4 ต.ค. ที่ผ่านมาเป็นสุดสัปดาห์ที่มีเรื่องมหัศจรรย์เกิดขึ้น เมื่อผู้คนกว่า 20,000 คน จาก 160 เมือง ในกว่า 30 ประเทศทั่วโลก ได้พร้อมใจออกมายังท้องถนนปั่นจักรยานรณรงค์ปกป้องอาร์กติก

กิจกรรม #IceRide จัดขึ้นหลากหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแคนาดา บัลแกเรีย ชิลี บังคลาเทศ รวมถึงประเทศไทย ซึ่งมีจำนวนมากที่จัดขึ้นเองโดยอาสาสมัคร และทุกกิจกรรมเกิดขึ้นได้ด้วยความมุ่งมันและสร้างสรรรค์จากพวกเราทุกคนที่ร่วมกันออกมาปกป้องอาร์กติก

การเคลื่อนไหวของจักรยานรณรงค์ในครั้งนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งของการรณรงค์เพื่อปกป้องอาร์กติก ด้วยการเรียกร้องให้ผู้นำของโลกกำหนดให้อาร์กติกเป็นเขตคุ้มครองธรรมชาติของโลก  เพื่อปกป้องสัตว์น้ำในบริเวณอาร์กติก และสรรพสัตว์ที่อาร์กติกอย่างหมีขั้วโลก และวอลรัส ซึ่งจุดมุ่งหมายของกิจกรรมรณณงค์ในครั้งนี้ คือ การต่อกรกับอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกที่เพิ่มสูงขึ้น และเร่งให้น้ำแข็งอาร์กติกละลายเร็วขึ้น รวมถึงเรียกร้องให้บริษัทน้ำมันและอุตสาหกรรมประมงแบบทำลายล้างถูกห้ามไม่ให้คุกคามน่านน้ำอาร์กติกอย่างถาวร

ขณะที่เรากำลังอิ่มเอมกับภาพจากกิจกรรม Ice Ride ที่ได้รับมาจากทั่วโลก อีกสิ่งหนึ่งที่ปรากฎชัดเจนขึ้นมา คือ การเคลื่อนไหวนี้เป็นการรวมตัวที่เปี่ยมไปด้วยความสร้างสรรค์ สนุกสนาน มีแต่รอยยิ้มขณะที่กำลังพยายามเปลี่ยนโลกด้วยแรงปั่น จากเพื่อนสู่เพื่อน เครือข่ายสู่เครือข่าย

ที่ประเทศเม็กซิโก ณ เมืองรักจักรยานอย่าง Aguascalientes ร่วมกับองค์กรท้องถิ่น Aguas con la Bici ได้ออกมาแสดงพลังด้วยแนวคิดง่ายๆ ว่า “สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ทุกคนสามารถทำเพื่อโลกได้คือการปั่นจักรยาน” 

ที่เมือง Sylhet ประเทศบังคลาเทศ ขณะที่อุณหภูมิสูงกว่า 38 องศาเซลเซียส แต่ชาวเมืองต่างออกมาทำเพื่ออนาคตของอาร์กติก ร่วมปั่นจักรยานรณรงค์ระยะทาง 15 กิโลเมตร และตกแต่งจักรยานเป็นรูปสัตว์อาร์กติกต่างๆ รวมถึงกล่าวถึงบทบาทของอาร์กติกในการรักษาความสมดุลอุณหภูมิโลก ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับอาร์กติกนั้นจะส่งผลต่ออนาคตของพวกเราทุกคน แม้ว่าจะอยู่ห่างไกลออกไปอีกซีกโลกก็ตาม

ซึ่งประเด็นนี้ได้รับการสื่อสารออกไปในประเทศไทยเช่นกัน เมื่อนักปั่นกว่า 1,000 คนมารวมตัวกันที่พิษณุโลก จังหวัดที่เป็นแหล่งผลิตข้าวสำคัญแห่งหนึ่งของไทย โดยกิจกรรม “Ice Ride-Ride for Rice :จากทุ่งน้ำแข็งอาร์กติกถึงทุ่งข้าวเมืองสองแคว นี้จัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างกรีนพีซ ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพจังหวัดพิษณุโลก และ Climate Action Network (CAN) ประเทศไทย ร่วมประสานออกไปอีกเสียงว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับอาร์กติกนั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบแค่เพียงในอาร์กติก “ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ชุมชนส่วนใหญ่สังเกตได้ถึงการเปลี่ยนแปลงและการคลาดเคลื่อนของฤดูกาล ทำให้ไม่สามารถวางแผนการปลูกและการเก็บเกี่ยวข้าวได้” นายสาคร สงมา ประธาน CAN ประเทศไทย กล่าว “อาร์กติกทำหน้าที่สำคัญในการรักษาสมดุลของอุณหภูมิโลก การปกป้องอาร์กติกคือการปกป้องอู่ข้าวอู่น้ำของไทยด้วยเช่นกัน”

เรื่องราวที่แสนน่าประทับใจนี้ล้วนเป็นหัวใจสำคัญของกิจกรรม Ice Ride จักรยานได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของงานรณรงค์ระดับโลกเนื่องจากจักรยานเป็นพาหนะน่ารักๆ ที่เชื่อมโยงคนทั้งโลกเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ เหนือหรือใต้ ไม่ว่าจะเป็นใคร เราต่างชื่นชอบการขี่จักรยาน ในขณะเดียวกัน จักรยานก็เป็นสัญลักษณ์ที่เรียบง่ายและทรงพลังมากที่สุดในการสื่อถึงอนาคตอันปราศจากพลังงานสกปรกที่ยั่งยืน อนาคตที่เราต้องการปกป้องไว้ซึ่งอาร์กติก ทุกสรรพสิ่ง และโลกของเรา

เราขอขอบคุณผู้จัดงาน Ice Ride และผู้ร่วมงานทุกท่านผ่านบล็อกนี้ หากเรารวมพลังกันเราสามารถร่วมกันปกป้องอาร์กติก และปกป้องมรดกทางธรรมชาติอันยิ่งใหญ่เพื่อลูกหลานและชนรุ่นหลังของเราไว้ได้ หากคุณยังไม่ได้ร่วมลงชื่อ สามารถเข้าไปที่ SavetheArctic.org และเป็นอีกหนึ่งเสียงสนับสนุนเพื่อปกป้องอาร์กติก เพื่อรักษาไว้ซึ่งทุกสรรพชีวิตบนโลกใบนี้ รวมถึงปกป้องพวกเราทุกคนจากผลกระทบจากวิกฤตโลกร้อน

สุดท้ายนี้ ขอให้อิ่มเอมกับรูปสวยๆ นะคะ

 

   Cristiana de Lia ผู้ประสานงานรณรงค์ปกป้องอาร์กติก กรีนพีซ กลุ่มประเทศนอร์ดิก