ข้าวจีเอ็มโอ: ระเบิดเวลาทางเศรษฐกิจ

มูลค่าความเสียหายของข้าวจีเอ็มโอบริษัทไบเออร์สูงกว่า 1.2 พันล้านเหรียญ

ข่าวประชาสัมพันธ์ - พฤศจิกายน 6, 2550
กรีนพีซเตือนถึงหายนะทางเศรษฐกิจที่กำลังจะเกิดขึ้นหากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประสบความสำเร็จในแผนการค้าข้าวตัดต่อพันธุกรรม

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย - นี่คือต้นข้าวที่พร้อมนำไปปลูกซ้ำในนาอื่นๆ ซึ่งนักวิจัยกรีนพีซสังเกตวิธีการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย - ชาวนาแสดงเมล็ดข้าวที่พร้อมนำไปโปรยในนาข้าว ซึ่งนักวิจัยจากกรีนพีซได้สังเกตวิธีการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์

ข้าวยูนนานของประเทศจีน

เมล็ดข้าวตัดต่อพันธุกรรมถูกจุ่มในน้ำเพื่อเตรียมนำไปปลูก การค้าและการปลูกข้าวตัดต่อพันธุกรรมหมายเลขต่างๆ นั้นผิดกฎหมายในประเทศจีน แต่กรีนพีซพบว่าข้าวหมายเลข 63 ซึ่งต้านทานแมลงนั้นกำลังมีการค้าและปลูกในขณะที่กรีนพีซเดินทางไปตรวจสอบเมื่อเร็วๆ นี้

กรีนพีซอ้าง​ถึง รายงานของนักเศรษฐศาสตร์อิสระรายหนึ่ง ที่ระบุว่า​ ​มูลค่า​ความ​เสียหายทางเศรษฐกิจที่​เกิด​จาก​การปนเปื้อนของข้าว​ใน​สหรัฐที่ขาย​ใน​ตลาดนานาประ​เทศประสบ​กับ​ความ​ย่ำ​แย่อย่างหนัก​ ​จาก​การสูญเสียผลกำ​ไรมากกว่า​ 1.2 ​พันล้านดอลลาร์สหรัฐ​ (1)

ข้าวจี​เอ็มโอสายพันธุ์​  LL601 ​หรือ​ที่รู้จัก​กัน​ใน​นามลิ​เบอร์ตี้ลิงค์​ ​ซึ่ง​เป็น​ของบริษัทไบเออร์​ ​ได้​ถูกสั่งระงับการทดลอง​ใน​แปลงเปิดตั้งแต่ปี​ 2544 ​แต่กลับถูกตรวจพบอีกครั้งว่ามี​ใน​ตลาดข้าวของสหรัฐอเมริกา​เมื่อปี​ 2549 ​ซึ่ง​การตรวจพบการปนเปื้อน​ใน​ครั้งนี้ส่งผล​ให้​เกิด​ความ​สูญเสียครั้ง​ใหญ่​ที่สุด​ใน​ประวัติการณ์ต่อตลาดส่งออกข้าวของสหรัฐอเมริกา​ ​ประ​เทศคู่ค้าอย่างน้อย​ 30 ​ประ​เทศ​ต้อง​ประสบ​กับ​ปัญหาการปนเปื้อน​ ​หลายแห่งยกเลิกการค้า​กับ​ตลาดข้าวอเมริกา​ ​ซึ่ง​ใน​นั้น​รวม​ถึง​สหภาพยุ​โรป​ ​หรือ​อียู​ ​และ​ประ​เทศฟิลิปปินส์​  

 "​ประ​เทศไทย​ยัง​คง​เป็น​ประ​เทศที่ปลอด​จาก​ข้าวจี​เอ็มโอ​ ​การส่งเสริม​ให้​มีข้าวจี​เอ็มโอก็​เหมือน​กับ​เป็น​การวางระ​เบิดอนาคตของเกษตรกรรมไทย​" ​ณัฐวิภา​ ​อิ้วสกุล​ ​ผู้​ประสานงานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม​ ​กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​กล่าว​ "​การปนเปื้อน​ใน​ตลาดข้าวของประ​เทศสหรัฐอเมริกานี้ส่งผลกระทบอัน​ใหญ่​หลวงต่อเกษตรกรนับพันคน​ ​รวมไป​ถึง​ธุรกิจการส่งออกข้าว​ทั่ว​โลก​ด้วย​ ​ประ​เทศไทย​ใน​ฐานะที่​เป็น​ผู้​ส่งออกข้าวราย​ใหญ่​ของโลก​จึง​ไม่​ควรเสี่ยงไป​กับ​เทคโนโลยีที่อันตรายเช่นนี้​" ​ณัฐวิภากล่าวเสริม

รายงานนี้​เป็น​การแสดงจำ​นวนเงินที่สูญเสียไปของบริษัทไบเออร์หลัง​จาก​ที่มีข่าวการปนเปื้อนเรื่องข้าวจี​เอ็มโอ​ใน​ตลาดค้าข้าว​ ​เกษตรกร​ผู้​ปลูกข้าว​ ​ผู้​เก็บเกี่ยว​ ​ผู้​ผลิต​ ​เจ้าของโรงสีข้าว​ ​และ​ผู้​ค้ารายย่อยต่าง​ได้​รับผลกระทบ​โดย​ไม่​ได้​ตั้งใจ​ซึ่ง​คิด​เป็น​ 63 ​เปอร์​เซ็นต์ของการส่งออกข้าวของสหรัฐอเมริกา​ ​มูลค่า​ความ​เสียหายทางการค้า​ทั้ง​หมดมีมูลค่า​โดย​ประมาณสูงกว่า​ 1.2 ​พันล้านดอลลาร์สหรัฐ​ ​ใน​จำ​นวนนี้​เป็น​ความ​สูญเสีย​จาก​การเรียกผลผลิตกลับคืน​ 253 ​ล้านดอลลาร์สหรัฐ​ ​และ​ความ​สูญเสียด้านการส่งออก​ใน​อนาคตอีก​ 445 ​ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เกษตรกร​ใน​สหรัฐอเมริกา​ได้​แจ้ง​ความ​ฟ้องร้องบริษัทไบเออร์​ถึง​หนึ่งร้อยกว่าคดี​ให้​ชดเชย​ความ​เสียหายของพวก​เขา​  ​บทลงโทษต่อ​ความ​เสียหายตามกฎหมายที่บริษัทไบเออร์​ต้อง​ชดเชย​นั้น​จะ​มีค่ามากขึ้น​เป็น​ 2-3 ​เท่า​ของ​ความ​เสียหายที่​เกิดขึ้น

ปีที่​แล้ว​ ​กรีนพีซ​ได้​ตรวจพบว่าข้าวของสหรัฐอเมริกาภาย​ใต้​ชื่อ​ Uncle Sam ​ซึ่ง​มีวางขายตามท้องตลาด​ ​ได้​รับการปนเปื้อน​จาก​สายพันธุ์ของข้าวจี​เอ็มโอที่ผิดกฎหมาย​ ​และ​ไม่​ได้​รับการยอมรับ​ ​หลัง​จาก​เหตุการณ์​ใน​ครั้ง​นั้น​องค์กรอาหารแห่งฟิลิปปินส์​ ​จึง​เรียกขอใบรับรองการปลอดจี​เอ็มโอ​จาก​ผู้​ค้าข้าวสหรัฐอเมริการวม​ทั้ง​ยุติการนำ​เข้า​ข้าว​จาก​ประ​เทศสหรัฐอเมริกา​เป็น​มูลค่า​ 20 ​ล้านดอลลาร์สหรัฐ​ไว้​ชั่วคราว​ ​จนกระทั่งปัจจุบันก็​ยัง​คง​ไม่​ยกเลิกข้อตกลงดังกล่าว

 "​ชาวฟิลิปปินส์​ได้​รับผลกระทบ​โดย​ไม่​รู้ตัว​จาก​ข้าวจี​เอ็มโอ​ซึ่ง​เป็น​ภัยเสี่ยงที่หลีกเลี่ยง​ไม่​ได้​" ​แดเนียล​ ​โอคามโป​ ​ผู้​ประสานงานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม​ ​ประ​เทศฟิลลิปปินส์กล่าว​ "​นอกเหนือ​จาก​ความ​เสี่ยงต่อสุขภาพของมนุษย์​และ​สิ่งแวดล้อม​แล้ว​ ​รายงานนี้​ยัง​แสดง​ให้​เห็นว่าพืชจี​เอ็มโอ​ยัง​ทำ​ลายตลาดการส่งออกผลผลิตทางการเกษตรอีก​ด้วย​ ​อย่างเช่นตัวอย่างที่​เกิดขึ้น​แล้ว​ใน​ประ​เทศสหรัฐอเมริกา​ ​ดัง​นั้น​ทุกประ​เทศ​ใน​เอเชียควรที่​จะ​ให้​ความ​สนใจต่อการปรับปรุงสายพันธุ์ข้าว​ด้วย​วิธีการ​อื่น​"

บทเรียนของ​ความ​สูญเสียครั้งนี้ส่งผลอย่างมากต่อกลุ่มประ​เทศที่กำ​ลัง​จะ​มีการผลักดันเรื่องจี​เอ็มโอ​ ​ซึ่ง​ประ​เทศไทย​และ​อินเดีย​ ​ที่​เป็น​ผู้​ส่งออกข้าว​ 2 ​ราย​ใหญ่​ของโลกก็รวม​อยู่​ใน​กลุ่มเหล่า​นั้น​ด้วย

 "​กรีนพีซกังวลว่ารัฐบาล​ใน​ภูมิภาคนี้​จะ​สนับสนุนการทดลองข้าวจี​เอ็มโอ​ ​ซึ่ง​ถ้า​หากมีการอนุญาต​ให้​ทดลองข้าวจี​เอ็มโอ​ใน​แปลงเปิด​แล้ว​ ​จะ​ส่งผลกระทบต่อสายพันธุ์ข้าว​และ​ตลาดการส่งออกข้าวของประ​เทศไทย​ ​ซึ่ง​รวม​ถึง​ข้าวหอมมะลิของเรา​ด้วย​ ​แล้ว​ใคร​จะ​ชดเชยค่า​เสียหายที่​เกิดขึ้น​ให้​แก่​เกษตรกรไทย​ ​ผู้​ประกอบธุรกิจข้าว​ ​และ​ผู้​ส่งออกข้าวไทยที่​ต้อง​รับปัญหาหนักเหมือน​กับ​ตัวอย่าง​จาก​ประ​เทศสหรัฐอเมริกา​" ​ณัฐวิภากล่าวเสริม

"​มี​เพียงทางเดียวที่ธุรกิจข้าว​จะ​ปกป้องตัวเอง​จาก​การที่​ต้อง​สูญเสียเงินนับพันล้านไป​กับ​ความ​เสี่ยงอย่างจี​เอ็มโอ​ ​นั่นคือการป้อง​กัน​ไม่​ให้​ข้าวจี​เอ็มโอ​ได้​เติบโตขึ้นมา​" ​ณัฐวิภากล่าวทิ้งท้าย

Notes: (1) ​รายงาน​ “http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/ge-rice-report-risky-business-briefing-thai">Risky">http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/ge-rice-report-risky-business-briefing-thai">Risky Business” ​จัดทำ​โดย​กรีนพีซ​: ​เศรษฐกิจ​และ​ผลกระทบ​จาก​การปนเปื้อนของข้าวจี​เอ็มโอที่​แพร่กระจายไปสู่ ระบบการส่งออกข้าวของประ​เทศสหรัฐอเมริกา (2) รายงาน Risky business ดาวน์โหลดได้ที่ http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/ge-rice-report-risky-business และรายงานสรุปภาษาไทยสามารถดาวโหลดได้ที่ http://www.greenpeace.org/seasia/th/press/reports/ge-rice-report-risky-business-briefing-thai