คุณยังเย็บกระดุมหรือซ่อมแซมเสื้อผ้าเองอยู่หรือเปล่า?

คำถามนี้อาจฟังดูแปลกประหลาด แต่ใครหลายคนก็ยอมรับว่าตัวเองซ่อมแซมเสื้อผ้าเองไม่เป็นแล้ว ทั้งนี้คำตอบของพวกเราอาจล้อไปกับผลวิจัยที่ว่า เด็กๆยุคใหม่ขาดทักษะการซ่อมแซมเสื้อผ้าเพราะการซื้อเสื้อใหม่เป็นทางออกที่สะดวกมากกว่า แน่นอนว่าผลวิจัยนี้เกี่ยวข้องกับปัญหาขยะที่กำลังเป็นวิกฤตของโลก ในปีพ.ศ.2555 สหรัฐอเมริกามีขยะสิ่งทอมากกว่า 14 ล้านตัน กองขยะเสื้อผ้าเหล่านั้นเป็นเสื้อผ้าที่เสียหายเพียงเล็กน้อย ซ่อมแซมแค่นิดเดียวก็นำกลับมาใช้ใหม่ได้แล้ว


เวิร์กชอปการทำสำลีเช็ดเครื่องสำอางค์แบบใช้ซ้ำโดยมาลินี จันทร์เลิศฟ้า  เจ้าของเฟสบุ๊คเพจไข่เหม่ง ในงาน MAKE SMTHNG Week 2018 ณ หอศิลปะวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ (BACC)

เราเพียงแค่ยกตัวอย่างขยะสิ่งทอในประเทศเดียวเท่านั้น ลองคิดถึงปริมาณขยะหลากชนิดและมาจากทั่วทุกมุมโลกดูสิ

เพราะสินค้าในยุคนี้มีราคาถูกและหาซื้อง่าย ทำให้ทักษะการซ่อมแซมหรือความคิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์สิ่งของของคนรุ่นใหม่ถดถอย อย่างไรก็ตามยังคงมีกลุ่มคนที่รักในการซ่อมแซมสิ่งของ ประดิดประดอยของเก่าเป็นสิ่งใหม่ เพื่อลดการสร้างขยะและยืดอายุการใช้งานของสิ่งของเหล่านี้ให้ยาวนานมากขึ้น หรือกระแส Do It Yourself (DIY) ก็เป็นแนวทางเจ๋งๆและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเราได้เป็นอย่างดี


เด็กๆนักศึกษาเข้าร่วมงาน เวิร์กชอปที่ห้อยกระถางต้นไม้จากเสื้อผ่าเก่า เพื่อรณรงค์ให้คนมาร่วมลด ละ เลิก การบริโภคที่ล้นเกิน 

Recycle VS Upcycle

แน่นอนว่าเรารู้จักคำว่า รีไซเคิล กันมานานแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า รีไซเคิล กับการ อัพไซเคิล ต่างกันอย่างไร? คุณเปรม พฤกษ์ทยานนท์ เจ้าของเพจ Facebook “ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป” บอกเล่าข้อมูลที่ต้องร้องอ๋อกันถ้วนหน้าว่า การรีไซเคิลคือการนำกลับมาใช้ใหม่เช่น การนำขวดแก้วมาใช้ใหม่ ส่วนการอัพไซเคิลคือการนำสิ่งของที่เราไม่ใช้แล้วมาเปลี่ยนเป็นสิ่งอื่นเพื่อยืดอายุการใช้งานของมันต่อไป ทั้งนี้คุณเปรมมองว่า การยืดระยะเวลาให้สิ่งของมีประโยชน์มากที่สุดเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด


วงเสวนา "Shopless Society ซื้อน้อย ใช้ซ้ำ ทำเอง" กับคุณเปรม พฤกษ์ทยานนท์ เจ้าของเพจ Facebook “ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป” และคุณลีฬภัทร กสานติกุล บรรณาธิการบริหารนิตยสาร My Home 

“เราเรียกของที่ไม่ใช้แล้วว่า ขยะ ซึ่งจริงๆแล้วมันยังไม่ใช่ขยะ” 

Upcycle อย่างมีจินตนาการ สู่การ DIY

เราได้มีโอกาสพูดคุยกับบรรณาธิการบริหารนิตยสาร My Home นิตยสารเจ้าแม่แห่งการ DIY ของตกแต่งบ้านเกี่ยวกับมุมมองและแนวคิดการแต่งบ้านด้วยวัสดุเหลือใช้ และการแต่งบ้านจากความสร้างสรรค์ด้วยตัวเอง คุณลีฬภัทร กสานติกุล บรรณาธิการบริหารนิตยสาร My Home ให้มุมมองไว้ว่า การตกแต่งบ้านจากของเก่าในมุมมองของ my home นั้นเป็นเรื่องสนุก และทำให้เราไม่ติดอยู่ในกรอบเดิมๆ ของชิ้นเดียวจะแปลงร่างเป็นของชิ้นอื่นได้มากมายขึ้นอยู่กับจินตนาการของเรา แล้วไม่ต้องกลัวว่าของชิ้นนั้นจะสวยหรือไม่สวยเพราะการประดิษฐ์สิ่งของเองก็เป็นงานศิลปะ สิ่งนี้มีชิ้นเดียวในโลก


ถุงผ้าจากเสื้อผ้าเก่าในเวิร์กชอป คุณปีโป้จากช่องยูทูป pipodiy

“ถ้าเรา DIY สิ่งของเป็นตัวอย่างได้ และถ้าเราเริ่มทำ คนข้างๆเราก็น่าจะเริ่มตามโดยที่เราไม่ได้บังคับ เขาก็จะลดการซื้อลง ช่วยลดขยะได้เยอะเลย”

ซื้อน้อย ใช้ซ้ำ ทำเอง คือใจความสำคัญที่เราต้องการพูดถึง การลดซื้อของใหม่ การประดิษฐ์สิ่งของขึ้นมาเพื่อใช้ซ้ำ ลดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง และการแปลงร่างสิ่งเก่าให้กลายเป็นของใหม่ด้วยมือของเราเอง ผ่านเทศกาล MAKE SMTHNG ที่จัดขึ้นทั่วโลกเพื่อลดขยะและลดการบริโภคที่ล้นเกินความจำเป็น มาแชร์ไอเดียการ DIY สิ่งของด้วยตัวเองและมาสนุกด้วยกันในกลุ่ม สถานี DIY - MAKE SMTHNG, Buy Nothing


ผู้เข้าร่วมเวิร์กชอปกำลังทำไขผึ้งห่ออาหาร บรรจุภัณฑ์ใช้ซ้ำแทนฟิล์มพลาสติกห่ออาหาร โดยกลุ่ม Super Beewax Wrap 

ชมภาพกิจกรรมน่ารักๆจากงาน MAKE SMTHNG Week 2018 และภาพกิจกรรมเวิร์กชอปการประดิดประดอยสิ่งของขึ้นใหม่ พร้อมกับลดขยะไปในตัว เพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

 


  

ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่