“เราอยากทำชุดที่สื่อให้ทุกคนได้ตระหนักและเห็นว่า จะไม่มีใครทิ้งขยะลงทะเลอีก” ม๊าเดี่ยว-อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ กล่าว

ไม่ว่าจะเป็นกระสอบ ถุงดำ ไม้กวาด ชะลอม อวนประมง เสื่อ ฝาชี ใบกล้วย อิฐบล็อก หรือวัสดุที่เหลือใช้หรือหาได้ตามธรรมชาติอื่น ๆ คุณม๊าเดี่ยว อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ ก็สามารถนำมาสร้างสรรค์ให้พิเศษอลังการได้  และในครั้งนี้ม๊าเดี่ยวจะเพิ่มความพิเศษด้วยการนำขยะพลาสติกจากครัวเรือนและขยะทะเลมาออกแบบ เพื่อสะท้อนถึงปัญหาขยะพลาสติก ชวนให้ทุกคนหันมาตระหนักและปกป้องทะเล

ท่ามกลางกองขวดพลาสติก อวนจับปลา เข่งปลาทู และวัสดุเหลือใช้อื่น ๆ ม๊าเดี่ยวกำลังวุ่นกับการดีไซน์ชุดเพื่อเดินแฟชั่นโชว์ขยะจากพลาสติกในงาน “HEART for the Ocean : บอกรักทะเล บอกเลิกพลาสติก” ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อสะท้อนถึงปัญหาพลาสติกในท้องทะเลไทยของเรา

ดีไซเนอร์ชื่อดังวัย 17 ปีคนนี้ มักนำสิ่งของที่คนไม่ใช้ หรือขยะมาทำชุดเสมอ ม๊าเดี่ยวกล่าวว่า “เราควรเห็นคุณค่าของทุกอย่างในโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเก่า ไม่สวยยังไง เราสามารถให้คุณค่าทำให้เป็นสิ่งสวยงามขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับความคิดของเรา”

สำหรับชุดที่ทำจากพลาสติกและขยะในทะเลนี้ ม๊าเดี่ยวมีแนวคิดที่น่าสนใจที่ต้องการสะท้อนผลกระทบจากพฤติกรรมของมนุษย์ในการทิ้งขยะ ซึ่งภาพของทะเลและขยะนั้น กลายเป็นสิ่งที่คู่กันอย่างน่าตกใจ “ขยะในทะเลเป็นสิ่งที่ม๊าเดี่ยวเห็นมาตลอด เมื่อไปทะเลสิ่งที่เราเห็นตามมาก็คือขยะ และการที่ขยะอยู่ในน้ำ ไม่ใช่ใครทำเลยถ้าไม่ใช่เรา เราอยากทำชุดที่สื่อให้ทุกคนได้ตระหนักและเห็นว่า จะไม่มีใครทิ้งขยะลงทะเลอีก” ม๊าเดี่ยว-อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ กล่าว

Ocean Haute Couture อย่าทิ้งขยะลงบ้านสัตว์ทะเล

แฟชั่นโชว์ที่ม๊าเดี่ยวจะรังสรรค์ขึ้นในงานนี้ จะอยู่ในคอนเซปท์ Ocean Haute Couture (โอเชียน โอต์ กูตูร์) ซึ่งจะถ่ายทอดจิตวิญญาณของสัตว์น้ำด้วยบุคลิกเด่นของสัตว์ต่าง ๆ อาทิ ปลาหมึก ปลา แมงกระพรุน มีทั้งหมด 5 ชุด เป็นเสมือนตัวแทนของสรรพสัตว์ในทะเล พูดแทนสัตว์น้ำเหล่านั้นว่า ทะเลเป็นสิ่งที่สวยงามและไม่ควรมีขยะในนั้น

เพื่อสะท้อนถึงสิ่งที่ไม่ควรอยู่ในทะเล วัสดุหลักที่ถูกนำมาใช้ในแฟชั่นโชว์ชุดนี้จึงเป็นขยะที่มักพบทั่วไปในชีวิตประจำวัน และขยะจากการทำประมง ได้แก่ ขวดน้ำพลาสติก เข่งปลาทู อวน และอุปกรณ์ประมงประเภทต่าง ๆ ซึ่งทางม๊าเดี่ยวได้ไปเสาะหามาเอง ม๊าเดี่ยวอธิบายระหว่างที่เธอกำลังออกแบบชุดว่า “ในทะเลเราจะพบขยะทุกอย่าง ทุกประเภท ถ้าเราอยู่บ้าน แล้วมีใครมาทำอะไรบ้านเรา เราก็ไม่ชอบ ถูกไหมคะ สัตว์ทะเลก็คงคิดเหมือนเรา”

“เข่งปลาทูเป็นสัญลักษณ์แทนปลา ให้เราตระหนักว่า ถ้าเราทำลายสิ่งแวดล้อม เราก็จะไม่มีปลากิน เราใช้วัสดุเหล่านี้ในการจับปลา หาปลา พิถีพิถันในการทำเพื่อจับปลา แต่พอมันพังและไม่มีประโยชน์ก็กลับทิ้งลงทะเล เราจับปลามากินแล้วเราก็ยังทำลายสิ่งแวดล้อมอีก เลยอยากนำอวนมาสื่อสารเรื่องนี้” คุณม๊าเดี่ยวกล่าวเสริม

เบื้องหลังการทำงานของม๊าเดี่ยวรายล้อมไปด้วยอวนสีฟ้า สีดำ เข่งปลาทู และพลาสติกนานารูปแบบ เราอาจจะยังจินตนาการไม่ออก แต่สิ่งเหล่านี้คือขยะที่มักพบได้ตามชายฝั่ง และใต้ท้องทะเล ผลกระทบที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด คือ ผลกระทบต่อสัตว์ทะเล ที่เรามักพบเห็นการรายงานข่าวการเสียชีวิตของสัตว์ทะเลซึ่งเกิดมาจากการกินพลาสติก

“คนจะแยกออกว่าจะอันนี้เป็นพลาสติกหรือสัตว์ แต่สัตว์ทะเลแยกไม่ได้ เมื่อกินแล้วตายก็จะเสียสมดุลของสิ่งแวดล้อม ตัวนี้ตายตัวอื่นก็จะตายตาม ปะการังตายเมื่อถูกปิดคลุมด้วยพลาสติก การท่องเที่ยวก็ถูกกระทบด้วยเช่นกัน”

ม๊าเดี่ยวบอกเล่าให้เราฟังว่า เธอไปเที่ยวทะเลทุกเดือน สังเกตเห็นว่ามีขยะเพิ่มขึ้นมากจากในอดีต สิ่งที่ม๊าเดี่ยวถ่ายทอดให้เราเห็นอย่างชัดเจนที่สุดในความเป็นตัวเธอ คือการนำวัสดุเหลือใช้ในชีวิตประจำวันมาดัดแปลงให้กลายเป็นแฟชั่นสวยงาม ม๊าเดี่ยวเผยถึงแรงบันดาลใจในความเป็นตัวตนของเธอว่า “การนำเอาของเหลือใช้มาดัดแปลงใหม่ทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่าย รู้จักคุณค่าของสิ่งของ เราจะอยู่แบบพอใจที่เรามี ไม่จำเป็นที่ต้องใช้ชีวิตแบบดิ้นรน มีความสุขในทุกทุกวัน ประเทศชาติก็จะน่าอยู่ สำหรับปัญหาขยะพลาสติกนั้น บางคนคิดว่าชั้นไม่ต้องรู้ก็ได้ ฟังซ้ำ ๆ น่าเบื่อ ม๊าเดี่ยวคิดว่าเป็นปัญหาที่ต้องแก้อย่างเร่งด่วนต้องช่วยกัน เราทำคนเดียวไม่ได้ ต้องรวมกันหลายฝ่าย หลายคน และพอเราร่วมมือกันก็จะแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้”

 

ติดตามแฟชั่นโชว์ของม๊าเดี่ยวได้ ในงาน “HEART for the Ocean : บอกรักทะเล บอกเลิกพลาสติก” ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ชุดฟินาเล่ทีเด็ดจะอลังการแปลกใหม่แค่ไหนนั้น ต้องรอชม


 ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่