กระดานคะแนนผู้นำบริษัทไอทีสุดเจ๋ง เผยความแตกแยกมากขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างคำพูดและการกระทำ ในเรื่องการพัฒนาวิธีแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศ

เรื่องราว - พฤษภาคม 6, 2553
การจัดอันดับด้านสภาพภูมิอากาศของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอที) ฉบับใหม่ล่าสุดของเราเปิดเผยว่า บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกไม่กี่แห่งกำลังเป็นผู้นำอย่างไร พวกเขากำลังแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของวิธีแก้ปัญหาทางไอที ในการช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงาน และการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ในขณะที่บริษัทอื่นๆ ดูเหมือนไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าวิธีแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศโดยใช้วิธีทางไอทีนั้น เป็นโอกาสทางธุรกิจที่สำคัญยิ่ง หรือเป็นเพียงแค่กลยุทธ์ทางการตลาด

กระดานคะแนนผู้นำบริษัทไอทีสุดเจ๋ง (ฉบับที่ 3 เผยแพร่เดือนเมษายน 2553) กระดานคะแนนผู้นำบริษัทไอทีสุดเจ๋ง ประเมินบริษัทไอทีอันดับต้น ในเรื่องความพยายามของการเสนอวิธีแก้ปัญหาด้านสภาพภูมิอากาศที่ครอบคลุมทั้งขอบเขตของเศรษฐกิจ การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการปฏิบัติงานของตน และ การล๊อบบี้ให้เกิดนโยบายด้านสภาพภูมิอากาศและพลังงานที่ตั้งอยู่บนวิทยาศาสตร์

ซิสโก้กระโดดไกลไปสู่อันดับสูงสุดของกระดานคะแนนผู้นำไอทีสุดเจ๋งฉบับใหม่ล่าสุด โดยคะแนนเพิ่มขึ้น 2 เท่าจากฉบับที่แล้ว ด้วยการแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของวิธีแก้ปัญหาด้านการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก อีริคสันถูกจัดอันดับเป็นครั้งแรกในกระดานคะแนนผู้นำ ด้วยอันดับที่ 2 กูเกิ้ลอยู่ที่อันดับที่ 6 ( คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ PDF ของกระดานคะแนนผู้นำ)

วิธีแก้ปัญหาอันชาญฉลาดลดมลพิษภาวะโลกร้อน

กระดานคะแนนผู้นำฉบับที่ 3 แสดงให้เห็นว่าภาคไอทีกำลังเพิ่มวิธีแก้ปัญหาทางเทคโนโลยี เพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สายส่งไฟฟ้าอันชาญฉลาด เครื่องมือวัดอันชาญฉลาด การจัดการพลังงานในบ้าน และ ซอฟท์แวร์ติดตามการปล่อยคาร์บอน ล้วนเป็นตัวอย่างของวิธีแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศที่ภาคไอทีสร้างขึ้น วิธีแก้ปัญหาเหล่านี้สามารถช่วยหันเหเศรษฐกิจออกจากพลังงานสกปรก และทำให้พลังงานหมุนเวียนมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลาย อย่างไรก็ตามบริษัทต่างๆ เช่น ซิสโก้ ไมโครซอฟท์ กู้เกิ้ล และ ไอบีเอ็ม จำเป็นต้องแสดงให้เห็นว่า พวกเขาได้ทำดังที่พูด ในขณะที่พวกเขาสร้างวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ โดยตรวจวัดและรายงานการปล่อยคาร์บอน และการประหยัดพลังงานของตน

คาดการณ์: เมฆหมอกปกคลุม พร้อมโอกาสเกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ภาคไอทีสร้างสรรค์นวัตกรรม และมีสินค้าอย่างไม่ขาดสาย ทำให้มีศักยภาพในการออกแบบและใช้งานวิธีแก้ปัญหาทางเทคโนโลยีได้อย่างรวดเร็ว เพื่อลดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ วิธีแก้ปัญหาเหล่านั้นที่จะทำให้บรรลุประสิทธิภาพทางพลังงาน และตัดการปล่อยคาร์บอน ทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ภาคไอทีเติบโต การเติบโตนั้นต้องใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานที่สะอาด แทนเทคโนโลยีแห่งศตวรรษที่ 19 อันสกปรก เช่น ถ่านหิน

อุตสาหกรรมไอทีต้องรับรองว่ารอยเท้าคาร์บอนของตนที่กำลังเพิ่มขึ้นจะไม่ลบล้างผลลัพธ์ที่ได้จากวิธีแก้ปัญหา นั่นคือ มือขวาของภาคไอทีต้องใส่ใจกับสิ่งที่มือซ้ายกำลังทำ   

รายงานของเราเรื่อง " เปลี่ยนภาคไอทีให้เป็นสีเขียว: การประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มันเป็นสาเหตุ" แสดงให้เห็นว่า การขยายตัวของ "กลุ่มเมฆ" ทำให้เกิดความท้าทายครั้งสำคัญต่อวิธีแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศของภาคไอที บริการการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ เช่น เครือข่ายสังคมออนไลน์ วีดิโอแบบสตรีมมิ่ง อีเมล และ การจัดเก็บรูปภาพ ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ศูนย์ข้อมูลที่ดำเนินการโดยภาคไอที แทนที่จะอยู่ที่ฮาร์ดไดรฟ์ของคอมพิวเตอร์ของเรา ศูนย์ข้อมูลเหล่านี้ใช้ไฟฟ้าจากสายส่งไฟฟ้า เพื่อเดินเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ที่ทำให้ Facebook, Gmail, Flickr และ YouTube มาอยู่ในเครื่องเครื่องแล็ปท๊อป ไอโฟน และคอมพิวเตอร์แบบ tablet ของคุณ

ภาคไอทีต้องยืนหยัดเพื่อนโยบายสภาพภูมิอากาศและพลังงาน

กระดานคะแนนผู้นำเปิดเผยว่า บริษัทไอทีไม่เพียงแต่ต้องผลักดันให้นวัตกรรมขึ้นสูงเท่านั้น แต่พวกเขาต้องสร้างแรงกดดันในการผลักดันนโยบายและสิ่งจูงใจที่เข้มแข็ง ด้านพลังงานและสภาพภูมิอากาศ ในระดับท้องถิ่น ประเทศ และ นานาชาติ ในการประชุมต่างๆ ที่นำไปสู่การเจรจาด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศระดับนานาชาติ ณ กรุงโคเปนเฮเกน ซีอีโอของบริษัทไอทีใหญ่ๆ หลายแห่ง เช่นเดลล์ SAP และ อีริคสัน ได้เริ่มเบ่งอำนาจ และออกเสียงสนับสนุนข้อตกลงสภาพภูมิอากาศระดับโลก แต่บริษัทไอทีทุกแห่งต้องเบ่งอำนาจมากกว่านี้สักหน่อย

คะแนนการยืดหยัดเพื่อนโยบายสภาพภูมิอากาศและพลังงาน ในกระดานคะแนนผู้นำไอทีสุดเจ๋ง เผยให้เห็นว่า บริษัทไอทีต่างๆ ต้องมีจุดยืนต่อสาธารณชนที่เข้มแข็งขึ้น โดยสนับสนุนนโยบายที่ปูทางไปสู่การใช้งานพลังงานหมุนเวียน และการลดก๊าซเรือนกระจก การทำเช่นนี้ยังเอื้อประโยชน์ให้กับกำไรของบริษัทไอทีต่างๆ เพราะนโยบายสภาพภูมิอากาศและพลังงานสะอาดนั้น จะกระตุ้นความต้องการมากขึ้นยิ่งนักในผลิตภัณฑ์และบริการด้านวิธีแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศ

ติดตามผู้นำ

ในกระดานคะแนนผู้นำไอทีสุดเจ๋งฉบับนี้ เราได้เพิ่มบริษัท 2 แห่ง ได้แก่ SAP และอีริคสัน บริษัทหลายแห่งได้แสดงให้เห็นตัวอย่างวิธีแก้ปัญหาอันชัดเจนขึ้นจำนวนมากกว่าที่เคยเป็นมา และพวกเขาเริ่มแสดงให้เห็นวิธีตรวจวัดผลลัพธ์ของวิธีแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศที่ภาคไอทีสร้างขึ้น อีริคสัน ฟูจิตสึ และ ซิสโก้ ได้คะแนนที่ดีในหัวข้อวิธีแก้ปัญหาในกระดานคะแนนผู้นำ และได้คะแนนที่ดีเพราะแสดงให้เห็นวิธีการตรวจวัดการอนุรักษ์พลังงานและการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่เกิดขึ้นได้เพราะเทคโนโลยีของพวกเขา

บริษัทส่วนใหญ่ได้คะแนนดี เพราะได้ตั้งเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกที่สมบูรณ์ สำหรับการปฏิบัติงานของตนเอง แต่น่าผิดหวังที่กูเกิ้ลไม่ได้ตั้งเป้าหมายที่สมบูรณ์ และไม่ได้รายงานการปล่อยก๊าซของตนด้วย ไมโครซอฟท์แทบจะไม่ดีกว่ากูเกิ้ล โดยได้ตั้งเป้าหมายต่อรายได้ 1 ครั้ง แต่ไม่ได้ตั้งเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซที่สมบูรณ์ ในฉบับต่อไปของกระดานคะแนนผู้นำ ผลกระทบที่กำลังเพิ่มขึ้นของการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆจะเป็นจุดสำคัญมากขึ้นในการให้คะแนนด้านรอยเท้าคาร์บอน นอกจากนี้ฉบับที่ 4 จะรวมการประเมินอย่างละเอียดมากขึ้นของบริษัทต่างๆ ที่แสดงภาวะผู้นำโดยจำกัดให้การปล่อยก๊าซของตนเป็นไปตามเป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศของตน และวิธีแก้ปัญหาที่ตนเสนอแนะ

ผู้นำด้านสภาพภูมิอากาศที่แท้จริง โปรดยืนหยัดขึ้นจะได้ไหม

บริษัทไอทีสำคัญต่อศตวรรษที่ 21 ดังเช่นบริษัทเชื้อเพลิงฟอสซิลสำคัญต่ออดีต พวกเขามีพลังที่จะกำหนดทิศทางเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงกำหนดอนาคตของสภาพภูมิอากาศของเรา ไมโครซอฟท์ กูเกิ้ล ไอบีเอ็ม และ บริษัทต่างๆ ในกระดานคะแนนผู้นำต้องใช้อิทธิพลทางการเมืองอันมากล้นของพวกเขาในการกำหนดทิศทางของนโยบายต่างๆ ในยุคแห่งสภาพภูมิอากาศที่สำคัญอย่างยิ่งนี้ และเป็นผู้นำการปฏิรูปไปสู่เศรษฐกิจพลังงานสะอาด ที่หนุนหลังโดยสายส่งไฟฟ้าอันชาญฉลาด และเทคโนโลยีอันชาญฉลาด

ดูว่าบริษัทดังกล่าวได้รับคะแนนเท่าไหร่บ้าง ที่ กระดานคะแนนผู้นำ ฉบับที่ 3 ในไฟล์ PDF

ลงมือทำ

ช่วยเราผลักดัน Facebook ให้เลิกใช้ถ่านหิน

โปรดบริจาค

เราไม่รับเงินบริจาคจากรัฐบาลและบริษัท บุคคลทั่วไปเช่นคุณ ช่วยเราผลักดันให้บริษัทต่างๆ เปลี่ยนนโยบายให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โปรดบริจาคเท่าที่จะทำได้