กรีนพีซวอนนายกฯ คงมติ ครม.ห้ามทดลองพืชจีเอ็มโอ

เรื่องราว - สิงหาคม 28, 2550
วันนี้หุ่นผีดิบพืชจีเอ็มโอของกรีนพีซจำนวน 5 ตัว ได้แก่ มะละกอ ข้าว มะเขือเทศ สับปะรด และ พริกขนาดเท่าคนจริงเดินรณรงค์คัดค้านบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อแสดงให้คณะรัฐมนตรีเห็นถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นหากความพยายามของรมต.เกษตรฯ ที่จะผลักดันให้ล้มมติ ครม. นี้เป็นผลสำเร็จ

กรีนพีซประท้วงหน้าทำเนียบฯ ค้านการอนุมัติมติครม. ปลูกจีเอ็มโอในไร่นาเปิด โดยผีดิบพืชผักแสดงถึงความชั่วร้ายของจีเอ็มโอที่จะแพร่กระจาย

นักกิจกรรมกรีนพีซพันแถบอันตรายกันผีดิบจีเอ็มโอหน้าทำเนียบรัฐบาล นักกิจกรรมสวมหุ่นผีดิบพืชผักจีเอ็มโอ: มะละกอ ข้าว มะเขือเทศ สัปปะรด และพริก หน้าทำเนียบฯ เพื่อแสดงว่าจะเกิดสิ่งเลวร้ายขึ้นหากนายธีระ สูตะบุตร รมต. เกษตรฯ สามารถผลักดันให้ยกเลิกมติครม.ทดลองปลูกพืชจีเอ็มโอในไร่นาเปิด

ครั้งนี้​เป็น​การคัดค้านต่อ​เนื่อง​จาก​เมื่อวานที่กรีนพีซบรรทุกมะละกอกองมหึมาราว​ 11 ​ตัน​ ​ถมหน้าประตูทาง​เข้า​ออกของกระทรวงเกษตรฯ​ ​เพื่อย้ำ​เตือน​ถึง​คดีมะละกอปนเปื้อนจี​เอ็มโอ​ ​ที่จังหวัดขอนแก่น​ ​เมื่อปี​ 2547 ซึ่ง​ยัง​คงค้างคา​อยู่​  

"หุ่นผีดิบพืชจี​เอ็มโอ​ทั้ง​ 5 ตัว นี้​ ​แสดง​ให้​เห็นว่า​เทคโนโลยีการดัดแปลงพันธุกรรมที่อันตราย​สามารถ​ทำ​ให้​ เกษตรกรรม​และ​สิ่งแวดล้อมของไทยพังพินาศ​ได้​ ​ทันทีที่พืชจี​เอ็มโอถูกปล่อยออกสู่พื้นที่​เปิด​ ​มันก็​เหมือน​กับ​ผีดิบที่บ้าคลั่งที่​จะ​แพร่กระจาย​และ​ปนเปื้อนไปสู่พืช ผล​และ​สิ่งแวดล้อมของไทยอย่าง​ไม่​อาจเรียกกลับคืนมา​ได้​ ซึ่ง​นั่น​จะ​เป็น​อันตรายอย่าง​ใหญ่​หลวงต่อสุขภาพ​และ​วิถีชีวิตของเกษตรกร" ​นางสาวณัฐวิภา​ ​อิ้วสกุล​ ​ผู้​ประสาน​ ​งานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม​ (จี​เอ็มโอ) ​กรีนพีซ​ ​เอเชียตะวันออกเฉียง​ใต้​กล่าว​  

"ถ้า ​หาก​ ​ครม​.​อนุมัติ​ให้​มีการยกเลิกมตินี้​ ​นั่นก็​แสดง​ให้​เห็นอย่างชัดเจนว่ารัฐบาลชุดนี้​เอื้อประ​โยชน์​ให้​แก่ บริษัทข้ามชาติ​เพียง​ไม่​กี่บริษัทที่​ได้​รับผลประ​โยชน์​จาก​การแพร่พันธุ์พืชจี​เอ็มโอ​ ​และ​ไม่​ใส่​ใจที่​จะ​ปกป้องอนาคตของผลผลิตทางการเกษตรของไทยที่​ต้อง​พึ่ง พาตลาดส่งออก​เป็น​หลัก​ ​ซึ่ง​ตลาดเหล่านี้​ไม่​ต้อง​การผลผลิตที่ปนเปื้อนจี​เอ็มโอ" ​ณัฐวิภากล่าวเสริม

ใน เดือนกรกฎาคม​ 2547 ​กรีนพีซเปิดโปงกระทรวงเกษตรฯ​ ​ว่า​เป็น​สา​เหตุทำ​ให้​มะละกอไทยปนเปื้อนจี​เอ็มโอ​ ​โดย​มีการทดลองปลูกมะละกอจี​เอ็มโอที่สำ​นักวิจัย​และ​พัฒนาการเกษตร​ ​เขตที่​ 3 ส่วน​แยกพืชสวน​ ​จ​.​ขอนแก่น​ ​และ​ปล่อย​ให้​มีการแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์มะละกอที่ปนเปื้อนจี​เอ็มโอ​ให้​กับ​เกษตรกรไทยกว่า​ 2,669 ราย​ ​ใน​ 37 จังหวัด ​ทั่ว​ประ​เทศ​ ​เหตุการณ์ดังกล่าวสะท้อน​ให้​เห็นอย่างชัดเจนว่า​ ​กระทรวงเกษตรฯ​ ​ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง​ใน​การควบคุมการแพร่กระจายของพืชจี​เอ็มโอ​ ​สร้าง​ความ​เดือดร้อน​ให้​กับ​เกษตรกรไทย​ ​การปนเปื้อนที่ผิดกฎหมาย​และ​ไม่​พึงประสงค์นี้​เป็น​เหตุ​ให้​ตลาดโลก​โดย ​เฉพาะ​ใน​ยุ​โรปขาด​ความ​เชื่อมั่นต่อการส่งออกมะละกอไทย

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว​ ​ทำ​ให้​กระทรวงเกษตรฯ​ ​จำ​ต้อง​ทำ​ลายต้นมะละกอ​ใน​สถานีทดลองที่จังหวัดขอนแก่น​ ​แต่​เมื่อกรีนพีซสุ่มเก็บตัวอย่างมะละกอ​ใน​แปลงเกษตร​ ​เมื่อปี​ 2548 ​ปรากฎว่า​ยัง​พบมะละกอจี​เอ็มโอ​ใน​แปลงเกษตร​ใน​ 5 จังหวัด ​ ​ได้​แก่​ ​กำ​แพงเพชร​ ​กาฬสินธุ์​ ​ชัยภูมิ​ ​มหาสารคาม​ ​และ​ระยอง​ ​กรีนพีซ​จึง​ฟ้องกรมวิชาการเกษตรต่อศาลปกครอง​ ​ด้วย​เหตุที่ละ​เลยการปฏิบัติหน้าที่จนทำ​ให้​เกิดการปนเปื้อนจี​เอ็มโอ​ใน ​มะละกอดังกล่าว

กรีนพีซรณรงค์​เพื่อต่อต้านพืชจี​เอ็มโอรวม​ทั้ง​ผลิตภัณฑ์อาหารที่มี​ส่วน​ผสม ของพืชจี​เอ็มโอ​ทั้ง​หมด​ ​ซึ่ง​เป็น​กลไกสำ​คัญบนหลักการของ​ความ​ยั่งยืน​ ​ทั้ง​นี้​เพื่อปกป้อง​ความ​หลากหลายทางชีวภาพ​ ​และ​ให้​ประชาชนทุกคน​เข้า​ถึง​อาหารที่มีคุณค่า​และ​ปลอดภัย​ ​การตัดต่อพันธุกรรม​เป็น​เทคโนโลยีที่ล้าสมัย​และ​ไม่​เป็น​ที่​ต้อง​การ ของสังคมโลกอีก​ทั้ง​ยัง​ทำ​ลาย​ความ​หลากหลายทางชีวภาพ​ ​และ​สร้าง​ความ​เสี่ยง​ให้​กับ​ผู้​บริ​โภค

มีส่วนร่วม

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่​ต้อง​ทำ​สำ​หรับโลกอันบอบบางใบนี้​ ​และ​เรายินดี​เสมอที่​จะ​ได้​รับ​ความ​ช่วย​เหลือ​ ​สมัครรับจดหมายข่าวเพื่อรับวิธีการที่คุณ​สามารถ​ช่วย​โลกใบนี้​ได้

ร่วมบริจาค

ท่านสามารถบริจาคเพื่อสนับสนุนงานรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมได้ที่นี่