ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าเคลื่อนผ่านหลังภูเขาขนาดย่อมในเมืองดูมาเกเต (Dumaguete City) ประเทศฟิลิปปินส์ ภูมิประเทศที่นี่สวยงามมาก แต่ในเวลานี้มันกลายเป็นหลุมฝังกลบสำหรับมลพิษพลาสติกของโลกไปเสียแล้ว

บรรจุภัณฑ์พลาสติกของบริษัทเนสท์เล่และพรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล(Proctor & Gamble) ในหลุมฝังกลบขยะเมืองดูมาเกเต (Dumaguete City) ประเทศฟิลิปปินส์ ตามรายงานที่จัดทำโดย GAIA พบว่าเนสท์เล่และยูนิลิเวอร์ เป็นสองบริษัทที่สร้างมลพิษพลาสติกมากที่สุดในฟิลิปปินส์  

การที่ต้องพูดเรื่องวิกฤตมลพิษพลาสติกก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่การได้มาเป็นพยาน ได้เห็นกองขยะตรงหน้า ยืนบนภูเขาขยะ ได้กลิ่น และได้พูดคุยกับชุมชนบริเวณรอบๆ หลุมฝังกลบ ก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายออกมาได้เลย

ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคที่โดนตำหนิจากประชาคมโลกบ่อยครั้งว่าเป็นตัวการก่อมลพิษพลาสติก แต่จากรูปภาพด้านล่างนี้สามารถเปิดเผยความจริงที่ถูกปิดซ่อนได้ดีว่า ขยะพลาสติกที่มีจุดจบที่หลุมฝังกลบที่นี่เป็นบรรจุภัณฑ์พลาสติกจากบริษัทในทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือ

จากรายงานของกายา (Global Alliance for Incinerator Alternatives-GAIA)พบว่า เนสท์เล่และยูนิลิเวอร์เป็นสองบริษัทที่เป็นแหล่งกำเนิดของมลพิษพลาสติก ผลที่ได้มาจากการตรวจสอบขยะ (waste audit) ในประเทศฟิลิปปินส์ สองบริษัทยักษ์ใหญ่นี้และบริษัทระดับโลกอื่นๆ เป็นสาเหตุให้เกิดชุมชนรอบกองขยะ ซึ่งบริษัทเหล่านี้ใช้เป็นพื้นที่ทิ้งขยะ (Dumping ground) ผ่านทางการค้าของเสีย (Waste Trade) ที่มีอยู่ทั่วโลก

บริษัทเหล่านี้ได้สร้างสัตว์ประหลาดพลาสติกขึ้น (Plastic monster) และพวกเขาจำเป็นต้องรับผิดชอบ พวกเราต้องการให้บริษัทเหล่านี้ลงมือยุติการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งโดยเร่งด่วนและชัดเจน เพื่อประโยชน์ต่อชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากกองขยะ

ในขณะที่บริษัทต่างๆ พูดคุยถึงเรื่องนี้ ฮีโร่อย่าง ฟรอยแลน เกรท (Froilan Grate) และเมอซี่ เฟอเร่อ (Merci Ferrer) ได้เร่งหาทางออกที่ยั่งยืนเพื่อจัดการกับวิกฤตมลพิษพลาสติกในฟิลิปปินส์ด้วยกันทุกวัน ฉันรู้สึกยินดีที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับพวกเขาในฐานะพาร์ทเนอร์ผ่าน #BreakFreeFromPlastic การรวมตัวของกลุ่มคนที่ออกมาเคลื่อนไหวด้านการลดใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง


ฟรอยแลน เกรท (Froilan Grate) คณะกรรมการบริหารของ GAIA ฟิลิปปินส์ ถือบรรจุภัณฑ์ขยะพลาสติกยี่ห้อเนสท์เล่ ซึ่งเขายืนอยู่บนแนวชายฝั่งที่เต็มไปด้วยขยะของอ่าวมะนิลา (Manila Bay) ฟิลิปปินส์ จากการทำความสะอาดขยะและการตรวจสอบแบรนด์ขยะพลาสติกทั่วโลกในปีพ.ศ. 2561 พบว่าเนสท์เล่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในผู้ก่อมลพิษพลาสติกมากที่สุดแม่น้ำที่เต็มไปด้วยขยะในบารังไกย์ บากัมบายัน ทางตอนเหนือของจังหวัดนาโวตัส (Navotas) ประเทศฟิลิปปินส์ มลพิษพลาสติกในภูมิภาคจำนวนมากเป็นบรรจุภัณฑ์พลาสติกจากบริษัทระดับโลกอย่างเนสท์เล่และยูนิลิเวอร์


ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่เมืองดูมาเกเต (Dumaguete City) ประเทศฟิลิปปินส์ แต่ภูมิทัศน์ที่สวยงามเช่นนี้ได้กลายเป็นพื้นที่ทิ้งขยะพลาสติกของโลก

คนเก็บขยะถือถังขยะใบใหญ่ ณ หลุมฝังกลบในเมืองดูมาเกเต ฟิลิปปินส์ ประเทศในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปส่งออกขยะพลาสติกไปสู่ประเทศในทวีปเอเชียและแอฟริกา พวกเขาจัดการปัญหาขยะในประเทศตัวเองโดยนำไปกำจัดในชุมชนอื่น ๆ


คนเก็บขยะเก็บขวดพลาสติก ณ หลุมฝังหลบ เมืองดูมาเกเต ประเทศฟิลิปปินส์ ไม่เพียงแค่บริษัทมีคำมั่นสัญญาที่อ่อนแอในการจัดการวิกฤตมลพิษพลาสติก แต่พวกเขายังมีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตพลาสติกอีกด้วย


คนเก็บขยะผู้หญิงคุ้ยขยะ ณ หลุมฝังกลบ เมืองดูมาเกเต ฟิลิปปินส์ ชุมชนผู้มีรายได้น้อยต้องเผชิญกับผลกระทบทางสุขภาพที่มีบ้านอยู่ใกล้กองขยะ ซึ่งต้องสัมผัสกับสารพิษและขยะอยู่บ่อยครั้งและยังต้องทนรับผลกระทบจากการกำจัดขั้นสุดท้ายที่ไม่เหมาะสมและเผาขยะ


หมาจรจัดคุ้ยเขี่ยขยะบริเวณหลุมฝังกลบ เมืองดูมาเกเต ฟิลิปปินส์


แม่น้ำที่เต็มไปด้วยขยะในบารังไกย์ บากัมบายัน ทางตอนเหนือของจังหวัดนาโวตัส (Navotas) ประเทศฟิลิปปินส์ ผู้คนที่อาศัยตามแนวแม่น้ำและแนวชายฝั่งทะเลที่ประเทศจีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนาม ต่างอาศัยอยู่ท่ามกลางผลกระทบมลพิษพลาสติก

ฟรอยแลน เกรท (Froilan Grate) คณะกรรมการบริหารของ GAIA เดินบนแม่น้ำที่มีแต่ขยะทางตอนเหนือของจังหวัดนาโวตัส (Navotas) ประเทศฟิลิปปินส์ โดยองค์กรกายา(GAIA) ดำเนินโครงการ Zero Waste เพื่อช่วยเหลือชุมชนในการจัดการวิกฤตมลพิษพลาสติก 


ฝูงนกกระยางบินเหนือภูเขาขยะ บริเวณหลุมฝังกลบ เมืองดูมาเกเต ฟิลิปปินส์ มีพลาสติกเพียง 9% เท่านั้นที่ถูกรีไซเคิลหลังจากการผลิตตั้งแต่ปีพ.ศ.2493 ส่วนพลาสติกที่เหลือจะไปจบลงที่หลุมฝังกลบเหมือนในภาพนี้


ชายหนุ่มแบกถุงกระสอบบรรจุขยะไว้บนศีรษะ บริเวณหลุมฝังกลบ เมืองดูมาเกเต ฟิลิปปินส์ แม้ว่ามลพิษพลาสติกกำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤต แต่การผลิตพลาสติกยังคงเพิ่มขึ้นอีก 40% ในทศวรรษหน้า


เมอซี่ เฟอเร่อ (Merci Ferrer) เดินบนกองขยะในพื้นที่หลุมฝังกลบ เมืองดูมาเกเต ฟิลิปปินส์ เธอเป็นสมาชิกของ Break Free From Plastic กลุ่มเคลื่อนไหวกว่า 4,000 องค์กรทั่วโลกเพื่อหยุดมลพิษพลาสติก


เมอซี่ เฟอเร่อ (Merci Ferrer) ยืนบนหินที่ทะเลสาบแฝดบารินซาซาเยา(Balinsasayao twin lake) เมืองดูมาเกเต ฟิลิปปินส์ นักรณรงค์อย่างเฟอเร่อยืนหยัดเพื่อต่อต้านบริษัทที่สร้างมลพิษพลาสติกให้กับประเทศบ้านเกิดของเธอ

บทความแปลและเรียบเรียงจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านต้นฉบับได้ที่นี่