ยังร่วมสนับสนุนแผนยุทธศาสตร์ชาติของรัฐบาลเพื่อให้มีการใช้พลังงานหมุนเวียนในประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 ภายในปี พ.ศ. 2573

3) ภายในปีหน้า ซัมซุง จะเข้าร่วมกับโครงการเปิดเผยข้อมูลคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อร่วมจัดการความเสี่ยงของการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

คุณสามารถอ่านแถลงการณ์ของ ซัมซุง ได้ที่นี่

ข่าวนี้บอกอะไรกับพวกเรา?

นี่ถือว่าเป็นก้าวแรกที่สำคัญของ ซัมซุง ที่จะลดรอยเท้าคาร์บอนจากภาคอุตสาหกรรม ลองจินตนาการว่า เพียงแค่ปีพ.ศ. 2560 ปีเดียว บริษัทไอทีขนาดยักษ์ใช้ไฟฟ้าไปทั้งหมด 16,000 กิกะวัตต์ ซึ่งเทียบเท่ากับการใช้ไฟฟ้าของสาธารณรัฐโดมินิกันทั้งประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นก้าวสำคัญของประเทศที่ใช้พลังงานฟอสซิลเช่นจีนและเกาหลีใต้ที่จะเป็นเปลี่ยนการใช้พลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลมาเป็นพลังงานหมุนเวียนได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

หากเราเห็นความมุ่งมั่นที่มากขึ้นจากบริษัท เช่น ซัมซุง และความรับผิดชอบร่วมกัน เรายังคงมีเวลาที่จะเปลี่ยนแปลงและสร้างอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานหมุนเวียน

ตอนนี้สิ่งที่สำคัญคือเราต้องทำให้แน่ใจว่าซัมซุงจะทำตามคำมั่นสัญญาซึ่งมีความหมายต่อการเปลี่ยนใช้พลังงานหมุนเวียนมากขึ้นและเป็นแรงผลักดันให้กับภูมิภาคอื่นๆ เช่น เวียดนาม

เพราะความช่วยเหลือของคุณ เราจะจับตาดูอย่างใกล้ชิดว่าพวกเขาจะทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้ แต่ตอนนี้เรามาร่วมเฉลิมฉลองกับข่าวดีนี้กันเถอะ!

Insung Lee ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านไอที กรีนพีซ เอเชียตะวันออก

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่