กรีนพีซบุกการประชุม Bio Asia ด้วยข้อเรียกร้องให้พืชผลปราศจากจีเอ็มโอ

เรื่องราว - พฤศจิกายน 7, 2550
วันนี้กรีนพีซบุกงาน BioAsia 2007 หรืองานประชุมวิชาการนานาชาติและงานแสดงนิทรรศการนานาชาติ โดยอาสาสมัครกรีนพีซที่แต่งชุดชาวนาได้ปลูก “ข้าวจีเอ็มโอระเบิดเวลา” 60 ต้น ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดการประชุม พร้อมชูป้ายที่เขียนว่า "Don't bomb our future, Keep our rice GMO Free" (อย่าระเบิดอนาคตพวกเรา รักษาข้าวไทยให้ปลอดจีเอ็มโอ) เพื่อเป็นการเตือนว่าข้าวจีเอ็มโอมีความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมและการปนเปื้อนของข้าวจีเอ็มโอนั้นเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวนาและเศรษฐกิจข้าวไทย

วันนี้กรีนพีซบุกงาน BioAsia 2007 หรืองานประชุมวิชาการนานาชาติและงานแสดงนิทรรศการนานาชาติ โดยอาสาสมัครกรีนพีซที่แต่งชุดชาวนาได้ปลูก "ข้าวจีเอ็มโอระเบิดเวลา" 60 ต้น ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดการประชุม พร้อมชูป้ายที่เขียนว่า "Don't bomb our future, Keep our rice GMO Free" (อย่าระเบิดอนาคตพวกเรา รักษาข้าวไทยให้ปลอดจีเอ็มโอ) เพื่อเป็นการเตือนว่าข้าวจีเอ็มโอมีความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมและการปนเปื้อนของข้าวจีเอ็มโอนั้นเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวนาและเศรษฐกิจข้าวไทย

วันนี้กรีนพีซบุกงาน BioAsia 2007 หรืองานประชุมวิชาการนานาชาติและงานแสดงนิทรรศการนานาชาติ โดยอาสาสมัครกรีนพีซที่แต่งชุดชาวนาได้ปลูก "ข้าวจีเอ็มโอระเบิดเวลา" 60 ต้น ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดการประชุม พร้อมชูป้ายที่เขียนว่า "Don't bomb our future, Keep our rice GMO Free" (อย่าระเบิดอนาคตพวกเรา รักษาข้าวไทยให้ปลอดจีเอ็มโอ) เพื่อเป็นการเตือนว่าข้าวจีเอ็มโอมีความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมและการปนเปื้อนของข้าวจีเอ็มโอนั้นเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวนาและเศรษฐกิจข้าวไทย

การประชุม​ Bio Asia 2007 ​ครั้งนี้​โฆษณาชวนเชื่อว่า​เทคโนโลยีจี​เอ็มโอคือทางออกที่ดีที่สุด​โดย​เน้นไปที่ข้าว​ ​รวม​ทั้ง​มี​ความ​คิดที่​จะ​ส่งเสริมเทคโนโลยีข้าวตัดต่อพันธุกรรม​ซึ่ง​องค์กรสิ่งแวดล้อมอย่างกรีนพีซกำ​ลังรณรงค์​และ​ยืนยันว่ามี​ความ​เสี่ยงต่อสุขภาพ​และ​สิ่งแวดล้อม

"​ข้าว​เป็น​พืชที่สำ​คัญ​ใน​เอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​และ​เป็น​อาหารหลักของคนเอเชีย​ ​การสนับสนุนข้าวจี​เอ็มโอก็​เป็น​เหมือนการวางระ​เบิดเวลา​ ​ซึ่ง​สามารถ​สร้าง​ความ​เสียหายร้ายแรงต่อคนนับพันล้านชีวิต​ ​การสนับสนุนข้าวจี​เอ็มโอ​ใน​เอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​และ​ใน​ประ​เทศไทย​จะ​ทำ​ลายอนาคตด้านเกษตรกรรมของ​ทั่ว​ทั้ง​ภูมิภาค​ ​ประ​เทศไทย​เป็น​ประ​เทศที่ปราศ​จาก​อาหารจี​เอ็มโอ​ ​และ​ควร​จะ​เป็น​ประ​เทศที่ปราศ​จาก​อาหารจี​เอ็มโอต่อไป​" ​ณัฐวิภา​ ​อิ้วสกุล​ ​ผู้​ประสานงานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม​ ​กรีนพีซ​ ​เอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​ ​กล่าว

กรีนพีซรณรงค์อย่างต่อ​เนื่อง​เพื่อ​ให้​การทำ​นาข้าวปลอด​จาก​จี​เอ็มโอ​ ​กรีนพีซยืนยันว่าพืชจี​เอ็มโอ​นั้น​ 1) ​เป็น​อันตรายต่อสุขภาพมนุษย์​ 2) ​เป็น​อันตรายต่อสิ่งแวดล้อม​ ​และ​ 3) ​เป็น​ภัยต่อชีวิต​ความ​เป็น​อยู่​ของชาวนา​ ​ไม่​มีการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์​ใด​เลยที่พิสูจน์​ให้​เห็นว่าพืชจี​เอ็มโอปลอดภัยสำ​หรับการบริ​โภคของมนุษย์​ ​หรือ​การนำ​ไปแพร่พันธุ์​ใน​นาข้าว​ ​นอก​จาก​นี้​ ​พืชจี​เอ็มโอ​ยัง​เป็น​ตัวการทำ​ให้​เกษตรกรรมถูกครอบงำ​โดย​บริษัทขนาด​ใหญ่​ซึ่ง​ถือว่า​เป็น​อันตราย​ ​เนื่อง​จาก​ทำ​ให้​ชาวนา​ต้อง​พึ่งพา​เมล็ดพันธุ์​และ​เทคโนโลยีต่างๆ​จาก​บริษัทเหล่านี้​อยู่​ตลอดเวลา

ใน​ปี​ ​พ​.​ศ​. 2549 ​มีการตรวจพบว่าข้าวจี​เอ็มโอบางสายพันธุ์ที่ผลิต​โดย​ไบเออร์​ได้​ปนเปื้อนอย่างผิดกฎหมายไปสู่ตลาดข้าวหลายแห่ง​ทั่ว​โลก​ ​โดย​มีต้นเหตุ​จาก​การนำ​เข้า​ข้าวปนเปื้อน​จาก​สหรัฐอเมริกา​ ​การปนเปื้อนครั้งนี้​ได้​จุดชนวน​ให้​เกิดหายนะทางเศรษฐกิจ​และ​การเงินครั้ง​ใหญ่​ที่สุด​ใน​ประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมข้าวอเมริกา​ ​เนื่อง​จาก​นานาประ​เทศ​ได้​ปฏิ​เสธการนำ​เข้า​ข้าว​จาก​อเมริกา​เนื่อง​จาก​ปน​กับ​พันธุ์ข้าวจี​เอ็มโอ​ ​รายงาน​ "​ธุรกิจแห่ง​ความ​เสี่ยง​" ​ของกรีนพีซ​ ​ที่​เผยแพร่​เมื่อวานนี้​ได้​ให้​รายละ​เอียดเกี่ยว​กับ​ความ​เสียหายด้านเศรษฐกิจที่​เกิด​จาก​ข้าวจี​เอ็มโอว่ามีมูลค่า​ความ​เสียหาย​ทั้ง​สิ้น​ 1.2 ​พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

สิ่งที่กรีนพีซพบว่า​เป็น​การหลอกลวงอย่างยิ่งของการประชุมนี้ก็คือ​ ​การส่งเสริมข้าวที่​เพิ่ม​ความ​ทนทาน​และ​เพิ่มสารอาหาร​เข้า​ไปว่ามีประ​โยชน์กว่าข้าวธรรมดา​ ​โดย​เฉพาะ​ "Golden Rice" ​หรือ​ข้าวสีทอง​ ​ซึ่ง​ใน​ ​พ​.​ศ​. 2543 ​มี​ผู้​สนับสนุนว่า​เป็น​ทางเลือกที่ดีของ​ผู้​ที่ขาดวิตามินเอ

อย่างไรก็ตาม​ ​การที่​ "​ข้าวสีทอง​" ​เป็น​ข้าวดัดแปลงพันธุกรรม​ซึ่ง​ผิดธรรมชาติ​ "​ข้าวสีทอง​" ​จึง​มีปัญหาทางเทคนิค​และ​เกิด​ความ​กังวลด้าน​ความ​ปลอดภัย​ ​แต่อุตสาหกรรมพืชตัดต่อพันธุกรรมกลับ​ใช้​วิธีการทางการตลาดยกฐานะของพืชดัดแปลงพันธุกรรม​ให้​เป็น​พืชที่มีประ​โยชน์​ ​ทั้งๆ​ที่นักวิทยาศาสตร์​ยัง​ไม่​สามารถ​ตอบข้อสงสัยเรื่อง​ความ​ปลอดภัย​ได้

"​เอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​เป็น​ผู้​บริ​โภคข้าวราย​ใหญ่​ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก​และ​เป็น​แหล่งผลกำ​ไรอันงดงามสำ​หรับบริษัทยักษ์​ใหญ่​ที่ควบคุมเทคโนโลยีจี​เอ็มโอ​ซึ่ง​มุ่งมั่นที่​จะ​ทำ​การตลาดสนับสนุนเทคโนโลยี​เหล่านี้​โดย​แทบ​จะ​ไม่​คำ​นึง​ถึง​ผลกระทบด้านสุขภาพ​ ​สิ่งแวดล้อม​ ​และ​เศรษฐกิจ​" ​แดเนียล​ ​โอคามโป​ ​ผู้​ประสานงานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม​ ​กรีนพีซ​ ​เอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​กล่าว​ "​เรา​ไม่​ยอม​ให้​อนาคตของข้าวตก​อยู่​ใน​กำ​มือของบริษัทเหล่านี้​ ​และ​อาหารของเรา​จะ​ต้อง​ไม่​เป็น​ทาสของเทคโนโลยีจี​เอ็มโอ​"

กรีนพีซรณรงค์​เพื่อต่อต้านพืชจี​เอ็มโอรวม​ทั้ง​ผลิตภัณฑ์อาหารที่มี​ส่วน​ผสมของพืชจี​เอ็มโอ​ทั้ง​หมด​ ​ซึ่ง​เป็น​กลไกสำ​คัญบนหลักการของ​ความ​ยั่งยืน​ ​ทั้ง​นี้​เพื่อปกป้อง​ความ​หลากหลายทางชีวภาพ​ ​และ​ให้​ประชาชนทุกคน​เข้า​ถึง​อาหารที่มีคุณค่า​และ​ปลอดภัย​ ​การตัดต่อพันธุกรรม​เป็น​เทคโนโลยีที่ล้าสมัย​และ​ไม่​เป็น​ที่​ต้อง​การของสังคมโลกอีก​ทั้ง​ยัง​ทำ​ลาย​ความ​หลากหลายทางชีวภาพ​ ​และ​สร้าง​ความ​เสี่ยง​ให้​กับ​ผู้​บริ​โภค

เป็นสมาชิกของชุมชุนนักกิจกรรมออนไลน์ของกรีนพีซ

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำสำหรับโลกอันบอบบางใบนี้ และเรายินดีเสมอที่จะได้รับความช่วยเหลือ สมัครรับจดหมายข่าวเพื่อรับวิธีการที่คุณสามารถช่วยโลกใบนี้ได้

ร่วมบริจาค

กรีนพีซเป็นองค์กรอิสระที่ไม่รับความช่วยเหลือจากองค์กรรัฐบาลและเอกชน เรายืนหยัดอยู่ได้ด้วยเงินบริจาคจากประชาชนเช่นคุณ

ไม่มีความคิดเห็นพบ เพิ่มความคิดเห็น

โพสต์ความคิดเห็น 

เพื่อแสดงความคิดเห็นคุณต้องลงชื่อเข้า