ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Westwood: Punk, Icon Activist หรือ วิเวียน เวสต์วูด มนุษย์ป้าสายพังค์! กำกับโดย ลอร์นา ทัคเกอร์  ได้ติดตามเรื่องราวชีวิตดีไซเนอร์ วิเวียน เวสต์วูด ผู้เปลี่ยนโลกแฟชั่นของประเทศอังกฤษ ผู้นำการเคลื่อนไหววัฒนธรรมพังค์เข้าสู่วงการแฟชั่นช่วงประมาณปี 1960s โดยการปฏิวัติด้วยสไตล์การแต่งกายที่แปลกใหม่และแหวกสังคม รวมถึงเป็นต้นแบบของผู้หญิงทีมีความคิดที่จะออกไปสำรวจโลกในยุคสมัยที่สังคมยังไม่ยอมรับความเท่าเทียมของผู้หญิงผู้หญิง

Westwood: Punk, Icon, Activist (2018)
ภาพโปสเตอร์ภาพยนตร์ Westwood: Punk, Icon, Activist จาก: https://www.imdb.com/title/tt4378628/mediaviewer/rm2561036288

สารคดีเรื่องนี้ได้เก็บเกี่ยวชีวประวัติของ วิเวียน เวสต์วูด ด้านความคิดและพรสวรรค์ทางการออกแบบแฟชั่น แสดงให้เห็นถึงวิธีที่เวสต์วูดได้สื่อความเป็นตัวของตัวเองแก่ผู้คน กระบวนการการทำงานร่วมกับผู้อื่น และการจัดการร้านค้าที่ได้ขยายเป็นบริษัทของเธอเองในภายหลัง แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ นอกจากชีวิตที่ผู้คนส่วนใหญ่ได้มองเธอว่าเธอเป็นผู้มีอิทธิพลในวงการแฟชั่นแล้ว เธอยังเป็นนักปฏิบัติการเชิงรุก หรือ “activist” ที่ผลักดันการเปลี่ยนแปลงปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเธอได้กล่าวไว้ว่าเราควรใช้ใจให้น้อยลงและใช้จ่ายอย่างรอบคอบพอเพียงเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น ซึ่งสะท้อนขบวนการดำเนินธุรกิจของเธอซึ่งเธอบอกว่าเธอจะหยุดการขยายบริษัทและเน้นพัฒนาคุณภาพสินค้าแทนเพื่อเป็นการลดทรัพยากรและช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมในตัวด้วย

ทฤษฎี “American Dream” ได้ถูกเอ่ยขึ้นในภาพยนตร์ ซึ่งเป็นความคิดที่วาดภาพสังคมไว้ว่าทุกอย่างจะต้องสมบูรณ์แบบ ทุกคนจะมีโอกาสที่จะรวย มีความสุข และกำหนดหน้าที่การงานว่าผู้ชายต้องเป็นฝ่ายทำงานหาเงินเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว ส่วนผู้หญิงจะต้องเป็นแม่บ้านคอยทำอาหารและดูแลสามีเท่านั้น เวสต์วูดได้ต่อต้านความคิดนี้โดยจุดประกายการเปลี่ยนแปลงด้วยการเป็นผู้หญิงที่มีความเป็นผู้นำให้สังคมได้ดูเป็นตัวอย่าง ไม่ใช่แค่เรื่องแฟชั่น แต่เรื่องการเคลื่อนไหวและพัฒนาสิ่งแวดล้อม และการที่ได้ออกไปต่อสู้กับโลกภายนอก โดยเฉพาะปัญหาโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เวสต์วูดได้กล่าวในภาพยนต์ว่าแรงบันดาลใจของเธอมาจากการกังวลว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อมนุษย์ในโลก เธอได้เห็นความสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อมขนาดที่ยอมทิ้งการเปิดตัวบริษัทของเธอที่นิวยอร์คเพื่อไปรณรงค์สิ่งแวดล้อม รวมถึงประวัติการร่วมงานของเวสต์วูดและกรีนพีซในโครงการ “Save The Arctic” ที่ได้ถ่ายทอดการละลายอย่างรวดเร็วของน้ำแข็งและการป้องกันการขุดเจาะน้ำมันที่ขั้วโลกเพื่อลดปัญหาโลกร้อนที่จะนำมาซึ่งการเพิ่มระดับน้ำทะเลและภัยพิบัติธรรมชาติต่างๆจากผลข้างเคียง ฉะนั้นเวสต์วูดจึงมีคุณลักษณะของการเป็นผู้นำที่ดี เพราะเธอไม่ได้เพียงแค่นำการเปลี่ยนแปลงแฟชั่นมาสู่สังคม แต่เธอตระหนักถึงผลกระทบของบริษัทเธอด้านธุรกิจที่อาจเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมในทางที่แย่ลง และพยายามหาวิธีที่ทำให้โลกได้สัมผัสแฟชั่นในสไตล์ของเธอและการรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆกัน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานรณรงค์ Save the Arctic ที่วิเวียน เวสต์วูดได้มาร่วมกับกรีนพีซได้ที่ http://www.greenpeace.org/seasia/th/news/Meet-the-judges/


วิเวียน เวสต์วูด กับการร่วมเป็นนักกิจกรรมในงานรณรงค์ปกป้องอาร์กติก

 ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่