การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังทำให้ภูมิอากาศแปรเปลี่ยน
 

เฮอร์ริเคนแซนดี้อาจเป็นเพียงแค่พายุหลงที่ไม่รุนแรงถึงขั้นนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย และมีผลกระทบที่สามารถรับมือได้ เช่นเดียวกับการเกิดพายุดีเรโกทางฝั่งอีสท์ โคสท์ เมื่อฤดูร้อน หรือวิกฤตภัยแล้งทางฝั่งมิดเวสท์ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะพายุหลงและพายุที่รุนแรงควรจะเป็นสิ่งที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยไม่ใช่หรือ

ปี 2555 เป็นปีที่มีแต่สภาพอากาศเลวร้ายเกิดขึ้น อีกทั้งยังสร้างความเสียหายไม่ใช่เฉพาะทรัพย์สินรายบุคคลเท่านั้น แต่ยังเป็นความเสียหายระดับประเทศ ถึงแม้ว่าประเด็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในการเลือกตั้งปีนี้จะถูกประเด็นที่ว่าระหว่างประธานาธิบดีบารัค โอบามา และมิตต์ รอมนีย์ ใครจะสนับสนุนพลังงานถ่านหินมากกว่ากัน แต่ประเด็นเรื่องวิกฤตการณ์โลกร้อนก็เป็นสิ่งที่ทั้งสองผู้ชิงศึกทำเนียบขาวต่างต้องเผชิญ


ผู้คนต่างพูดถึงกรณีการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสภาพอากาศที่เลวร้าวอย่างไรบ้าง


แคทเธอรีน เฮย์โฮ อาจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเทกซัส เทค สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ด้านบรรยากาศ


"เราไม่สามารถอ้างว่าเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ยาวนานได้ อย่างไรก็ตาม มีสามสาเหตุที่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสามารถทำให้เฮอร์ริเคนแซนดี้เลวร้ายขึ้น คือ 1. ระดับน้ำทะเลขณะนี้สูงขึ้น 7 นิ้ว เมื่อเทียบกับหนึ่งร้อยปีก่อน 2. อุณหภูมิพื้นผิวทะเลที่สูงขึ้นประมาณร้อยละ 15 เป็นตัวการทำให้แซนดี้รุนแรงขึ้นนั้นเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ 3. การที่ทะเลน้ำแข็งอาร์คติกละลายจนเป็นสถิติใหม่ในปี 2555 ทำให้อุณหภูมิของประเทศกรีนแลนด์สูงขึ้น มีส่วนทำให้แซนดี้เปลี่ยนทิศทางไปชายฝั่งแทนที่จะออกทะเลหรือไม่ คงจะต้องมีการพูดถึงกันต่อไป"

โจนาธาน โอเวอร์เพค อาจารย์แห่งมหาวิทยาลัยอาริโซนา สาขาวิชาธรณีศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ด้านบรรยากาศ

"เป็นเรื่ิองที่ไม่ถูกต้องหากจะพูดถึงว่าทำไมพายุเฮอร์ริเคนถึงได้เลวร้ายเช่นนี้โดยที่ไม่พูดถึงวิกฤตการณ์โลกร้อนที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมมนุษย์ ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นอย่างชัดเจน รวมถึงแอตแลนติกเหนือก็มีอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างชัดเจนเช่นกัน และจะยิ่งสูงขึ้นอีกเรื่อยๆ หากมนุษย์ยังไม่ช่วยกันหยุดยั้งวิกฤตการณ์โลกร้อน ในอนาคตจะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดพายุที่รุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก

แอนดูรว์ คัวโม ผู้ว่าการมลรัฐนิวยอร์ก

"ใครก็ตามที่คิดว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศอย่างมากนั้นกำลังไม่ยอมรับความจริง" นายคัวโม กล่าว "เรากำลังเจอกับความจริงใหม่ โครงสร้างพื้นฐาน้ดิมๆ และระบบเก่าๆ"

บิล แมคคิบเบน แห่ง 350.org

"ปีนี้ที่ผ่านมาทั้งปีเป็นสัญญาณเตือนที่จริงจัง และผู้คนเริ่มที่จะรู้สึกได้แล้ว"