'Love Trumps Hate' Protest in Washington, D.C., 15 Nov, 2016,  © Robert Meyers / Greenpeace

ในวันที่ 20 มกราคม 2560 โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ปฏิญาณตนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 45 หลังจากที่ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา การเมืองทั่วโลกกำลังระอุไปด้วยความเกลียดชัง ความกลัว และการแบ่งแยก

เมื่อวันที่ 20 มกราคม กรีนพีซได้เข้าร่วมกับพันธมิตรเครือข่าย และผู้สนับสนุน ในการเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวระดับโลก เพื่อส่งข้อความว่า เราไม่ต้องการความแตกแยก #BridgesNotWalls (สานสัมพันธ์มิใช่สร้างกำแพง)

นี่คือช่วงเวลาที่น่าหวาดกลัว ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง บรรษัทยักษ์ใหญ่ รวมถึงกลุ่มผู้ก่อมลพิษยักษ์ใหญ่ระดับโลก ที่ยังคงถือชัยชนะ ตราบใดที่ประชาชนยังคงหวาดกลัวและแบ่งแยกกัน

แต่ปี 2559 ถือเป็นอีกปีหนึ่งที่เต็มไปด้วยความกล้าหาญและการรวมพลัง

Water Is Life Rally in Washington D.C., 27 Nov, 2016,  © Robert Meyers / Greenpeace

ผู้คนทั่วโลกยืนหยัดร่วมกับชนเผ่ามุนดูรุกุ และสามารถคว้าชัยเหนือการก่อสร้างเขื่อนขนาดยักษ์ที่ใจกลางผืนป่าอเมซอนได้ ประธานาธิบดีโอบามายกเลิกแผนการขุดเจาะน้ำมันที่อาร์กติกหลังจากที่ทั่วโลกเรียกร้องกันมาหลายปี กลุ่มผู้พิทักษ์น้ำที่ Standing Rock ได้จุดประกายให้เกิดการยืนหยัดร่วมกันของมวลชน และมีชัยเหนือการสร้างท่อส่งน้ำมัน Dakota Access Pipeline ผู้คนจากทั่วโลกต่างร่วมกันหาวิธีต่าง ๆ ในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากความรุนแรงและภัยต่าง ๆ

กรีนพีซเชื่อว่าท่ามกลางความแตกต่าง ยังมีการรวมกันเป็นหนึ่งของพวกเราอยู่

สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราทำเพื่อสร้างโลกสีเขียวที่มีสันติภาพ และเป็นธรรม เกิดขึ้นอยู่ทุกวัน และสิ่งละอันพันละน้อยนับล้านสิ่งเหล่านั้น คือสื่งที่บอกเล่าเรื่องราวที่แตกต่างออกไป

เป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่จะช่วยให้เรื่องราวเหล่านี้มีชัยเหนือความแตกแยก

ในวันที่ 19-20 มกราคม ผู้คนทั่วโลกได้ร่วมกันแสดงความมุ่งมั่นในการเป็นอันหนึ่งอันเดียว และยืนหยัดเพื่อกันและกัน และเพื่อโลกของเรา

กิจกรรม #BridgesNotWalls ได้แสดงให้เห็นว่าอนาคตที่โลกของเราต้องการนั้นขึ้นอยู่กับเรา และความสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เป็นชุมชนเดียวกัน เดินหน้าผลักดันให้เกิดความร่วมมือ เกิดความเท่าเทียมในสิทธิมนุษยชน สิทธิสตรี สันติภาพ และสร้างความห่วงใยต่อเพื่อนมนุษย์และสถานที่ต่าง ๆ ที่ถูกคุกคามด้วยความไม่เป็นธรรม

A Médecins Sans Frontières/Doctors without Borders (MSF)-Greenpeace team on the Greek island of Lesbos were joined by other groups and local communities, to create a peace sign formed from over 3,000 discarded refugee life jackets. 1 Jan, 2016,  © Florian Schulz / MSF / Greenpeace

การยืนหยัดร่วมกันนี้ เป็นสิ่งเล็กน้อยที่เราสามารถทำได้ เพื่อต่อกรกับวิกฤตโลกร้อนที่มีความรุนแรงเกินกว่าที่เราจะปล่อยให้อำนาจของผู้ใดมาแบ่งแยกและขัดขวางพลังของเรา มีแต่เพียงการสร้างสะพานแห่งความรัก การร่วมมือ และความหวังเท่านั้น ที่จะพาเราไปสู่อนาคตสีเขียวที่เต็มไปด้วยสันติภาพและความเป็นธรรม

สามารถติดตามกิจกรรม #BridgesNotWalls ได้ที่ bridgesnotwalls.uk/  

Leila Deen รองผู้อำนวยการด้านงานรณรงค์ กรีนพีซสหรัฐอเมริกา


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่