ปีใหม่ หลายคนอาจกำลังตั้งเป้าหมายชีวิตใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตัวเอง แต่จะดีแค่ไหนนะ ถ้าเราร่วมกันบอกลาพฤติกรรมทำลายสิ่งแวดล้อม แล้วหันมาปรับเปลี่ยนตัวเอง เพื่อคนรอบข้างและเพื่อปกป้องโลกของเรา กรีนพีซ รวบรวม 7 ความตั้งใจใหม่มาเป็นแนวทางให้ลองปรับใช้กัน

1. บอกลาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้ครั้งเดียว

ปฏิเสธถุงพลาสติก หลอด ฝาครอบแก้วกาแฟ กล่องโฟม แล้วพกแก้วน้ำดื่ม จาน หรือกล่องใส่อาหารเวลาไปซื้อของ

พลาสติกหรือกล่องโฟมบรรจุของเหล่านี้มีอายุการใช้งานสั้นมาก แต่กลับใช้เวลาหลายร้อยปีกว่าจะย่อยสลาย ท้ายสุดเป็นปัญหาในการจัดการและไปจบลงที่มหาสมุทร ข้อมูลล่าสุดของ The Science Journal ระบุว่าในปี 2558 ที่ผ่านมา มีขยะพลาสติกถึง 8 ล้านตันถูกทิ้งลงในมหาสมุทร และประเทศไทยติดอันดับ 6 ของประเทศที่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเลมากที่สุดของโลก!

2. ลดรอยเท้าคาร์บอน

ขับรถให้น้อยลง ใช้ขนส่งมวลชนมากขึ้น เช่น รถไฟฟ้า รถใต้ดิน รถเมล์ เรือข้ามฟาก หรือลองวิธีคาร์พูล ติดรถเพื่อนร่วมงานหากต้องกลับบ้านโดยใช้เส้นทางเดียวกัน

3. ใช้สารเคมีให้น้อยลง

สารเคมีถูกใช้ในผลิตภัณฑ์หลายๆตัว อาจเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ผ่านการสัมผัส ดม หรือรับประทาน หากได้รับสารเคมีเข้าไปปริมาณมาก อาจมีผลกระทบต่อร่างกาย และเมื่อถูกชะล้าง สารเคมีเหล่านี้ก็จะปนเปื้อนในแหล่งน้ำ ทางที่ดี เรายึดหลักป้องกันไว้ก่อน โดยหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ทั้งของใช้ในชีวิตประจำวัน เสื้อผ้า สิ่งของ หรือแม้แต่อุปกรณ์ดูแลต้นไม้ อย่างการใช้ปุ๋ยอินทรีย์แทนปุ๋ยเคมี

ดูข้อมูลการตรวจ PFCs ในผลิตภัณฑ์ outdoor ที่ http://detox-outdoor.org

4. กินอย่างรับผิดชอบ

บริโภคอาหารทะเลยั่งยืน ที่ไม่มาจากการทำประมงแบบทำลายล้าง ใช้อวนตาถี่ อวนลาก อวนล้อม อวนรุนที่ทำลายหน้าดินและระบบนิเวศใต้ท้องทะเล หรือการทำประมงที่เกี่ยวโยงกับการบังคับใช้แรงงาน งดบริโภคสัตว์น้ำที่ยังไม่โตเต็มวัย หรือสัตว์น้ำใกล้สูญพันธุ์ อย่างเช่น ฉลาม ทูน่าครีบน้ำเงิน 

เริ่มง่ายๆได้เลย โดยดาวน์โหลดคู่มือแนะนำอาหารทะเลยั่งยืน ได้ที่ แอพพลิเคชั่น “จากเลสู่จาน”

5. สร้างขยะให้น้อยที่สุด

ลดขยะ ลดภาระให้โลก หยุดซื้อสิ่งของที่ไม่จำเป็น เพิ่มอายุการใช้งานเสื้อผ้าและของใช้ มิกซ์แอนด์แมชต์ของเดิมที่มีอยู่ ซ่อมแซมของที่ชำรุด ใช้กระดาษให้ครบทั้งสองหน้า พยายามลดการบรรจุหีบห่อ หรือลอง DIY สิ่งของเหลือใช้ให้มีประโยชน์  เพิ่มไอเดียทางศิลปะไปอีกนิดก็จะได้ของใช้ใหม่ๆฝีมือตัวเองแล้ว

6. เลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่ทำร้ายโลก

รู้หรือไม่ ว่าการสครัปผิวของเราอาจทำร้ายท้องทะเล เพราะสครัปเม็ดเล็กที่เราใช้นั้นคือเม็ดพลาสติกไมโครบีดส์ หรือพลาสติกขนาดเล็กมากที่จะไหลลงสู่ระบบบำบัดน้ำเสียและเข้าสู่แหล่งธรรมชาติ เข้าสู่ระบบนิเวศและห่วงโซ่อาหารในทะเล สุดท้ายไมโครบีดส์ก็จะมาสิ้นสุดลงที่ผู้บริโภคขั้นสุดท้ายซึ่งก็คือมนุษย์เรานี่เอง ก่อนเลือกเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด ลองดูให้ดีว่ามีส่วนผสมของพลาสติกจิ๋วเหล่านี้หรือเปล่า โดยการเช็ค แอพพลิเคชั่น Beat the Microbead ว่าผลิตภัณท์ชนิดใดบ้างมีส่วนผสมของไม่โครบีดส์อยู่

7. บริโภคผักอินทรีย์

ปัจจุบัน มีร้านจำหน่ายอาหารและผลิตภัณฑ์อินทรีย์ให้ผู้บริโภคเลือกซื้อได้มากมาย เราสามารถเข้าถึงได้ทั้งแบบอุดหนุนโดยตรง ผูกปิ่นโต หรือแม้แต่สั่งซื้อออนไลน์ จะดีแค่ไหนถ้าเราได้ทานอาหารดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพตนเองและที่สำคัญไม่ทำลายโลกของเราด้วย

เรื่องแค่นี้เพื่อสิ่งแวดล้อม ไม่ยากเกินไปใช่ไหมคะ รับคำท้า #YesIDo กับเรา หรือท้าเพื่อนของคุณให้มาร่วมเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งแวดล้อมที่นี่