เมื่อ 7 ปีก่อน เราได้เปิดตัวงานรณรงค์ล้างสารพิษในอุตสาหกรรมแฟชั่น (Detox my fashion) เพื่อรณรงค์ให้แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นต่างๆ หยุดสร้างมลพิษต่อแม่น้ำและมหาสมุทร โดยการหยุดใช้สารเคมีที่เป็นพิษในกระบวนการผลิตเสื้อผ้า

เมื่อแบรนด์ระดับโลกกล่าวว่าพวกเขาไม่รู้ว่ามีบริษัทใดบ้างในห่วงโซ่อุปทานของตนที่ผลิตเสื้อผ้าให้พวกเขา  และความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมันเป็นไปไม่ได้ และใช่ค่ะ พวกเราไม่ยอมรับคำตอบ “เป็นไปไม่ได้” นี้

ผู้คน 33 คน ถอดเสื้อผ้าออกระหว่างกิจกรรมรณรงค์ล้างสารพิษ ที่ตลาดนัดจตุจักรในกรุงเทพฯ © อธิษฐ์ พีระวงศ์เมธา / กรีนพีซ

เราทุกคนต้องลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่างเพื่อเปลี่ยนทัศนคติแบรนด์แฟชั่นเหล่านี้ เช่น เรียกร้องไปที่แบรนด์แฟชั่นแบรนด์โปรดของคุณให้หยุดสร้างมลพิษซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ร่วมลงชื่อเพื่อแสดงเจตจำนงในการต่อต้านการปล่อยสารเคมีอันตรายลงสู่แหล่งน้ำ เดินเข้าไปในร้านเสื้อผ้าแฟชั่น และแสดงความตั้งใจให้แบรนด์ตระหนักว่าคุณเป็นลูกค้าที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ผู้คน และวิธีการผลิตเสื้อผ้าของแบรนด์มากเพียงใด

นั่นเป็นเหตุผลคุณคือส่วนหนึ่งที่ทำให้แคมเปญนี้ประสบความสำเร็จ ในวันนี้ บริษัท 80 แห่งที่มุ่งมั่นในการล้างสารพิษ กำลังไปได้ดีกับการกำจัดสารเคมีอันตรายให้ออกจากห่วงโซ่อุปทานภายในปี 2563 บริษัทเหล่านี้เป็นตัวแทนของการผลิตเสื้อผ้าร้อยละ 15 ของทั้งโลก คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคืบหน้าของพวกเขาจากรายงานฉบับใหม่เรื่อง Destination Zero - เจ็ดปีแห่งการล้างสารพิษในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า


รายงาน Destination Zero - เจ็ดปีแห่งการล้างสารพิษในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า

แบรนด์ผู้นำใน เช่น ซาร่า อาดิดาส และเทสโก้ ต่างก็แสดงความรับผิดชอบต่อแนวทางการผลิตเสื้อผ้าของตนเอง  พวกเขาตรวจสอบน้ำเสียจากโรงงานของตน พร้อมกับเผยแพร่ผลทดสอบเหล่านั้น และเปลี่ยนจากการใช้สารเคมีที่เป็นพิษด้วยทางเลือกที่ดีกว่า รวมถึงสร้างความสัมพันธ์กับแรงงานของตนในประเทศต่างๆ เช่น ประเทศจีน ประเทศเม็กซิโก และประเทศอินโดนีเซีย สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ทำให้แหล่งน้ำของเราสะอาดขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยปรับปรุงชีวิตของคนที่ทำงานหรืออยู่ใกล้กับโรงงานเหล่านั้นอีกด้วย

เมื่อคุณเริ่มต้นปฏิวัติอุตสาหกรรมแฟชั่นอย่างจริงจัง เหล่าองค์กรไม่แสวงหากำไรอย่าง Fashion Revolution และ Changing Markets ต่างก็เริ่มเรียกร้องให้มีการสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานในโรงงานและใช้อุปกรณ์การทำงานที่คงทนและยั่งยืนมากขึ้น การสร้างความเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมแฟชั่นที่ยั่งยืน จะแสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนถึงความเป็นไปไม่ได้ต่างๆ ที่สามารถประสบความเร็จได้ เมื่อทุกคนร่วมมือกัน

แต่ยังมีอีกหลายสิ่งที่เราต้องทำ แฟชั่นที่เปลี่ยนอย่างรวดเร็วยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง เหตุเพราะการซื้อสินค้าออนไลน์ได้กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว บริษัทต่างๆกำลังผลิตเสื้อผ้าราคาถูกและถูกลงในทุกๆปี ในขณะที่สภาพภูมิอากาศของเรายังคงร้อนขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภูเขาของเสียกลับกำลังเพิ่มพูนขึ้น มลพิษที่เป็นเส้นใยไมโครไฟเบอร์จากเสื้อผ้าสังเคราะห์กำลังแพร่กระจายไปสู่มหาสมุทรต่างๆของเรา เราจึงจำเป็นต้อง “หยุด” มลพิษเหล่านี้

เราต้องการพวกคุณทุกคนให้ช่วยกันผลักดันการรณรงค์นี้ เพื่ออนาคตที่ดีกว่าเดิม และนี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้

  • ซื้อเสื้อผ้าให้น้อยลง ซ่อมแซม ยกระดับและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเสื้อผ้าเพื่อนำมาใช้ซ้ำ และแบ่งปันกับเพื่อนๆและชุมชนของคุณ

  • เรียนรู้วิธีการสร้างบางสิ่งบางอย่าง หรือ MAKE SMTHNG กับเหล่านักสร้างสรรค์หลายพันคนทั่วโลก คุณสามารถเข้าไปดูวิธีทำ และเข้าร่วมเป็นหนึ่งในคอมมูนิตี้ของเหล่านักสร้างสรรค์ (Makers) ได้ที่นี่ และเมื่อคุณริเริ่มทำกิจกรรมแล้ว ก็สามารถเพิ่มลงไปในปฏิทินกิจกรรมทั่วโลกได้เลย  

  • ลงชื่อเพื่อรับอีเมลอัพเดตกิจกรรมและข่าวสารได้ที่นี่ หรือร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ MAKE SMTHNG Week ประจำปี 2561 (สัปดาห์แห่งการ “ทำเองใช้เอง” วันที่ 23 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2561 ซึ่งเป็น Black Friday สัปดาห์ของการซื้อสินค้าส่งท้ายปีของคนทั่วโลกนั่นเอง)

ความสำเร็จของแคมเปญ Detox my Fashion สามารถเป็นสิ่งย้ำเตือนเราได้ว่า “ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้”

ลู เย็น โรลอฟ หัวหน้าฝ่ายสื่อสาร โครงการรณรงค์ Detox my Fashion

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ อ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่