Bird of Paradise- Tokyo
ศิลปินชาวญี่ปุ่น Tsukasa Suzuki วาดภาพนกปักษาสวรรค์ หรือ Birds of Paradise บนกำแพงในสวนเรียวซัน ชุมชนซูกามุ ใจกลางโตเกียว

การทำลายป่าฝนเขตร้อนนับเป็นเหตุการณ์อันยาวนานที่เกิดขึ้นในอินโดนีเซีย สัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์หายไปจากผืนป่ารวมถึงการรุกล้ำพื้นที่ชุมชน ตัวการหลักยังคงเป็นเหล่าผู้ผลิตน้ำมันปาล์มที่เพิกเฉยต่อสิ่งแวดล้อมและมนุษย์

แม้จะมีข้อมูลไม่มากนักเกี่ยวกับนกปักษาสวรรค์ (Birds of Paradise) แต่เท่าที่ทราบคือพวกมันมีผืนป่าปาปัวในประเทศอินโดนีเซียเป็นบ้านหลังใหญ่ นับจนถึงปัจจุบัน มีสายพันธุ์ที่ถูกค้นพบแล้วราว 40 สายพันธุ์ นอกจากนี้ปักษาสวรรค์ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่สวยที่สุดในโลกอีกด้วย

Bird of Paradise - Taipei
ศิลปินแนวสตรีท Ano วาดภาพนกปักษาสวรรค์บนกำแพงใกล้กับ ไทเป 101 ใจกลางไทเป

หลังจากการทำลายป่าฝนในเกาะบอร์เนียวและเกาะสุมาตรา บริษัทผู้ผลิตน้ำมันปาล์มก็ขยายตัวเรื่อยมาจนถึงเขตแดนสุดท้ายนั่นก็คือผืนป่าปาปัว บ้านของนกปักษาสวรรค์ หากเรายังปล่อยให้บริษัทผู้ผลิตน้ำมันปาล์มทำลายป่าฝนเขตร้อนต่อไป เราอาจสูญเสียทั้งผืนป่าฝนเขตร้อนและนกปักษาสวรรค์

นี่คือเหตุผลที่ศิลปินแนวสตรีทและอาสาสมัครจากทั่วโลก ตั้งแต่เมลเบิร์นมาจนถึงไทเป เวียนนา และลอสแองเจลิส ลุกขึ้นมาสื่อสารเรื่องราวนี้ผ่านภาพวาด

ภารกิจของพวกเขาเรียบง่ายด้วยการใช้สีสันที่สะดุดตาวาดขึ้นเป็นนกปักษาสวรรค์สีสันสดใสและท่าทางการเกี้ยวพาราสีด้วยการร่ายรำตามสัญชาตญาณ กลายเป็นผลงานศิลปะบนกำแพงขนาดใหญ่ ทั้งหมดนี้เพื่อให้เราตระหนักถึงภัยคุกคามทางสิ่งแวดล้อมที่เพื่อนบ้านอินโดนีเซียกำลังเผชิญ สร้างแรงบันดาลใจให้เราทำอะไรสักอย่างเพื่อปกป้องผืนป่าฝนเขตร้อน

Bird of Paradise - Australia
สีสันของภาพวาดนกปักษาสวรรค์ในย่านจีลอง วิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ให้ความรู้สึกเหมือนนกตัวนี้กำลังมีความสุขกับยามเย็น โดยศิลปิน Bonsai 

ใครก็ตามที่ซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันปาล์ม ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน นักเรียน ผู้ที่ชื่นชอบนก หรือแม้กระทั่งผู้บริโภคทั่วไป ถึงเวลาที่เราจะต้องร่วมกันปกป้องอนาคตของผืนป่าฝนเขตร้อนในอินโดนีเซียแล้ว

Bird of Paradise - Germany
ศิลปินแนวสตรีท Urbanimal Jeans วาดภาพนกปักษาสวรรค์ในฝรั่งเศส เพื่อสื่อสารการทำลายผืนป่าฝนเขตร้อนในป่าปาปัว เขตตะวันตกของอินโดนีเซีย

Bird of Paradise - Germany
ศิลปิน Sokar Uno กำลังวาดภาพนกปักษาสวรรค์บนกำแพงในย่าน เทมเพิลฮอฟ กรุงเบอร์ลิน กิจกรรมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในงานรณรงค์ Wings of Paradise ที่จะดึงดูดให้คนสนใจความสวยงามของผืนป่าปาปัวในเขตตะวันตกของอินโดนีเซีย

Bird of Paradise-USA
Wings of Paradise โดยศิลปิน Ricky Lee Gordon ใกล้กับชายหาดในแคลิฟอร์เนียร์ สหรัฐอเมริกา

Bird of Paradise - New Zealand
ศิลปินแนวสตรีท Sean Duffell วาดภาพนกปักษาสวรรค์ในเวลลิงตัน นิวซีแลนด์ เพื่อสื่อสารถึงการรุกรานผืนป่าฝนเขตร้อน ในเขตตะวันตกของอินโดนีเซีย

Bird of Paradise - UK
ภาพ ยุคทองของนกปักษาสวรรค์ ถูกวาดบนกำแพงโดยศิลปิน Matt Sewell ในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร

ร่วมขับเคลื่อนภารกิจครั้งนี้ด้วยกัน

ค้นหาแฮชเท็ค #WingsOfParadise เพื่อหาผลงานศิลปะในเมืองของคุณหรือในโซเชียล มีเดีย หรือช่วยแชร์ผลงานนกปักษาสวรรค์ที่คุณชอบกับเพื่อนๆ

สำหรับประเทศไทย กิจกรรมนี้เกิดขึ้นแล้วที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ในวันที่ 25 กันยายน จนถึงวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ.2561 โดยศิลปินแนวสตรีทชื่อดัง คุณ MUE BON ที่อยากชวนทุกคนมาร่วมกันปกป้องนกปักษาสวรรค์ในผืนป่าปาปัวจากอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม 

มาร่วมถ่ายรูปภาพนกปักษาด้วยกัน แฮชแท็ก  #WingsOfParadise ก่อนโพสต์ลงในโซเชียล มีเดีย หรือช่วยแชร์ผลงานชิ้นนี้กับเพื่อนๆ และบอกเล่าเกี่ยวกับการปกป้องผืนป่าและโลกของเรา


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่