เนื่องจากกรณีที่สมาร์ทโฟนรุ่นนี้เกิดการระเบิดกว่า 100 เครื่องทั่วโลก ขณะนี้ซัมซุงกำลังพิจารณาว่าจะทิ้งสมาร์ทโฟนรุ่น Galaxy Note 7 เครื่องใหม่จำนวน 4.3 ล้านเครื่อง ซึ่งนั่นคืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีเทคโนโลยีระดับสูงจำนวน 730,000 กิโลกรัม แม้ว่าซัมซุงจะตัดสินใจถูกต้องในการตัดโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ออกจากการขายเพื่อเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บ แต่คำถามคือ ซัมซุงจะทำอย่างไรต่อไปกับสมาร์ทโฟนกองเท่าภูเขาเหล่านี้

กรีนพีซขอเรียกร้องให้บริษัทผู้นำทางด้านเทคโนโลยีเห็นโอกาสในวิกฤตนี้และแสดงความเป็นผู้นำ ด้วยการลงมือจัดการกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้อย่างโปร่งใส เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่กลายเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ แต่จะถูกจัดการแยกชิ้นส่วนเพื่อนำอุปกรณ์ราคาสูงเหล่านี้มาปรับปรุงใช้ใหม่ต่อไป

สถานการณ์ในปัจจุบัน

  1. ซัมซุงผลิตสมาร์ทโฟนรุ่น Galaxy Note 7 จำนวน 4.3 ล้านเครื่อง และขายไปได้จำนวน 1.8 ล้านเครื่องใน 10 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา แคนาดา แม็กซิโก ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ไต้หวัน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  และจีน
  2. บริษัทซัมซุงได้เรียกคืนสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ทั้งหมด และร้านซัมซุงสาขาต่าง ๆ ยังคงเก็บรวบรวมจากผู้ซื้อทั่วโลก
  3. ซัมซุงออกมาประกาศว่าจะทิ้งสมาร์ทโฟนรุ่น Galaxy Note 7 ที่เรียกคืนทั้งหมด โดยไม่มีการซ่อมแซม ผลิตใหม่ หรือนำมาขายอีกครั้ง
  4. สมาร์ทโฟนรุ่น Galaxy Note 7 ผลิตขึ้นจากทรัพยากรที่ล้ำค่าต่าง ๆ อาทิ ทองคำ เงิน โคบอลท์ และทังสเตน ซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แทนที่จะถูกทิ้งไปอย่างไร้ค่า

แต่ยังคงมีปัญหาบางอย่างที่ซัมซุงต้องตอบอย่างโปร่งใส

  • ซัมซุงวางแผนไว้ว่าจะทิ้งโทรศัพท์หลายล้านเครื่องนี้อย่างไร ที่ไหน และเมื่อไร
  • ซัมซุงจะแน่ใจได้อย่างไรว่าทรัพยากรที่ล้ำค่าในสมาร์ทโฟนเหล่านี้จะถูกนำกลับมาใช้ใหม่
  • สมาร์ทโฟนเหล่านี้จะถูกรีไซเคิลในแต่ละประเทศ หรือจะถูกขนส่งมารีไซเคิลในสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง

กรีนพีซขอเรียกร้องให้ซัมซุงแสดงความโปร่งใส และเปิดเผยแผนการในการคัดแยกและทิ้งสมาร์ทโฟนเหล่านี้ อีกทั้งยังขอผลักดันให้ซัมซุงไม่จัดการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยการฝัง หรือการเผา โดยจะเป็นนวัตกรรมที่ล้ำหน้าอย่างแท้จริงหากซัมซุงสามารถเลี่ยงการสร้างขยะจำนวนมหาศาล และการสร้างผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมอันเกิดจากการฝังและเผาอุปกรณ์เหล่านี้ 

กลุ่มอาสาสมัครร่วมเรียนการซ่อมแซมสมาร์ทโฟนที่สำนักงานกรีนพีซ ประเทศเม็กซิโก จัดโดยกลุ่ม Fix Friends

ซัมซุงต้องลงมือดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม

ล่าสุดซัมซุงได้ตอบรับการเรียกร้องของผู้บริโภคและกรีนพีซแล้ว และออกมาประกาศว่าซัมซุงตระหนักถึงข้อกังวลนี้ และจะพิจารณาถึงทางเลือกในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการเรียกคืนสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

ทว่านี่ไม่ใช่แค่เพียงการ “ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม” หรือ “ปฏิบัติตามกฎระเบียบ” แต่เป็นการแสดงถึงวิสัยทัศน์และความเป็นผู้นำในการเล็งเห็นถึงโอกาสในวิกฤต ซัมซุงจะเลือกเดินตามบรรทัดฐานเดิมของบริษัท คือ การผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สิ้นเปลือง ใช้งานได้ระยะสั้น และไม่สามารถซ่อมแซมได้ หรือจะใช้โอกาสนี้ผลิต Galaxy โฉมใหม่ ที่เป็นอุปรณ์แห่งนวัตกรรมอย่างแท้จริง ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อให้ใช้ได้นาน สามารถซ่อมแซมได้ และประกอบขึ้นจากวัสดุรีไซเคิล

แต่ที่ผ่านมาซัมซุงได้กล่าวแค่เพียงแถลงการณ์เท่านั้น แต่ยังไม่มีการลงมือปฏิบัติ

โลกกำลังจับตามองว่าซัมซุงจะจัดการอย่างไรกับวิกฤตนี้ ซึ่งเป็นโอกาสดีที่ซัมซุงจะแสดงวิสัยทัศน์และความเป็นผู้นำ เปลี่ยนแปลงวิถีเดิม และเปิดประตูสู่แนวคิดใหม่ทั้งด้านการดีไซน์ การขาย และการนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กลับมาใช้ใหม่

ร่วมรณรงค์ให้ซัมซุงเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมอย่างแท้จริง และไม่ทำลาย Samsung Galaxy Note 7 จำนวน 4.3 ล้านเครื่อง

Jude Lee คือ ผู้ประสานงานรณรงค์ระดับอาวุโสด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ กรีนพีซเอเชียตะวันออก ณ กรุงโซล


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่