กรีนพีซเรียกร้อง จี8 ให้เยียวยาโลก (Heal the world)

เรื่องราว - กรกฎาคม 8, 2552
เช้าวันนี้ นักกิจกรรมกรีนพีซมากกว่า 100 คน จาก 15 ประเทศ เข้ายึดโรงไฟฟ้าถ่านหิน 4 แห่งทั่วประเทศอิตาลี เพื่อเรียกร้องให้ผู้นำประเทศในกลุ่ม จี8 ที่เข้าร่วมประชุมในเมืองลากีลา แสดงความเป็นผู้นำโดยยอมรับข้อตกลงที่แก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ผู้นำจี8 ต้องลงมือทำด่วนเพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ถ่านหินเป็นตัวก่อมลพิษแก่สภาพภูมิอากาศที่ร้ายกาจที่สุดของเชื้อเพลิงฟอสซิลทุกชนิด นักกิจกรรมที่มุ่งมั่นของเรากำลังเรียกร้องให้ผู้นำประเทศในกลุ่ม จี8 แสดงความรับผิดชอบส่วนตัว เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระดับหายนะ

เดอะ อิตาเลียน จ๊อบส์

"นักการเมืองดีแต่พูด แต่ผู้นำลงมือปฏิบัติ" เบน สจ๊วต จากสหราชอาณาจักร กล่าว เขากำลังอยู่บนปล่องควันสูง 160 เมตร ที่โรงไฟฟ้าฟูสินา ในมาร์เกรา ใกล้กรุงเวนีซ เบนและนักปีนอีก 14 คน ได้ปีนปล่องควัน และรถเครน เพื่อแขวนป้ายผ้าที่มีข้อความ 'จี8 - เป็นผู้นำด้านภูมิอากาศ' และ 'ปฏิวัติพลังงาน = งานสีเขียว' ส่วนนักกิจกรรมอีก 5 คนเข้ายึดสายพานขนถ่ายถ่านหินของโรงไฟฟ้า

เบนคุ้นเคยกับโรงไฟฟ้าถ่านหินเป็นอย่างดี เขาเป็นหนึ่งในนักกิจกรรมภาวะโลกร้อน 6 คน ที่ได้รับการยกฟ้องเมื่อปีที่แล้ว ในคดีอาชญากรรมทำลายทรัพย์สิน หลังทาสีโรงไฟฟ้าคิงส์นอร์ธอันเป็นที่ถกเถียงในสหราชอาณาจักร วันนี้เขาลงมือทำอีกครั้ง และเขารู้ดีว่าทำไมงานนี้จึงสำคัญ "ไม่มีเวลาเหลือให้เสียเปล่าอีกต่อไป" เบนกล่าว "ผู้นำ จี8 ต้องหยุดคำนึงถึงผลประโยชน์ของโรงไฟฟ้าถ่านหินรายใหญ่ และอุตสาหกรรมก่อมลพิษต่อภูมิอากาศอื่นๆ ก่อนผลประโยชน์ของโลก และแสดงความเป็นผู้นำที่แข็งแกร่งและเด็ดขาด ซึ่งหมายถึงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมหาศาลภายในพ.ศ. 2563 การลงทุนในการปรับตัวและบรรเทาภาวะโลกร้อนในประเทศที่กำลังพัฒนา และการหยุดทำลายป่าเขตร้อน"

ฟังการสัมภาษณ์เบนจากยอดปล่องควัน

ที่ตอนเหนือของอิตาลี นักปีน 6 คน ปฏิบัติการที่โรงไฟฟ้าพลังน้ำมันแห่งเก่าในเมืองพอร์โต โทลเลอ โดยปีนปล่องควันที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รัฐบาลอิตาลีมีแผนเปิดโรงไฟฟ้าแห่งนี้อีกครั้ง ในฐานะโรงไฟฟ้า 'ถานหินสะอาด' โดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีทดลอง คือ การดักจับและจัดเก็บคาร์บอน ทั้งๆ ที่มีข้อเท็จจริงว่า ไม่มีโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดใหญ่แห่งใดมีความพร้อมด้านเทคโนโลยีนี้ และผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อยอีก 10 ปีก่อนใช้ปฏิบัติการได้ หากปฏิบัติการได้จริง

เมื่อโรงไฟฟ้าแห่งนี้ดำเนินการอีกครั้ง มันจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์มากกว่า 10 ล้านตัน ทั้งๆ ที่พิธีสารเกียวโตระบุว่า อิตาลีต้องลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ 100 ล้านตัน ไม่ใช่เพิ่มมลพิษนี้ แผนเปิดโรงไฟฟ้าพอร์โต โทลเลอ อาจทำให้พันธะของอิตาลีในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศลอยหายไปในกลุ่มควัน

ในเมืองวาโด ลิกูเร ใกล้เมืองจีโนวา นักปีนอีก 11 คนได้ปีนปล่องควันทั้ง 2 ปล่องของโรงไฟฟ้าซาโวนา และแขวนป้ายผ้าที่มีข้อความว่า 'ถึงเวลาเป็นผู้นำด้านภูมิอากาศ'

ในเมืองแบรงดิซิ ในตอนใต้ของอิตาลี นักกิจกรรม 6 คนเข้ายึดสายพานขนถ่ายถ่านหินของโรงไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุด และปล่อยมลพิษคาร์บอนไดออกไซต์มากที่สุดในประเทศ และนักปีน 7 คน รวมถึง จูเลียน วินเซนต์ เจ้าหน้าที่รณรงค์ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของกรีนพีซออสเตรเลีย-แปซิฟิค ได้ปีนปล่องควันของโรงไฟฟ้า มลพิษคาร์บอนไดออกไซต์มากกว่า 14 ล้านตันถูกปล่อยออกมาจากปล่องควันของโรงไฟฟ้าแบรงดิซิในทุกๆ ปี ซึ่งมากกว่าประเทศ 40 แห่งของโลก ที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์น้อยที่สุดรวมกัน

"การเข้าไปกีดขวางการทำงานของสายพานขนถ่ายถ่านหิน ทำให้เราสามารถขัดขวางการขนถ่ายถ่านหินเข้าสู่โรงไฟฟ้าแห่งนี้ และหยุดยั้งโรงไฟฟ้าไม่ให้ก่อมลพิษแก่โลก" จูเลียนกล่าว "เรากำลังลงมือปฏิบัติการสันติวิธีเพื่อกู้วิกฤตภูมิอากาศของโลก และเราต้องการให้ จี8 ทำเช่นเดียวกัน"

โลกทั้งใบอยู่ในกำมือเขา

การปฏิบัติการในวันนี้ในอิตาลีไม่ได้เป็นครั้งแรกในสัปดาห์นี้ ที่นักกิจกรรมกรีนพีซได้ท้าทายผู้นำโลกให้ลงมือทำเพื่อกู้วิกฤตสภาพภูมิอากาศ ด้วยการดึงดูดความสนใจไปยังผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่กำลังทำลายโลก

เมื่อวานนี้ในกรุงปารีส ฝรั่งเศส นักกิจกรรมกรีนพีซส่งมอบ 'โลก' ในรูปแบบลูกโลกเป่าลม ให้แก่ประธานาธิบดีลูลา ลูลาอยู่ในฝรั่งเศสเพื่อรับมอบรางวัล Félix Houphouët-Boigny สาขาสันติภาพ ที่สำนักงานใหญ่ของยูเนสโก (องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ) ในปารีส

นักกิจกรรมกรีนพีซ 2 คน คลี่ป้ายผ้าที่เขียนว่า 'กู้วิกฤตโลกร้อน ปกป้องอะเมซอน' ในขณะที่นักกิจกรรมคนที่ 3 เดินขึ้นเวทีระหว่างงานมอบรางวัล เพื่อมอบลูกโลกเป่าลมให้แก่ประธานาธิบดีลูลา ลูลารับมอบลูกโลกหลังคำเชิญครั้งที่ 3 กรีนพีซเรียกร้องให้เขาปฏิบัติตามพันธะสัญญาที่ให้ไว้สำหรับการปกป้องสิ่งแวดล้อม และการต่อสู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การทำลายป่าอะเมซอนทำให้บราซิลเป็นผู้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของโลก ป่าอะเมซอนสำคัญยิ่งต่อสุขภาวะของโลก เพราะจำเป็นต่อการควบคุมปริมาณฝน และที่สำคัญที่สุดเป็นตัวจมคาร์บอนแหล่งใหญ่มหาศาล โดยมีการประมาณการว่าป่าอะเมซอนกักเก็บคาร์บอนมากกว่า 10 เท่า ของการปล่อยก๊าซคาร์บอนต่อปีทั่วโลกของมนุษย์

มีความห่างไกลมากนักระหว่างวาทศิลป์ระดับนานาชาติของประธานาธิบดีลูลา และความเป็นจริงของการปฏิบัติ ที่รัฐบาลของเขาทำเพื่อปกป้องป่าฝนอะเมซอน ด้วยเหตุที่การทำลายป่าฝนเขตร้อนปล่อยก๊าซเรือนกระจกประมาณ 20% ทั่วโลก ลูลาจึงมีสุขภาวะและความปลอดภัยของโลกอยู่ในกำมืออย่างแท้จริง

ในเวลาเดียวกัน ณ อีกแห่งหนึ่งในโลก เรือกรีนพีซลำต่างๆ กำลังบันทึกผลกระทบที่รับรู้ได้แล้ว เรืออาร์กติก ซันไรส์ อยู่ในทวีปอาร์กติกในขณะที่พืดน้ำแข็งกำลังละลายในอัตราที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สิ่งนี้เป็นเครื่องเตือนภัยที่ชัดเจนว่าผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังเกิดขึ้น ส่วนเรือเอสเพอรันซาอยู่ในทะเลแปซิฟิค ที่ซึ่งประชาชนในประเทศทูวาลู ซึ่งเป็นเกาะที่สูง 1 เมตรจากระดับน้ำทะเล กำลังคิดหาหนทางว่าจะย้ายไปอยู่ที่ใดเมื่อระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น

นักกิจกรรมที่ปฏิบัติการในอิตาลีวันนี้มาจากทั่วโลก ได้แก่ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เยอรมนี ฝรั่งเศส แคนาดา อิตาลี บราซิล ฟินแลนด์ อิสราเอล ตุรกี กรีซ โปแลนด์ ฟิลิปปินส์ สาธารณรัฐเช็ก สโลวาเกีย ฮังการี และ สเปน ทำให้การเรียกร้องในครั้งนี้มาจากเสียงประชาชนจำนวนมากอย่างน่ายินดี และไม่ได้เกิดขึ้นโดยปราศจากเหตุผลที่ดี การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นปัญหาระดับโลก และจำเป็นต้องมีวิธีแก้ปัญหาระดับโลก ผู้นำ จี8 จำเป็นต้องแสดงความเป็นผู้นำที่แท้จริง โดยพยายามแก้ไขวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ   

จี 8 โปรดเปลี่ยนโลกให้น่าอยู่ขึ้น (Make the world a better place!)

ฟิล แรดฟอร์ด ผู้อำนวยการบริหารของกรีนพีซ สหรัฐอเมริกา ซึ่งอยู่ที่การประชุม จี8 ในลากีลา มีข้อความที่ตรงไปตรงมามากกว่าสำหรับผู้นำ จี8 ที่กำลังประชุมในสัปดาห์นี้ ดังนี้

"ผู้นำของประเทศในกลุ่ม จี8 ต้องทำลายภาวะชะงักงันในการเจรจาด้านสภาพภูมิอากาศ และหยุดกล่าวโทษประเทศที่กำลังพัฒนาว่ามีนโยบายด้านภูมิอากาศไม่แข็งแกร่งพอ นี่เป็นโอกาสของพวกเขาในการแสดงความรับผิดชอบส่วนตัว และแสดงให้เห็นว่าเป็นผู้นำที่แท้จริง ผู้นำที่ลงมือปฏิบัติ ไม่เป็นเพียงนักการเมืองที่มีแต่ลมปาก"

  • กรีนพีซได้กำหนดหลักเกณฑ์ที่ผู้นำ จี8 ต้องเห็นชอบอย่างเร่งด่วน ดังนี้
  •     ต้องทำให้การปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มสู่ระดับสูงสุดภายในพ.ศ. 2558 และลดต่ำลงใกล้เคียงศูนย์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ภายในพ.ศ. 2593
  •     ให้พันธะสัญญา ในฐานะกลุ่มประเทศ ในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงอย่างน้อย 40% ต่ำกว่าระดับพ.ศ. 2533 ภายในพ.ศ. 2563
  •     ลงทุนเงิน 106 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (3 ล้าน 7 แสนล้านบาท) จาก เงิน 140 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (4 ล้าน 9 แสนล้านบาท) ที่ต้องใช้ในแต่ละปีเพื่อช่วยประเทศที่กำลังพัฒนาให้สามารถปรับตัวและลงมือแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเพื่อเป็นเงินทุนสนับสนุนการปกป้องป่า
  •     มีพันธะสัญญาในทันทีต่อการจัดตั้งกลไกการให้เงินทุน เพื่อหยุดการทำลายป่า และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการทำลายป่า ในประเทศที่กำลังพัฒนาทุกแห่ง ภายในพ.ศ. 2563 และบรรลุเป้าหมายการทำลายป่าอย่างสิ้นเชิงในป่าอะเมซอน ป่าลุ่มน้ำคองโก และป่าอินโดนีเซีย ภายในพ.ศ. 2558

"หากประเทศในกลุ่มจี 8 ทั้งหมดน้อมรับเป้าหมายของประธานาธิบดีโอบามา นั่นคือ การหมุนกลับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เหลือเท่ากับระดับพ.ศ. 2533 ภายในพ.ศ. 2563 ลูกหลานของเราก็จะได้รับมรดกเป็นโลกแห่งความแห้งแล้ง ความอดอยาก และหายนะภัยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่นักวิทยาศาสตร์กำลังเตือนภัยพวกเรา" ฟิลกล่าว

ลงมือทำ

ร่วมเรียกร้องผู้นำประเทศทั่วโลกให้ลงมือทำเพื่อป้องกันหายนะภัยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยสมัครจดหมายข่าวอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อรับวิธีการง่ายๆ ในการร่วมผลักดัน

บริจาค

กรีนพีซเป็นองค์กรอิสระ ไม่รับเงินบริจาคจากรัฐบาลและเอกชน เรารณรงค์เพื่อบรรเทาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ ด้วยเงินบริจาคจากประชาชนเช่นคุณ โปรดช่วยเรา